Thời gian đọc: 4 phút

Hạn mức thẻ tín dụng là gì mà bạn cần phải quan tâm khi sử dụng thẻ tín dụng. Hạn mức là thẻ tín dụng ảnh hưởng trực tiếp đến điểm tín dụng của bạn.

Hạn mức thẻ tín dụng là gì?

Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền tối đa mà bạn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng mà không bị phạt. Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng vượt hạn mức sẽ có khả năng trả thêm phí.

Hạn mức thẻ tín dụng được ngân hàng quy định dựa vào lịch sử tín dụng, thu nhập, tài sản đảm bảo hoặc uy tín của bạn ngay lúc xét duyệt. Ngoài ra, mỗi loại thẻ tín dụng sẽ có hạn mức khác nhau tùy vào mục đích của thẻ. Ví dụ như thẻ tín dụng cơ bản có hạn mức dưới 100 triệu đồng, trong khi thẻ tín dụng đen có hạn mức lên đến hàng tỷ đồng.

Hạn mức thẻ tín dụng là gì?

Yếu tố ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng là gì?

Như đã nói ở trên thì có rất nhiều yếu tố để quyết định hạn mức thẻ tín dụng. Nếu bạn là người mới sử dụng thẻ tín dụng, chưa có lịch sử tín dụng, thu nhập chưa cao hoặc có nợ nần nhiều thì chắc chắn hạn mức của bạn sẽ thấp. Bởi lẽ chiếc thẻ tín dụng ngoài tính năng chính là để thanh toán thì đây cũng như một món vay ngân hàng. Các ngân hàng sẽ không thể cho bạn mượn nhiều nếu uy tín của bạn chưa cao.

Bạn sẽ không thể biết được hạn mức của mình là bao nhiêu nếu chưa nộp đơn đăng ký thẻ tín dụng. Nếu bạn không hài lòng với hạn mức mà ngân hàng cấp thì có thể yêu cầu hạn mức cao hơn. Bạn cần biết là hạn mức thẻ không cố định. Sau một khoảng thời gian sử dụng tốt, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ngân hàng xét duyệt tăng hạn mức hoặc có khi ngân hàng sẽ tự động tăng cho bạn. Tổng hợp một số yếu tố ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng:

  • Mức thu nhập được nhận qua tài khoản ngân hàng, hoặc tiền mặt có dấu chứng nhận bởi công ty
  • Dựa vào giá trị sổ tiết kiệm, nhà cửa, ô tô, bảo hiểm,… (hạn mức tín dụng có thể lên đến 70-90% giá trị)
  • Dựa vào uy tín tín dụng đã từng có trước đây tại các ngân hàng khác
  • Dựa vào đánh giá lịch sử tín dụng của bạn sau khi ngân hàng tra CIC

Nâng hạn mức tín dụng bằng cách nào?

Mỗi ngân hàng đều có thủ tục nâng hay giảm hạn mức tín dụng khác nhau. Bạn chỉ cần trình bày và gửi yêu cầu với nhân viên ngân hàng. Trong trường hợp yêu cầu nâng hạn mức tín dụng, ngân hàng sẽ xét duyệt dựa trên những giấy tờ của bạn gồm lịch sử tín dụng, mức thu nhập và tài sản đảm bảo. Khi bạn cung cấp đầy đủ bộ chứng từ liên quan, các ngân hàng sẽ bắt đầu quy trình xét duyệt là thông báo cho bạn có tăng hạn mức được hay không. Bí quyết tăng hạn mức thành công vẫn là bạn có sử dụng tốt thẻ tín dụng hay không.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn cho phép bạn nâng hạn mức khi có nhu cầu đột xuất. Hạn mức thẻ tín dụng sẽ được tăng lên trong khoảng thời gian ngắn sau đó sẽ trở lại như cũ.

Có thể sử dụng tối đa bao nhiêu hạn mức thẻ tín dụng?

Các tổ chức tài chính hiện nay đều cho phép bạn thanh toán hết 100% hạn mức thẻ. Tuy nhiên, rút tiền mặt thì bạn chỉ có thể rút khoảng 50% hạn mức mà thôi. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều không cho phép vượt hạn mức tín dụng, nếu có thì chỉ trong khoảng cho phép. Bên cạnh đó, để được vượt hạn mức thì bạn cũng cần phải có lịch sử tín dụng tốt

Tăng hạn mức tín dụng – Có nên hay không?

Đứng ở góc độ người tiêu dùng, chúng ta chỉ nghĩ đơn giản rằng hạn mức tín dụng chính là số tiền mà chúng ta được phép vay để sử dụng. Khi sử dụng hết hạn mức đó thì chúng ta có thể yêu cầu một hạn mức cao hơn để phục vụ cho nhu cầu cá nhân của chúng ta. Nhưng câu hỏi đặt ra đó chính là tại sao ngân hàng lại phải quy định hạn mức từ đầu trong hiểu rõ nhu cầu khách hàng muốn có một hạn mức cao hơn.

Thực chất điều này xuất phát từ chỉ thị của Ngân Hàng Nhà Nước, đặt ra hạn mức tín dụng để điều tiết tình hình cung – cấp tiền tệ trên thị trường. Bản thân hạn mức tín dụng cũng có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Vậy việc tăng hạn mức tín dụng là điều tốt hay xấu?

Với tình hình nền kinh tế hiện nay, các ngân hàng nên tăng hạn mức tín dụng cho người tiêu dùng. Thực chất việc tăng hạn mức tín dụng cho người tiêu dùng này cũng được nhà nước cho phép. Tăng hạn mức vừa có lợi cho ngân hàng phát hành thẻ vừa đem lại lợi ích cho người tiêu dùng.

Tăng hạn mức tín dụng giúp ngân hàng tăng doanh thu, giảm nợ xấu

Khi nghe đến việc tăng hạn mức tín dụng, điều đầu tiên nhiều người nghĩ đến là rủi ro cho ngân hàng. Tuy nhiên, nghĩ theo hướng lạc quan, việc tăng hạn mức doanh thu sẽ giúp cho phần doanh thu khi hoạch toán cuối năm ở mảng tín dụng tăng lên. Ngoài ra, tăng hạn mức tín dụng đồng nghĩa với việc giảm nợ xấu của ngân hàng ấy xuống. Bởi vì hạn mức tín dụng tăng sẽ làm tăng tổng dư nợ. Do đó tỉ lệ nợ xấu sẽ giảm. Một ngân hàng mà tỉ lệ nợ xấu càng giảm thì chứng tỏ ngân hàng ấy các hoạt động có hiệu quả.

Người tiêu dùng sẽ tiếp cận thêm nguồn tiền hơn khi hạn mức tín dụng tăng

Bất kể là vay chi tiêu hay là vay để kinh doanh thì việc tăng hạn mức tín dụng mang lại sự tiện lợi cho các khách hàng. Người dân có cơ hội sử dụng được nguồn tiền nhiều hơn, từ đó linh hoạt hơn trong các hoạt động thường ngày của mình trong cuộc sống. Khi nguồn tiền chưa thể chuẩn bị kịp cho một dự định nào đó (mua sắm các món đồ, đi công tác đột xuất,…) thì việc tìm đến thẻ tín dụng như là một cứu cánh hoàn hảo dành cho các khách hàng.

Vì thế tăng hạn mức thẻ Visa cũng là cách để các ngân hàng mang lại được thiện cảm và sự tin tưởng của người tiêu dùng. Thực chất hiện nay, một số các ngân hàng tự động tăng hạn mức tín dụng cho bạn (thường sau khi sử dụng được 6 tháng) nhằm hỗ trợ cho bạn được tốt hơn.

Tăng hạn mức tín dụng – Có nên hay không?

Cần làm gì để ngân hàng xem xét tăng hạn mức tín dụng thẻ Visa?

  • Khách hàng cần phải có lịch sử tín dụng tốt: tức là thanh toán đầy đủ các khoản trả nợ thẻ đúng hạn.
  • Sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên và tài khoản tín dụng của bạn phải có lịch sử trên 1 năm.
  • Xuất trình các giấy tờ đầy đủ bao gồm bảng sao kê lương hằng tháng, bản sao hợp đồng lao động gần nhất.
Hạn mức thẻ tín dụng là gì?

Là số tiền tối đa mà bạn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng mà không bị phạt. Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng vượt hạn mức sẽ có khả năng trả thêm phí.

Cách tăng hạn mức tín dụng thẻ Visa

– Khách hàng cần phải có lịch sử tín dụng tốt: tức là thanh toán đầy đủ các khoản trả nợ thẻ đúng hạn.
– Sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên và tài khoản tín dụng của bạn phải có lịch sử trên 1 năm.
– Xuất trình các giấy tờ đầy đủ bao gồm bảng sao kê lương hằng tháng, bản sao hợp đồng lao động gần nhất.