Nhà ở xã hội là hình thức nhà ở được xây dựng với mục đích cung cấp những căn nhà có giá cả phù hợp với người dân có thu nhập thấp và trung bình. Mua nhà ở xã hội trả góp là giải pháp giúp giảm bớt áp lực về nhà ở cho người dân và giúp đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, để mua được nhà ở xã hội, bạn cần đáp ứng được một số điều kiện và thủ tục như đăng ký, đăng ký tạm trú, điều kiện về thu nhập phải thấp hơn mức qui định và nhiều yêu cầu khác. Bài viết trang bị đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm về quá trình mua và quy trình mua bán cũng như cập nhật thông tin hữu ích về lãi suất trả góp cho khoản vay mua nhà.

Mua nhà ở xã hội trả góp
Mua nhà ở xã hội trả góp

Mua nhà ở xã hội trả góp là gì?

Mua nhà ở xã hội trả góp là một phương thức hỗ trợ tài chính giúp người dân có thể mua nhà ở xã hội mà không cần phải đóng toàn bộ số tiền mua nhà. Thay vào đó, người mua sẽ trả một khoản tiền trước và sau đó trả tiền góp theo thời gian với lãi suất ưu đãi được hợp đồng quy định.

Với hình thức trả góp, người mua sẽ dễ dàng hơn trong việc sở hữu một căn nhà ở xã hội và không phải chịu áp lực tài chính quá lớn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các hợp đồng mua nhà ở xã hội trả góp thường có những điều kiện và hạn chế riêng, do đó, cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua nhà ở xã hội trả góp.

Hình thức mua nhà ở xã hội trả góp này được rất nhiều cá nhân và gia đình lựa chọn. Bởi lẽ, với cách mua nhà này người dân có thể mua một căn nhà theo sở thích, kinh tế của mình mà không cần đắn đo suy nghĩ vì không gom đủ tiền.

Với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, dự kiến kể từ ngày 30/6/2023, lãi suất cho vay hỗ trợ chủ đầu tư ở mức 8,7%/năm (áp dụng trong 3 năm) và cho người mua nhà là 8,2%/năm (áp dụng trong 5 năm). Kể từ ngày 1/7/2023, cứ 6 tháng một lần Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo mức lãi suất cho vay.

Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế

Có nên mua nhà ở xã hội trả góp không?

Nhà ở xã hội là các sản phẩm nhà ở được xây dựng và quản lý bởi cơ quan nhà nước hoặc các tổ chức phi lợi nhuận, với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, thuộc chính sách ưu tiên của xã hội. Thông thường, nhà ở xã hội ở Việt Nam được chia thành 2 loại: nhà do Nhà nước đầu tư xây dựng và nhà do doanh nghiệp tư nhân xây dựng, sau đó bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo các hình thức đặc thù để giảm thuế và chiết khấu.

Xem thêm: Nhà ở xã hội là gì? Đối tượng và Điều kiện được mua nhà xã hội

Nhà ở xã hội tại đô thị thường là căn hộ chung cư với diện tích mỗi căn không quá 70 m2/sàn và không dưới 30 m2/sàn, đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. So với nhà ở thương mại, căn hộ nhà ở xã hội có giá rẻ hơn, người mua được miễn tiền sử dụng đất, ưu đãi thuế VAT và được hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp từ Nhà nước.

Có nên mua nhà ở xã hội trả góp
Có nên mua nhà ở xã hội trả góp

Ưu điểm khi mua nhà ở xã hội trả góp

Điều đầu tiên khi chỉ cần nghe tới trả góp ta đã thấy ngay được việc mua và sở hữu một căn nhà chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Chỉ với số vốn tích lũy đạt tới khoảng ⅓ giá trị căn nhà, bạn đã có thể sở hữu ngay lập tức.

Đối với những cá nhân hay gia đình có thu nhập thấp muốn mua nhà ở xã hội để giảm bớt nỗi lo thì đây quả thực là cách tốt nhất để họ có thể chia nhỏ các khoản ra rồi thanh toán. Nhà ở là một thứ giá trị chính vì thế mà thời hạn trả góp có thể lên tới hơn 20 năm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thế chấp và vay vốn từ ngân hàng để mua một căn nhà ở. Hiện nay, các ngân hàng cho vay cũng từ đó mà giúp người dân xác định giá trị pháp lý của căn nhà, tránh việc lừa đảo trá hình.

Ngoài ra, ưu điểm nổi bật là lãi suất mua nhà ở xã hội thường rất ưu đãi so với các gói tín dụng thông thường. Lãi suất trong thời gian ưu đãi thấp hơn 1,5 – 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản số 2308/NHNN-TD ngày 01/4/2023 hướng dẫn một số nội dung và yêu cầu triển khai Chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ. Lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi: lãi suất cho vay áp dụng đến hết ngày 30/6/2023 là 8,7%/năm đối với chủ đầu tư và 8,2%/năm đối với người mua nhà.

Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng (Chương trình) để chỉ đạo các NHTM, trong đó chủ lực là 04 NHTM nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất trong thời gian ưu đãi thấp hơn 1,5 – 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn VND bình quân của các NHTM nhà nước (bao gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) trên thị trường và các NHTM ngoài nhà nước có đủ điều kiện với các gói tín dụng cụ thể trong từng thời kỳ

Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023
Mỗi người mua nhà chỉ được mua 1 căn nhà ở xã hội

Hạn chế khi mua nhà ở xã hội trả góp 

Có thể lập tức sở hữu một căn nhà khi chưa đủ kinh tế, thế nhưng hình thức mua nhà ở xã hội trả góp này cũng tồn tại những nhược điểm, hạn chế sau:

 • Một năm đầu quay trở lại ngân hàng sẽ cho bạn vay tiền và lãi suất ở mức lý tưởng, hợp lý nhưng sau đó lãi suất sẽ được tính theo giá thị trường chung. Và từ đó việc thị trường lên cao hay xuống, thì việc kéo dài thời gian trả cũng không phải cách hay.
 • Nếu các khoản vay không được thanh toán đúng kỳ hạn thỏa thuận, bị nhắc nhở, lưu ý và ảnh hưởng tới những lần tiếp nếu muốn vay.
 • Giới hạn đối tượng mua, mỗi hộ gia đình chỉ được mua một lần và không có nhiều tiện ích hấp dẫn như nhà ở thương mại. Ngoài ra, hiện tại tình hình phát triển các dự án nhà ở xã hội tại Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, đặc biệt là tại các đô thị lớn.

Tham khảo: Tính lãi suất vay ngân hàng. Cách đơn giản, chính xác nhất 2023.

Đối tượng được vay vốn mua nhà ở xã hội trả góp

Nhà ở xã hội trả góp là giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp và trung bình. Vì vậy, các đối tượng được vay vốn mua nhà ở xã hội trả góp bao gồm:

 1. Các hộ gia đình có thu nhập trung bình hoặc thấp: Những người này có thu nhập từ 3 triệu đồng trở lên và không quá 10 triệu đồng một tháng.
 2. Các hộ gia đình thuộc diện chính sách: Những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, được chính phủ chú trọng hỗ trợ.
 3. Các đối tượng trong danh sách ưu tiên: Những người được ưu tiên trong việc mua nhà ở xã hội bao gồm các chiến sĩ công an, chiến sĩ quân đội, người có công với cách mạng, các hộ nghèo, hộ chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn khác.
 4. Người độc thân: Người độc thân có thu nhập thấp cũng có thể mua nhà ở xã hội trả góp nhưng cần đáp ứng các điều kiện và thủ tục qui định.

Với những đối tượng này, việc mua nhà ở xã hội trả góp sẽ giúp cho họ dễ dàng hơn trong việc sở hữu một căn nhà để ổn định cuộc sống và phát triển tương lai.

Đối tượng mua nhà ở xã hội trả góp
Đối tượng mua nhà ở xã hội trả góp

Các bước để mua nhà ở xã hội trả góp

 1. Tìm hiểu thông tin về dự án nhà ở xã hội: Bạn cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến dự án nhà ở xã hội như vị trí, quy mô, thiết kế, tiện ích, giá bán, chính sách hỗ trợ, thủ tục mua bán, v.v.
 2. Xác định nhu cầu và khả năng tài chính: Bạn cần xác định nhu cầu về diện tích, số phòng ngủ, tiện ích cần có.. sau đó tính toán khả năng tài chính để đảm bảo có đủ tiền để thanh toán đặt cọc và trả góp hàng tháng.
 3. Đăng ký mua nhà ở xã hội: Sau khi đã chọn được dự án nhà ở xã hội phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính, bạn cần đăng ký mua nhà tại đơn vị quản lý dự án.
 4. Thanh toán đặt cọc: Sau khi đăng ký mua nhà ở xã hội thành công, bạn cần thanh toán đặt cọc để giữ chỗ cho căn nhà mình muốn mua.
 5. Ký hợp đồng mua bán: Sau khi đã thanh toán đầy đủ đặt cọc và đủ điều kiện mua nhà, bạn sẽ ký hợp đồng mua bán với đơn vị quản lý dự án.
 6. Trả góp hàng tháng: Sau khi đã ký hợp đồng, bạn sẽ trả góp hàng tháng cho đơn vị quản lý dự án theo thời hạn và lãi suất được thỏa thuận trong hợp đồng.

Những bước trên sẽ giúp bạn có thể mua được căn nhà ở xã hội trả góp một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi và tránh những rủi ro, bạn cần lưu ý các điều kiện và thủ tục liên quan đến việc mua nhà ở xã hội trả góp.

Tham khảo: Hướng dẫn đánh giá tài chính cá nhân trước khi vay ngân hàng

Yêu cầu để được vay vốn mua nhà ở xã hội trả góp

Để được vay vốn mua nhà ở xã hội trả góp, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

 1. Có đủ điều kiện về thu nhập: Có đủ vốn tối thiểu tham gia vào phương thức vay vốn theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định. Bạn cần có thu nhập đủ để trả tiền gốc và lãi suất của khoản vay. Thông thường, ngân hàng sẽ yêu cầu thu nhập hàng tháng của bạn phải đạt từ 4 đến 6 triệu đồng.
 2. Có tài sản đảm bảo: Bạn cần có tài sản đảm bảo để đăng ký vay vốn, đó có thể là nhà, đất, ô tô, v.v. Tài sản này sẽ được ngân hàng thẩm định để xác định giá trị và đảm bảo khoản vay. Mức vốn vay để mua nhà ở xã hội tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà;
 3. Đã hoàn thành thủ tục đăng ký mua nhà ở xã hội: Có đủ hồ sơ chứng minh theo quy định. Bạn cần đã hoàn thành thủ tục đăng ký mua nhà ở xã hội và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện mua nhà ở xã hội từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bạn cần có đủ giấy tờ chứng minh về nhân thân, thu nhập, tài sản.. để đăng ký vay vốn.
 4. Không nợ nần: Bạn cần không có nợ nần quá hạn hoặc nợ xấu tại các tổ chức tín dụng khác.

Tùy theo chính sách vay vốn của từng ngân hàng và dự án nhà ở xã hội, yêu cầu có thể khác nhau. Tuy nhiên, những yêu cầu trên là những điều cơ bản bạn cần phải đáp ứng để được vay vốn mua nhà ở xã hội trả góp.

Tham khảo: Kế hoạch trả nợ tín dụng thông minh trong 7 bước đơn giản

Thủ tục mua nhà ở xã hội trả góp

Thủ tục mua nhà ở xã hội trả góp gồm những bước sau:

 1. Tìm hiểu và lựa chọn dự án nhà ở xã hội phù hợp: Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn dự án nhà ở xã hội phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.
 2. Đăng ký mua nhà ở xã hội: Bạn cần đăng ký mua nhà ở xã hội tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và hoàn tất các thủ tục liên quan.
 3. Kiểm tra và ký hợp đồng mua bán: Sau khi đăng ký mua nhà ở xã hội, bạn sẽ được cung cấp hồ sơ chứng minh đủ điều kiện để mua nhà và ký hợp đồng mua bán.
 4. Thẩm định tài sản đảm bảo: Ngân hàng sẽ thẩm định tài sản đảm bảo để xác định giá trị và đảm bảo khoản vay.
 5. Đăng ký vay vốn và xét duyệt: Bạn cần đăng ký vay vốn tại ngân hàng và cung cấp đầy đủ thông tin về thu nhập, tài sản.. để ngân hàng xét duyệt và xác định mức vay.
 6. Ký hợp đồng vay vốn: Sau khi ngân hàng xét duyệt và thông báo kết quả, bạn cần ký hợp đồng vay vốn với ngân hàng.
 7. Thanh toán và nhận nhà: Bạn sẽ thanh toán tiền mua nhà theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng mua bán và thời gian trả góp đã được xác định. Sau khi thanh toán đủ, bạn sẽ được nhận nhà và trở thành chủ sở hữu của căn hộ.
Khu nhà ở xã hội đã hoàn thiện
Khu nhà ở xã hội đã hoàn thiện

Hồ sơ mua nhà ở xã hội trả góp

đối tượng có nhu cầu mua nhà ở xã hội cần phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục – hồ sơ mua nhà ở xã hội cho chủ đầu tư để họ xét duyệt. Sau đó, chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm gửi danh sách các đối tượng dự kiến được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo thứ tự ưu tiên về sở Xây dựng địa phương nơi có dự án để kiểm tra nhằm tránh tình trạng người được mua, thuê, hay thuê mua nhà ở xã hội được hỗ trợ nhiều lần. (Điều 22 nghị định 100/2015/NĐ-CP)

Hồ sơ nhân thân

Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội ( theo mẫu).

 • Chứng minh thư nhân dân ( 3 bản chứng thực).
 • Đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( 3 bản chứng thực).
 • Ảnh các thành viên trong gia đình( ảnh 3×4, mỗi thành viên 3 ảnh).

Ngoài ra nếu bạn có các loại giấy tờ ưu tiên khác thì có thể nộp kèm trong hồ sơ.

Hồ sơ chứng minh đối tượng và thực trạng nhà ở

Để xác minh được bản thân thuộc danh sách đối tượng ưu tiên mua nhà ở xã hội, người mua cần phải có giấy xác nhận đối tượng do UBND cấp phường/xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú cấp.

Với giấy tờ chứng minh thực trạng nhà ở, theo quy định, người mua phải có giấy xác nhận về tình trạng hiện tại của nhà ở và chưa nhận được hỗ trợ về đất ở, nhà ở (với những đối tượng bị thu hồi đất ở, nhà ở) do UBND cấp phường/xã nơi đăng ký thường trú, tạm trú cấp.

Bạn cần phải có giấy xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở. Việc xin xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở cần được thực hiện như sau:

 • Đối tượng thuộc người có công với cách mạng phải có giấy tờ minh chứng về đối tượng theo quy định của pháp luật, xác nhận về thực trạng nhà ở hiện nay và chưa nhận được sự hỗ trợ nhà ở của nhà nước do UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cấp.
 • Các đối tượng thuộc diện 4,5,6,7 của điều 49 luật nhà ở cần phải có giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi làm việc về đối tượng cũng như thực trạng nhà ở hiện tại.
 • Đối tượng thuộc diện 8 điều 49 luật nhà ở phải có giấy xác nhận đã trả lại nhà ở công vụ do cơ quan quản lý công vụ cấp.
 • Đối tượng thuộc diện 9 Điều 49 của Luật Nhà ở thì phải có xác nhận của cơ sở đào tạo nơi đối tượng đang học tập;
 • Đối tượng thuộc diện 10 Điều 49 của Luật Nhà ở thì phải có bản sao có chứng thực chứng minh người đó có tên trong danh sách thu hồi đất ở, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan có thẩm quyền, kèm theo giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người có nhà, đất bị thu hồi về việc chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở tái định cư.

Hồ sơ chứng minh điều kiện cư trú

Những đối tượng đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội có đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội cần phải có bản sao có chứng thực hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương đó.

Những đối tượng đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội cần phải có bản sao chứng thực về giấy đăng ký tạm trú, hợp đồng lao động có thời hạn một năm trở lên tính đến thời điểm nộp đơn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn và giấy xác nhận về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Riêng trường hợp các đối tượng làm việc cho chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội mà đóng bảo hiểm tại địa phương nơi đặt trụ sở chính thì bắt buộc cần phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị đặt trụ sở chính về việc đóng bảo hiểm.

Hồ sơ chứng minh thu nhập

Trước hết các với các đối tượng thuộc khoản 4 của điều 49 luật nhà ở cần kê khai về mức thu nhập của bản thân và chịu trách nhiệm về thông tin tự kê khai. Các đối tượng quy định tại khoản 5,6,7 của điều 49 của Luật nhà ở cần phải xác nhận của cơ quan, đơn vị đang làm việc về mức thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập.

Với hồ sơ chứng minh về thu nhập, những đối tượng thuộc diện thu nhập thấp phải tự kê khai về mức thu nhập của bản thân và chịu trách nhiệm về những thông tin mà mình kê khai. Những thông tin này sẽ được Cục thuế địa phương xác minh trong những trường hợp cần thiết

Những trường hợp thuộc hộ nghèo/ cận nghèo cần nằm trong danh sách chuẩn nghèo theo quy định của Nhà nước. Đối tượng được bảo trợ xã hội cần phải có xác nhận của UBND phường/xã/thị trấn nơi cư trú.

Quy trình mở bán nhà ở xã hội trả góp

 • Chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các thông tin về dự án và được công bố công khai trên công thông tin điện tử của Sở Xây dựng địa phương nơi có dự án. Dự án xuất hiện ít nhất 1 lần tại cơ quan báo chí ngôn luận của chính quyền địa phương và sàn giao dịch bất động sản của chủ đầu tư.
 • Chủ đầu tư báo cáo bằng văn bản về tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê, cho thuê mua, thời điểm bắt đầu bán, cho thuê, cho thuê mua để sở xây dựng biết và kiểm tra. Thông tin này cần được thông báo công khai trên cổng thông tin điệm tử của sở xây dựng trong vòng 1 tháng kể từ thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ, đăng ký mua, thuê mua nhà ở tại dự án.
 • Những đối tượng có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nộp hồ sơ cho chủ đầu tư.
 • Chủ đầu tư xem xét hồ sơ, lập danh sách các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở. Trường hợp không còn quỹ nhà để giải quyết thì chủ đầu tư có trách nhiệm nêu rõ lý do, hoàn trả lại hồ sơ, khi nhận hồ sơ cần có giấy tờ biên nhận.
 • Chủ đầu tư gửi danh sách đối tượng dự kiến được giải quyết theo thứ tự ưu tiên về sở xây dựng để kiểm tra, loại trừ. Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận danh sách nếu sở xây dựng không có ý kiến gì thì chủ đầu tư thông báo cho các đối tượng mua đến để thỏa thuận, thống nhất và ký hợp đồng.
 • Đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội và chủ đầu tư thỏa thuận việc thanh toán nhà ở trực tiếp hoặc thông qua ngân hàng.

Khi hợp đồng về mua bán và cho thuê mua nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án cần có trách nhiệm lập danh sách các đối tượng mua, thuê mua gửi về sở xây dựng để công bố công khai.

Lưu ý khi mua nhà ở xã hội trả góp

Khi mua nhà ở xã hội trả góp, bạn cần lưu ý các điều kiện và thủ tục sau:

 1. Đảm bảo đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội: Bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện về thu nhập, tài sản, gia đình.. được quy định trong chính sách mua nhà ở xã hội.
 2. Kiểm tra tính pháp lý của dự án: Bạn cần kiểm tra tính pháp lý của dự án nhà ở xã hội để đảm bảo rằng đây là dự án được phê duyệt bởi các cơ quan nhà nước và có giấy phép xây dựng hợp pháp. Nắm rõ các thông tin về dự án như chi tiết quy hoạch, vị trí dự án, các tiện ích xung quanh có thuận lợi cho công việc và đi lại không,…
 3. Tìm hiểu kỹ về chính sách hỗ trợ: Bạn cần tìm hiểu kỹ về các chính sách hỗ trợ như lãi suất ưu đãi, giảm giá giá trị căn hộ, miễn phí dịch vụ quản lý..
 4. Chọn kỹ căn nhà phù hợp: Bạn nên chọn kỹ căn nhà phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình, đồng thời kiểm tra kỹ các tiện ích, thiết kế, vị trí của căn nhà. Cần thống kê rõ thu nhập hàng tháng của mình hay người trong nhà để từ đó đặt ra một bài toán về kinh tế. Hãy cộng trừ hết những khoản cần chi tiêu hay dự trù để xem phần còn lại có đủ khả năng để trả góp hay không.
  Tham khảo: Hướng dẫn đánh giá tài chính cá nhân trước khi vay ngân hàng
 5. Tìm hiểu kỹ về thời hạn và lãi suất trả góp: Bạn cần tìm hiểu kỹ về thời hạn và lãi suất trả góp để có thể tính toán được chi phí trả góp hàng tháng. Chuẩn bị kế hoạch tài chính và tiết kiệm để có thể trả các khoản nợ đúng hạn.
  Tham khảo: Vay ngân hàng mua nhà trả góp 2023. Hướng dẫn từ A đến Z
 6. Đọc kỹ và hiểu rõ hợp đồng mua bán: Bạn nên đọc kỹ và hiểu rõ hợp đồng mua bán trước khi ký kết để tránh những rủi ro và tranh chấp trong quá trình mua nhà. Đọc kỹ hợp đồng với từng điều khoản, bất cứ nội dung nào không hiểu phải hỏi ngay, nếu có dù chỉ một chút không đúng thì không nên ký. Tuyệt đối không nên vội vàng, qua loa cho xong bởi lẽ những điều đó có thể khiến bạn phải gánh chịu những hậu quả, hệ lụy cho sau này. Những tình huống sau lúc khi đặt bút xuống đều được dựa theo chi tiết thỏa thuận trong hợp đồng mà phân rõ đúng sai.
 7. Thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan đến việc mua nhà: Bạn cần thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan đến việc mua nhà như đăng ký mua nhà, thanh toán đặt cọc, ký hợp đồng mua bán, v.v. Trong trường hợp của dự án nhà ở xã hội, thời điểm mà chủ đầu tư được phép ký kết các hợp đồng bán, mua hoặc cho thuê căn hộ xã hội cho những cá nhân có nhu cầu được tính từ lúc phần móng của dự án đã hoàn thành. Nếu là bên bán, họ có thể yêu cầu khách hàng đóng góp vốn, tuy nhiên họ phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và không vượt quá 70% giá trị của căn hộ được ghi trong hợp đồng.
  Tham khảo: Quy định về Hồ sơ & Thủ tục vay vốn ngân hàng cập nhật

Các câu hỏi thường gặp về mua nhà ở xã hội trả góp

Những yêu cầu gì để được vay vốn mua nhà ở xã hội trả góp?

Bạn cần đáp ứng những yêu cầu về thu nhập, hộ khẩu, độ tuổi, số lượng người trong gia đình và nơi công tác để được vay vốn mua nhà ở xã hội trả góp.

Lãi suất vay vốn mua nhà ở xã hội trả góp là bao nhiêu?

Lãi suất vay vốn mua nhà ở xã hội trả góp thường thấp hơn so với thị trường. Tuy nhiên, tỷ lệ lãi suất sẽ phụ thuộc vào chính sách của ngân hàng.

Nhà ở xã hội có được phép chuyển nhượng không?

Không giống như các căn hộ chung cư thương mại, nhà ở xã hội bị ràng buộc bởi những quy định mua bán, cho thuê lại rất nghiêm ngặt. Nếu những căn hộ chưa đủ 5 năm kể từ thời điểm người mua trả hết tiền, chủ căn hộ sẽ không được pháp giao dịch mua bán. Những giao dịch mua bán này sẽ bị coi là vi phạm pháp luật, không có giá trị pháp lý. Người mua sẽ phải giao lại nhà cho UBND cấp tỉnh hoặc đơn vị quản lý khi bị cưỡng chế thu hồi.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!