Thời gian đọc: 5 phút

Thẻ quốc tế Visa/Mastercard là gì? Đây là câu hỏi thường gặp khi bạn có nhu cầu mở thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ. Trong bài viết sau sẽ giúp bạn phân biệt được thẻ visa là gì, thẻ tín dụng là gì, nên chọn loại thẻ nào để sử dụng cho phù hợp và cách mở thẻ.

Thẻ quốc tế Visa/Mastercard là gì?

Thẻ Visa và thẻ MasterCard là 2 loại thẻ thanh toán quốc tế do ngân hàng phát hành. Cả hai loại thẻ này được cung cấp bởi 2 tổ chức tài chính khác nhau, nhưng cùng mục đích hỗ trợ khách hàng thanh toán các hóa đơn quốc tế.

Ảnh minh họa thẻ quốc tế Visa/Mastercard
 • Thẻ Visa là gì? Là loại thẻ có mạng lưới thanh toán do công ty Visa International Service Association. Công ty này có trụ sở ở San Francisco, California, Mỹ cung cấp.
 • Thẻ MasterCard là gì? Là loại thẻ có mạng lưới thanh toán do công ty MasterCard Worldwide cung cấp. MasterCard Worldwide có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ cung cấp.

Các loại thẻ quốc tế Visa/Mastercard

Thẻ ghi nợ Visa/MasterCard

Thẻ ghi nợ cần được nạp tiền trước rồi mới sử dụng, có chức năng chính là thanh toán hóa đơn, chuyển và rút tiền,… Hiện nay, các ngân hàng hỗ trợ phát hành cả 2 dòng thẻ ghi nợ Visa và thẻ ghi nợ MasterCard. Điều kiện đăng ký mở thẻ ghi nợ tương đối đơn giản và nhanh chóng.

Thẻ tín dụng Visa/MasterCard

Bạn có thể đăng ký thẻ tín dụng Visa hoặc thẻ tín dụng MasterCard đều được. Thẻ tín dụng cho phép bạn được “chi trước trả sau” trong hạn mức ngân hàng cấp. Để mở thẻ, bạn cần đáp ứng được các điều kiện cấp thẻ tín dụng của ngân hàng đưa ra. Thủ tục mở thẻ yêu cầu bạn phải chứng minh được khả năng tài chính cũng như có điểm tín dụng tốt. Đồng thời, bạn sẽ được hưởng những ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng thẻ tín dụng.

Ưu nhược điểm của thẻ quốc tế Visa/Mastercard là gì?

Ưu điểm thẻ quốc tế Visa/Mastercard

1. Có thể thanh toán trên toàn cầu

Vì thẻ Mastercard và thẻ Visa có đến hàng triệu điểm giao dịch trải khắp toàn cầu. Nên sẽ rất tiện lợi nếu bạn du lịch hoặc công tác mà đã sở hữu thẻ Mastercard hoặc thẻ Visa (theo quy định khi xuất ngoại, bạn chỉ được phép mang tối đa 7000$ tiền mặt. Số tiền này lẽ sẽ không đủ nếu thời gian ở nước ngoài của bạn dài hạn)

2. Thanh toán online được trên cả mạng nước ngoài

Vì cả hai loại thẻ đều cung cấp dịch vụ mua sắm trực tuyến và thanh toán online trên toàn cầu. Nên bạn có thể tìm kiếm những website mua sắm có hỗ trợ thanh toán bằng thẻ mastercard hoặc thẻ visa uy tín là đã có thể thỏa thích mua sắm.

3. Có tính bảo mật tốt

Khi bị mất thẻ, bạn chỉ cần thông báo cho ngân hàng để khóa tài khoản ngay lập tức. Thế là đã đủ yên tâm vì tránh được những phát sinh giao dịch ngoài ý muốn. 

Nhược điểm thẻ quốc tế Visa/Mastercard

1. Cần phải chứng minh tài chính

Để mở thẻ thẻ Mastercard hay thẻ Visa, bạn đều phải cần chứng minh thu nhập và tài chính của bản thân theo yêu cầu của ngân hàng. Với đối tượng là công nhân viên chức: bạn chỉ cần có bảng lương và hợp đồng lao động là đủ. Thế nhưng, thủ tục sẽ trở nên khó khăn và rắc rối hơn đối với các tiểu thương và hộ kinh doanh.

2. Những hạn chế của thẻ Visa

Một số ngân hàng hiện nay chỉ thiết lập các chương trình ưu đãi dành cho thẻ Mastercard. Ví dụ như mở thẻ Mastercard tại VPBank sẽ được hỗ trợ miễn phí thường niên năm đầu tiên.

Bên cạnh đó, một vài khu vực tại châu Mỹ không nhận thanh toán bằng thẻ visa. Vì thế, khi đến các khu vực này, bạn nên mang theo thẻ Mastercard để thuận tiện hơn trong giao dịch.

Ngoài ra, việc để lộ số thẻ Visa cũng mang lại một số nguy hiểm nhất định cho người dùng khi mà việc mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Vậy nên người dùng phải chú ý không tiết lộ số thẻ Visa cũng như trong việc bảo vệ số thẻ Visa cẩn trọng.

3. Những hạn chế của thẻ Mastercard

Theo số liệu thống kê thì dân cư tại các nước châu Á dùng thẻ Visa nhiều hơn so với thẻ Mastercard. Nên khi du lịch hoặc công tác tại các khu vực châu Á, bạn nên mang thêm thẻ Visa.

Nên mở thẻ quốc tế Visa/Mastercard?

Việc chọn mở thẻ MasterCard hay thẻ Visa còn phụ thuộc vào phạm vi sử dụng thẻ và được phân chia tại các khu vực:

 • Châu Âu: cả 2 loại thẻ MasterCard và thẻ Visa đều được sử dụng phổ biến.
 • Tại Châu Mỹ: 1 số điểm thanh toán không chấp nhận thẻ Visa. Thẻ MasterCard được sử dụng chiếm ưu thế hơn.
 • Tại khu vực Châu Á: Thẻ Visa được dùng phổ biến được chấp nhận ở nhiều quốc gia.
Ảnh minh họa sử dụng thẻ quốc tế Visa/Mastercard

Bên cạnh đó, việc sử dụng phổ biến 2 loại thẻ trên ở nhiều nước thì một số quốc gia từ chối việc sử dụng thẻ MasterCard hay thẻ Visa. Điển hình như Trung Quốc, Hàn Quốc. Nếu có nhu cầu mở thẻ tín dụng cho du lịch, du học, công tác tại Mỹ, bạn nên dùng thẻ MasterCard, bởi vì chúng được sử dụng rộng rãi hơn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu rõ phạm vi tương lai sẽ sử dụng thẻ trước khi mở thẻ.

Do đó, để thuận tiện trong khi sử dụng và tận hưởng lợi ích mà thẻ thanh toán quốc tế mang lại. Bạn nên sở hữu 2 thẻ tín dụng do 2 ngân hàng khác nhau. Có thể mở 1 thẻ Visa và 1 thẻ MasterCard. Điều này nhằm hạn chế những trường hợp bạn không sử dụng được 1 trong 2 thẻ tại 1 địa phương nào đó.

Điều kiện để mở thẻ quốc tế Visa/Mastercard

Mở thẻ ghi nợ quốc tế

Mỗi ngân hàng sẽ đặt ra những điều kiện nhất định để mở thẻ ghi nợ quốc tế. Thông thường các ngân hàng sẽ áp dụng các chính sách cũng như điều kiện cơ bản sau:

 • Công dân Việt Nam trên 18 là đã mở được thẻ ghi nợ quốc tế.
 • Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có giấy tờ liên quan theo quy định của ngân hàng.
 • Có tài khoản tại ngân hàng mở thẻ. (Điều kiện này chỉ một số ngân hàng áp dụng)

Điều kiện làm thẻ Debit và làm thẻ Visa không hề khó khăn như khi bạn mở thẻ tín dụng. Khái niệm thẻ ghi nợ MasterCard hay thẻ ghi nợ Visa Card chỉ là tên gọi cho các dịch vụ cung cấp thẻ của nhãn hiệu Master hoặc Visa. Về tính năng thì 2 nhãn hiệu này gần như nhau. Chọn thẻ ghi nợ MasterCard hay VisaCard còn phụ thuộc vào phạm vi mà bạn muốn sử dụng. Thông thường thẻ Mastercard được dùng ở phạm vi rộng hơn.

Mở thẻ tín dụng quốc tế

Thẻ tín dụng quốc tế  có chức năng cực hữu ích đó là thanh toán trước trả tiền sau hay có nghĩa là bạn có thể vay tiền ngân hàng để tiêu dùng và trả lại ngân hàng trong một thời hạn nhất định sẽ không bị mất phí. 

Khách hàng muốn mở thẻ tín dụng cũng cần phải đáp ứng các điều kiện khắt khe hơn về nhân thân và thu nhập để chứng minh khả năng tài chính của bản thân mình với ngân hàng.  Mỗi hạng thẻ tín dụng sẽ yêu cầu một mức thu nhập tối thiểu khác nhau. Và đặc biệt là phải có lịch sử tín dụng tốt, không có án tích nợ xấu được lưu trữ tại trung tâm thông tin tín dụng CIC

Giấy tờ và hồ sơ cần chuẩn bị để làm thẻ tín dụng bao gồm: 

 • Giấy đề nghị phát hành và hợp đồng sử dụng thẻ theo mẫu ngân hàng
 • Bản photo CMND/ hộ chiếu còn hiệu lực và có bản chính kèm theo để đối chiếu
 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, giấy tạm trú
 • Hợp đồng lao động, giấy xác nhận của đơn vị công tác về thu nhập, … 3 -6 tháng gần nhất
 • Các giấy tờ tài sản đảm bảo (nếu có) như: sổ tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, các giấy tờ có giá khác,… 
 • Các giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của từng ngân hàng

Các câu hỏi thường gặp về thẻ quốc tế Visa/Mastercard

Thẻ Mastercard & Visa có những loại thẻ nào?

Có 3 loại thẻ phổ biến: Thẻ ghi nợ Mastercard/Visa, Thẻ tín dụng Mastercard/Visa, Thẻ thanh toán ảo Mastercard/Visa.

Nên mở thẻ Mastercard hay Visa?

Việc chọn mở thẻ MasterCard hay thẻ Visa còn phụ thuộc vào phạm vi sử dụng thẻ và được phân chia tại các khu vực: tại Châu Âu cả 2 loại thẻ MasterCard và thẻ Visa đều được sử dụng phổ biến, tại Châu Mỹ 1 số điểm thanh toán không chấp nhận thẻ Visa. Thẻ MasterCard được sử dụng chiếm ưu thế hơn, tại Châu Á thẻ Visa được dùng phổ biến được chấp nhận ở nhiều quốc gia.

Thẻ Mastercard hay thẻ Visa có sử dụng trả góp 0% được không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng Mastercard hay thẻ tín dụng Visa đều có thể mua sắm trả góp 0% theo chính sách bán hàng của cửa hàng.

Quảng cáo: Tiến độ Grand World Phú Quốc tháng 04/2021 (cập nhật)