Thẻ VISAthẻ Mastercard là hai loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay. Cả hai loại thẻ đều được chấp nhận thanh toán tại hầu hết các cửa hàng và dịch vụ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, giữa loại thẻ tín dụng này cũng có một số điểm khác biệt. Bài viết này so sánh chi tiết về tính năng, công dụng của thẻ VISA và thẻ Mastercard – hai loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay.

Thẻ Mastercard và thẻ VISA

Thẻ Mastercard

Mastercard là một loại thẻ thanh toán quốc tế được phát hành bởi Mastercard Worldwide. Mastercard được thành lập vào năm 1966 tại Mỹ. Hiện tại, có hơn 2 tỉ tài khoản Mastercard được mở trên khắp 210 quốc gia và vùng lãnh thổ.

So sánh Mastercard và Visa
So sánh Mastercard và Visa

Mastercard hiện nay được chia thành 3 loại:

 • Thẻ tín dụng Mastercard (Mastercard Credit): Thẻ tín dụng Mastercard cho phép bạn chi tiêu trước và trả tiền sau. Thẻ tín dụng Mastercard thường có hạn mức tín dụng cao, giúp bạn mua sắm thoải mái mà không cần lo lắng về tiền mặt.
 • Thẻ ghi nợ Mastercard (Mastercard Debit): Thẻ ghi nợ Mastercard là loại thẻ thanh toán sử dụng tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn. Thẻ ghi nợ Mastercard giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả và tránh bị thấu chi.
 • Thẻ trả trước Mastercard (Mastercard Prepaid): Thẻ trả trước Mastercard là loại thẻ thanh toán sử dụng tiền được nạp trước vào thẻ. Thẻ trả trước Mastercard giúp bạn kiểm soát chi tiêu và tránh bị lãng phí.

Tham khảo: Thẻ Mastercard là gì và những lợi ích, ưu đãi khi sử dụng

Thẻ Visa

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán quốc tế được phát hành bởi Visa International Service Association, thuộc công ty Visa Worldwide. Thẻ Visa được thành lập vào năm 1976 tại Mỹ và hiện là loại thẻ tín dụng được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới với hơn 3 tỉ tài khoản được mở trên khắp 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thẻ Visa
Thẻ Visa

Tương tự như Mastercard, thẻ VISA cũng được phát hành dưới 3 loại: 

 • Thẻ tín dụng Visa (VISA Credit)
 • Thẻ ghi nợ Visa (VISA Debit)
 • Thẻ trả trước Visa (VISA Prepaid)

Riêng đối với VISA Credit sẽ có 5 hạng thẻ, bao gồm: VISA Classic, VISA Gold, Visa Platinum, VISA Signature và VISA Infinite. 

Chi tiết: Thẻ VISA và những điều kiện mở thẻ tại các ngân hàng trong nước

Điểm giống nhau giữa VISA và Mastercard

Đều là thẻ thanh toán quốc tế

Mastercard và Visa là hai thẻ thanh toán quốc tế có quy mô toàn cầu, do 2 công ty có trụ sở tại Mỹ phát hành. Nó cho phép người dùng thanh toán mọi giao dịch, sản phẩm, dịch vụ của mình bằng thẻ thanh toán mà không cần tiền mặt. 

Vì có mạng lưới thanh toán toàn cầu, cả Mastercard và Visa đều có thể được sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ tại hầu hết các cửa hàng, nhà hàng và dịch vụ trên toàn thế giới. Visa hiện có mặt tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Con số đó của Mastercard cũng không kém cạnh với 210 quốc gia. Việc này tạo điều kiện thuận lợi khi khách hàng du lịch nước ngoài hoặc mua sắm trực tuyến trên các nền tảng nước ngoài. 

Tại Việt Nam, nếu khách hàng có nhu cầu đăng ký 2 loại thẻ này sẽ thông qua các ngân hàng trong nước. Các ngân hàng này sẽ liên kết với 2 công ty để phát hành thẻ. Và tuỳ theo từng ngân hàng mà chính sách, ưu đãi và đặc quyền bổ sung cho từng loại thẻ cũng như mức thẻ sẽ khác nhau.

Khách hàng nên tìm hiểu rõ về 2 loại thẻ cũng như các ngân hàng liên kết phát hành trước khi quyết định đăng ký mở thẻ. Một vài yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn ngân hàng để mở thẻ tín dụng như: 

 • Hạn mức tín dụng: Khách hàng cần xác định số tiền cần sử dụng hàng tháng. Hạn mức tín dụng càng cao thì càng có thể chi tiêu nhiều hơn. Tuy nhiên, chủ thẻ cũng cần lưu ý rằng nếu không trả nợ đầy đủ hàng tháng, ngân hàng sẽ tính lãi suất phạt nợ trên toàn bộ số dư nợ.
  Tham khảo: Hạn mức thẻ tín dụng là gì? Cách nâng hạn mức thẻ tín dụng 2023
 • Lãi suất: Lãi suất là số tiền chủ thẻ phải trả cho ngân hàng nếu không trả nợ đầy đủ hàng tháng. Lãi suất thẻ tín dụng thường cao hơn lãi suất của các khoản vay khác, vì vậy bạn cần cố gắng trả nợ đầy đủ hàng tháng để tránh bị tính lãi.
  Tham khảo: Lãi suất thẻ tín dụng. Cách tính lãi và Bí quyết dùng miễn lãi 2023
 • Phí thường niên: Phí thường niên là khoản phí phải trả cho ngân hàng hàng năm để sử dụng thẻ tín dụng. Một số thẻ tín dụng có phí thường niên cao, trong khi một số thẻ khác thì không. Khách hàng có thể cân nhắc xem phí thường niên có xứng đáng với các ưu đãi mà thẻ tín dụng mang lại hay không.
  Tham khảo: Phí thẻ tín dụng? Tất cả các loại phí cần biết (cập nhật 2023)
 • Chính sách bảo mật: Khách hàng cần đảm bảo và ưu tiên các ngân hàng chính sách bảo mật tốt để bảo vệ bạn khỏi các giao dịch gian lận.
 • Dịch vụ khách hàng: Khách hàng nên chọn các ngân hàng có dịch vụ khách hàng tốt, luôn sẵn sàng để hỗ trợ khi cần. Đặc biệt, trong một vài tình huống khẩn cấp như mất thẻ, rút tiền khẩn cấp hoặc khoá thẻ khẩn cấp khi phát hiện gian lận thẻ. 
  Tham khảo: eKYC là gì? Ứng dụng định danh điện tử trong ngân hàng 2023
 • Sự hiện diện của ngân hàng: Khách khi mở thẻ cần đảm bảo rằng ngân hàng được chọn có nhiều chi nhánh và ATM ở khu vực của bạn để thuận tiện cho việc giao dịch.
 • Uy tín của ngân hàng: Bạn nên ưu tiên lựa chọn một ngân hàng uy tín và có lịch sự hoạt động tốt. Để tham khảo độ uy tín của ngân hàng, bạn có thể kiểm tra các thông tin như giấy phép hoạt động, tìm hiểu về lịch sử hoạt động, các báo cáo tài chính. Hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến từ bạn bè, người thân và đánh giá từ chính khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ tại ngân hàng đó. 

Đều có thể sử dụng để rút tiền mặt tại ATM và thanh toán trực tuyến

Khách hàng có thể dễ dàng sử dụng thẻ Visa hoặc Mastercard để rút tiền mặt tại các hệ thống ATM. Tại bất kỳ trụ ATM nào có biểu tượng Visa và Mastercard, chủ thẻ đều có thể rút tiền mặt từ thẻ của mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vì đây không là tính năng chính của thẻ tín dụng nên phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng cũng rất cao. Đa số các ngân hàng đang áp dụng phí 4% cho một lần giao dịch, tối thiểu là từ 100.000 VND. Và nếu rút tiền mặt từ ATM khác ngân hàng hoặc rút tiền ngoại tệ, bạn cũng có thể phải trả các chi phí dịch vụ tương ứng, tuỳ theo quy định của ngân hàng liên kết phát hành thẻ. 

Bên cạnh đó, sử dụng thẻ thanh toán quốc tế còn giúp bạn mua hàng trực tuyến tiện lợi hơn. Tại bước thanh toán, bạn chỉ cần chọn phương thức thanh toán là một trong hai loại thẻ. Sau đó, nhập các thông tin cần thiết theo yêu cầu của trang mua sắm hoặc thẻ thanh toán. 

điểm giống nhau giữa thẻ visa và thẻ mastercard
Sử dụng chức năng thanh toán tiện lợi và an toàn

Lưu ý, để phòng tránh trường hợp thẻ bị gian lận hoặc lộ thông tin thẻ, bạn không nên lưu thông tin cá nhân hay thông tin thẻ trên bất kỳ trang web mua sắm hay dịch vụ nào.

Tham khảo: Rút tiền thẻ tín dụng. Cách rút tại ATM và phí rút tiền 2023

Đều có thể được sử dụng để tích luỹ điểm thưởng hoặc hoàn tiền

Cả hai thẻ đều cung cấp tính năng tích điểm và hoàn tiền cho chủ thẻ. Có rất nhiều cách để tích điểm và hoàn tiền, một số cách có thể kể đến như:

 • Tích điểm khi mua sắm: Hầu hết các thẻ Visa đều có chương trình tích điểm khi mua sắm. Số điểm tích lũy được sẽ phụ thuộc vào giá trị của giao dịch mua sắm.
 • Tích điểm khi sử dụng dịch vụ: Một số thẻ Visa cũng có chương trình tích điểm khi sử dụng dịch vụ, chẳng hạn như dịch vụ ăn uống, giải trí, du lịch,…
 • Tích điểm khi hoàn thành nhiệm vụ: Một số thẻ Visa cũng có chương trình tích điểm khi hoàn thành nhiệm vụ, chẳng hạn như đăng ký thẻ, sử dụng thẻ lần đầu tiên, giới thiệu bạn bè,…
 • Tích điểm khi mua sắm trực tuyến: Một số thẻ Visa có chương trình tích điểm đặc biệt khi mua sắm trực tuyến. Số điểm tích lũy được có thể cao hơn so với khi mua sắm trực tiếp.
 • Tích điểm khi sử dụng thẻ đồng thương hiệu: Một số thẻ Visa có chương trình tích điểm khi sử dụng thẻ đồng thương hiệu. Thẻ đồng thương hiệu là loại thẻ kết hợp giữa thẻ Visa và thẻ của một thương hiệu khác, chẳng hạn như thẻ Visa Marriott Bonvoy, thẻ Visa Shell,…

Khi đã tích đủ điểm, khách hàng có thể đổi điểm lấy các quà tặng hoặc dịch vụ khác nhau, chẳng hạn như: Vé máy bay, Khách sạn, Dịch vụ ăn uống, Mua sắm, Du lịch,… 

Tham khảo:

Điểm khác nhau giữa VISA và Mastercard

Mastercard và Visa là 2 thẻ thanh toán quốc tế được chấp nhận rộng rãi. Cơ bản về mặt tính năng, hai thẻ này không có quá nhiều điểm khác biệt. Tuỳ theo nhu cầu và mức độ phổ biến của từng loại thẻ theo khu vực mà chủ thẻ sẽ có lựa chọn phù hợp. Một vài điểm khác biệt giữa Visa và Mastercard như: 

Về thiết kế

Đặc điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa 2 loại thẻ đó chính là thiết kế logo. Nếu là thẻ VISA, thẻ sẽ có dòng chữ Visa màu trắng hoặc xanh ở góc. Thẻ Masercard thì nổi bật với hai vòng tròn màu cam và vàng sáng rực rỡ. Phía trên tên “Mastercard” được in đè lên 2 vòng tròn đó.

điểm khác nhau giữa thẻ visa và thẻ mastercard
Điểm khác nhau giữa thiết kế thẻ Visa và thẻ Mastercard

Về nhà phát hành

Nhiều khách hàng sẽ dễ dàng nhầm lẫn rằng 2 thẻ là là một. Tuy nhiên. hai thẻ này thuộc 2 công ty hoàn toàn khác nhau, và là đối thủ cạnh tranh thực tiếp trên thị trường. 

 • Visa: được phát hành bởi Mastercard Worldwide. Visa là một tổ chức tài chính phi lợi nhuận có trụ sở tại San Francisco, California. Visa không phát hành thẻ trực tiếp, mà chỉ cấp phép cho các ngân hàng và tổ chức tài chính khác phát hành thẻ Visa.
 • Mastercard: được phát hành bởi Mastercard Worldwide. Mastercard là một công ty cổ phần có trụ sở tại Purchase, New York. Mastercard cũng không phát hành thẻ trực tiếp, mà chỉ cấp phép cho các ngân hàng và tổ chức tài chính khác phát hành thẻ Mastercard.

Sự khác biệt về nhà phát hành thẻ có một số tác động nhất định đến người dùng thẻ. Ví dụ, các chương trình khuyến mãi và ưu đãi của thẻ Visa và Mastercard có thể khác nhau, tùy thuộc vào ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phát hành thẻ. Ngoài ra, các chính sách bảo hiểm của thẻ Visa và Mastercard cũng có thể khác nhau, tùy thuộc vào nhà phát hành thẻ.

Tham khảo: Tất cả điều cần biết về hệ thống ngân hàng ở Việt Nam

Mạng lưới thanh toán

Hầu hết các doanh nghiệp chấp nhận thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ đều chấp nhận cả hai. Cả Mastercard và Visa đều được chấp nhận tại hàng triệu doanh nghiệp ở hơn 200 quốc gia trên thế giới. Theo các báo cáo quy định gần đây, có gần 3,3 tỷ thẻ Visa đang lưu hành trên toàn thế giới. Khoảng 2,4 tỷ thẻ mang thương hiệu Mastercard.

Theo báo cáo gần đây của Nilson Report, có gần 3,3 tỷ thẻ Visa đang lưu hành trên toàn thế giới và khoảng 2,4 tỷ thẻ mang thương hiệu Mastercard. Điều này có nghĩa là Visa và Mastercard chiếm hơn 80% tổng số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đang lưu hành.

Sự phổ biến của Visa và Mastercard là do một số yếu tố, bao gồm sự chấp nhận rộng rãi, tiêu chuẩn bảo mật cao và nhiều chương trình phần thưởng và lợi ích. Cả hai công ty đều cung cấp một loạt thẻ để lựa chọn, bao gồm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước và thẻ doanh nghiệp. Họ cũng cung cấp nhiều chương trình phần thưởng, chẳng hạn như hoàn tiền mặt, phần thưởng du lịch và điểm có thể đổi lấy hàng hóa hoặc thẻ quà tặng.

Nên lựa chọn thẻ VISA hay Mastercard

Khi chọn thẻ thanh toán quốc tế, bạn cần lưu ý đến mục đích sử dụng của mình. Visa được sử dụng phổ biến hơn ở châu Á, trong khi Mastercard được sử dụng phổ biến hơn ở châu  Âu và Mỹ. Nếu bạn thường xuyên đi du lịch ở châu Á hoặc sống tại đây, thì nên chọn thẻ Visa. Nếu bạn thường xuyên đi công tác hoặc đi du học ở Mỹ hoặc châu Âu, thì nên chọn thẻ Mastercard. Ngoài ra, tại một số nước như Trung Quốc và Hàn Quốc, cả Visa và MasterCard đều không được chấp nhận.

Bảng so sánh các tính năng và lợi ích của các hạng thẻ Visa và Mastercard:

Lợi íchVISA Classic và VISA GoldVISA SignatureVISA Infinite
Biện pháp bảo hiểm cho tổn thất va chạm khi thuê xe (CDW)
Mức trách nhiệm bằng 0 đối với gian lận (ZLF)
Quản lý bảo hành mở rộng (EWM)
Bảo hiểm hủy chuyến đi (TCI)
Tính năng và lợi ích của thẻ Visa

Lợi íchVISA Classic và VISA GoldVISA SignatureVISA Infinite
Bảo vệ giá
Mức trách nhiệm bằng 0 đối với gian lận (ZLF)
Quản lý bảo hành mở rộng (EWM)
Bảo hiểm hủy chuyến đi (TCI)
Tính năng và lợi ích của thẻ Mastercard

Tóm lại, cả thẻ Visa và thẻ Mastercard đều là hai thẻ thanh toán quốc tế, được sử dụng rộng rãi tại hàng triệu điểm thanh toán trên toàn cầu. So về mặt tính năng, hai thẻ này có độ tương đồng cao và gần như không có điểm khác biệt. 

Tuy nhiên, tuỳ theo ngân hàng liên kết phát hành thẻ mà ưu đãi và lợi ích sẽ khác nhau. Vì vậy, hãy xem xét các tính năng và đặc quyền được cung cấp bởi từng thẻ tín dụng riêng lẻ tại các ngân hàng. 

 • Nếu bạn đang tìm kiếm một thẻ tín dụng có phần thưởng du lịch, hãy xem xét thẻ Visa Infinite hoặc Mastercard World Elite.
 • Nếu bạn đang tìm kiếm một thẻ tín dụng có bảo hiểm du lịch tích hợp, thì bạn có thể muốn xem xét thẻ Visa Signature hoặc Mastercard Gold.

Tốt nhất là bạn nên so sánh các thẻ Visa và Mastercard khác nhau để tìm ra thẻ phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!