Mua ôtô là ước mơ của nhiều người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tài chính để chi trả ngay một lần để sở hữu chiếc xe. Vì vậy, vay mua ôtô trả góp là giải pháp được nhiều người lựa chọn để thực hiện ước mơ của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mua ôtô trả góp, những lợi ích của việc mua ôtô trả góp, thủ tục cũng như quy trình giải ngân của ngân hàng và các hình thức thế chấp vay mua ôtô tốt nhất.

Không ít người từng lầm tưởng rằng đại lý ô tô là nơi cho khách hàng mua xe trả góp. Nhưng thực tế ngân hàng mới chính là nơi cho người mua vay tiền mua ô tô trả góp. Khi mua xe trả góp, đại lý bán xe sẽ giới thệu cho người mua các ngân hàng có chính sách cho vay tiền (các ngân hàng này thường có sự liên kết hợp tác với bên bán xe) hoặc người mua tự chọn ngân hàng để vay.

mua xe ôtô trả góp
Mua xe ôtô trả góp

Mua xe ôtô trả góp là gì?

Đây là một hình thức tài chính mà người mua chỉ cần bỏ một số vốn nhỏ ban đầu, phần còn lại vay một khoản tiền từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác để mua một chiếc xe. Sau đó, người mua sẽ trả tiền trả góp hàng tháng trong một thời gian nhất định cho đến khi trả hết toàn bộ số tiền vay và lãi suất.

Tại sao nên mua ô tô trả góp?

Hình thức mua xe ô tô trả góp đang được rất nhiều người ưa chuộng, bởi vì chỉ cần bỏ ra số tiền ít hơn giá trị xe mà vẫn có thể sở hữu được xe mà mình từng ao ước. Bạn có thể mua xe để phục vụ nâng cao đời sống gia đình hoặc Bạn mua xe để kinh doanh như cho thuê, chạy Taxi, Grab, Bee,…

Nắm bắt được nhu cầu đó nên rất nhiều ngân hàng đã ra nhiều gói vay ưu đãi hấp dẫn. Thời hạn tối đa lên tới 96 tháng, hạn mức vay tới 80% giá trị xe. Thủ tục cho vay cũng đơn giản và nhanh chóng như xét duyệt hồ sơ chỉ trong vòng 4 giờ kể từ khi cung cấp đầy đủ hồ sơ và tiến hành giải ngân trong vòng 2 giờ sau khi có giấy hẹn lấy đăng ký xe.

Cần lưu ý: Khi vay mua xe trả góp, tổng số tiền mua xe sẽ cao hơn so với số tiền trả 100% tiền mặt và xe trả góp sẽ bị bắt buộc mua bảo hiểm hàng năm

Lợi ích vay mua ô tô

Giảm áp lực tài chính

Vay mua ô tô là một giải pháp tốt cho những người không có đủ tiền hoặc không muốn bỏ ngay toàn bộ số tiền tương ứng với giá trị để trả một lần khi mua một chiếc xe. Thay vì phải tiết kiệm rất nhiều tiền để mua xe, người mua chỉ cần từ 10% đến 20% giá trị xe và trả một khoản tiền trả góp hàng tháng nhỏ hơn.

Ngoài ra, người mua còn có thể nhận được ưu đãi từ ngân hàng:

 • Được vay vốn với lãi suất cố định trong 6 tháng hoặc 1 năm
 • Tiền lãi được tính theo dư nợ giảm dần
 • Không cần thế chấp tài sản vì dùng chính chiếc xe để thế chấp
 • Được phép trả nợ trước thời hạn vay

Tiết kiệm thời gian

Nếu bạn cần một chiếc xe để đi lại nhưng không có đủ tiền để mua một chiếc xe mới, vay mua ôtô là một giải pháp nhanh chóng để sở hữu một chiếc xe. Bạn có thể được phê duyệt trong vòng vài ngày và có thể mua một chiếc xe mới trong thời gian ngắn.

Tăng độ tin cậy và độc lập

Một chiếc xe sẽ giúp bạn tăng độ tin cậy và độc lập trong cuộc sống. Bạn sẽ có thể di chuyển dễ dàng đến nơi làm việc, trường học, và các hoạt động khác mà không cần phải phụ thuộc vào người khác.

Việc mua xe ô tô để làm phương tiện đi lại nhằm tránh tiếp xúc trực tiếp với khói bụi, đồng thời giảm bớt ô nhiễm tiếng ồn là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, ô tô là lựa chọn di chuyển tiện lợi nhằm tránh những ảnh hưởng từ thời tiết và bụi bẩn ở đường phố.

Điều kiện vay mua ô tô trả góp

Điều kiện với khách hàng cá nhân

 • Quốc tịch là người Việt Nam
 • Địa chỉ thường trú hoặc KT3 ở địa phương làm hồ sơ vay vốn
 • Tuổi từ 18 tuổi và không quá 70 tuổi khi đáo hạn khoản vay
 • Chứng minh thu nhập ổn định, đủ khả năng trả góp hàng tháng
 • Mục đích vay mua ô tô trả góp chính đáng
 • Tài sản thế chấp phù hợp đảm bảo cho khoản vay
 • Không có nợ xấu trong vòng 2 năm gần nhất

Điều kiện đối với doanh nghiệp:

 • Doanh nghiệp thành lập ở Việt Nam
 • Thời gian thành lập tối thiểu 2 năm
 • Không có nợ xấu trong vòng 2 năm gần nhất

Tham khảo:

Các hình thức mua xe ô tô trả góp

Vay mua ô tô trả góp hiện có hai hình thức: vay tín chấp và vay thế chấp. Vay tín chấp là hình thức vay hoàn toàn dựa vào uy tín của người vay mà không cần tài sản thế chấp. Trong khi đó, hình thức vay thế chấp cần có tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay.

Vay thế chấp

Đa số người mua ô tô trả góp thường dùng chính chiếc xe chuẩn bị mua để thế chấp bởi thủ tục vay sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ giữ giấy đăng ký xe ô tô bản gốc cho đến khi chủ xe tất toàn toàn bộ cả gốc và lãi. Thông thường, ngân hàng sẽ cho vay với hạn mức tối đa từ 70% – 80% giá trị xe, người mua phải thanh toán số tiền còn lại.

Hình thức thứ hai là thế chấp bằng một tài sản khác mà người mua là chủ sở hữu và có giá trị lớn hơn giá trị chiếc xe ô tô dự định mua. Tài sản thế chấp có thể là bất động sản, tiền gửi hoặc một chiếc ô tô khác. Với hình thức này, người mua sẽ không phải trả trước và có cơ hội được vay 100% giá trị xe, đồng thời được hưởng mức lãi suất tốt.

Vay tín chấp

Ưu điểm là không cần thế chấp tài sản để đảm bảo khoản vay. Nên nếu mua ô tô, người vay không cần thế chấp ô tô mua hoặc tài sản khác. Thủ tục, hồ sơ đơn giản hơn so với thủ tục vay thế chấp. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức vay này là:

 • Lãi suất cao. Khi người vay không thế chấp tài sản đồng nghĩa đơn vị cho vay chịu rủi ro cao hơn. Do đó để hạn chế rủi ro, lãi suất vay tín chấp thường cao hơn so với vay thế chấp.
 • Khoản vay bị giới hạn, thường tính trên thu nhập thực tế của người vay. Ví dụ gói vay tín chấp ngân hàng số tiền vay tối đa là 10 tháng thu nhập người vay và không vượt quá 300 triệu đồng.
 • Điều kiện vay thế chấp cao cũng phải: chứng minh thu nhập; không có nợ xấu.

Cách tính lãi suất vay tín chấp mua ô tô cũng giống vay thế chấp gồm 2 loại: dư nợ gốc và dư nợ giảm dần. Hiện nay đa phần các ngân hàng hay các công ty tài chính – tín dụng đều có gói vay tín chấp tiêu dùng.

Nếu mua xe ô tô trả góp, hình thức vay thế chấp phù hợp hơn khi có được khoản vay giá trị lớn, lãi suất thấp. Trong khi nếu vay tín chấp mua ô tô thì lãi suất cao và khoản vay bị giới hạn theo thu nhập, nếu người vay có thu nhập thấp thì khó có được khoản vay cao.

Tham khảo: Vay tín chấp là gì? Tất cả những điều cần biết.

Các bước mua xe trả góp nhanh chóng và an toàn

Thông thường nhân viên bán xe sẽ tư vấn cho bạn ngân hàng tốt nhất và hỗ trợ bạn lo toàn bộ hồ sơ vay. Nhưng theo kinh nghiệm của BankExpress thì bạn nên tìm hiểu đầy đủ toàn bộ thủ tục và quy trình vay mua xe ô tô trả góp trước. Ngoài ra, bạn cũng có thể so sánh và lựa chọn các gói vay ưu đãi của các ngân hàng khác nhau cho khoản vay mua xe của mình.

Chọn khoản vay phù hợp

Trước khi vay mua ôtô, bạn nên tìm hiểu và so sánh các khoản vay của các ngân hàng và tổ chức tài chính khác để tìm ra khoản vay phù hợp với nhu cầu và tài chính của bạn. Bạn cần xem xét lãi suất, thời hạn vay và các điều kiện khác của từng khoản vay để đưa ra quyết định đúng đắn.

Chuẩn bị hồ sơ vay mua ôtô

Sau khi chọn khoản vay phù hợp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ vay mua ôtô. Thông thường, tùy thuộc vào đối tượng vay, các ngân hàng và tổ chức tài chính yêu cầu các tài liệu sau:

Hồ sơ đối với khách hàng cá nhân:

 • Giấy tờ tùy thân: chứng minh nhân dân, hộ khẩu, sổ hộ tịch, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu là doanh nghiệp, nếu kết hôn thì cung cấp giấy đăng ký kết hôn và CMND của vợ hoặc chồng, nếu độc thân hoặc ly hôn thì cung cấp giấy độc thân.
 • Hồ sơ mục đích vay vốn: cần phải có bản sao hợp đồng mua bán ôtô đã được ký kết giữa người bán và người mua. Phiếu thu tiền cọc xe ô tô của đại lý
 • Chứng minh thu nhập:
  Hợp đồng lao động có thời hạn tối thiểu 1 năm.
  Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất qua ngân hàng.
  Nếu công ty trả tiền mặt thì cung cấp giấy xác nhận lương của công ty.
  Nếu muốn vay 100% giá trị xe thì bắt buộc phải có tài sản thế chấp như: nhà, sổ tiết kiệm, máy móc, cổ phiếu, cổ phần..

Hồ sơ đối với khách hàng doanh nghiệp:

 • Hồ sơ pháp lý
  Giấy đăng ký kinh doanh
  CMND/Căn cước công dân/Hộ Chiếu của Giám đốc
  Hồ sơ tài chính
 • Báo cáo tài chính
  Tờ khai hóa đơn VAT
  Sao kê tài khoản ngân hàng công ty
  Hồ sơ mục đích vay vốn:
 • Hợp đồng mua bán xe ô tô
  Phiếu thu tiền cọc xe ô tô của đại lý

Tham khảo: Làm gì khi bị phát sinh nợ xấu

Quy trình phê duyệt và giải ngân khoản vay

Về thủ tục vay vốn, nếu chọn phương án thế chấp bằng xe, khách hàng cần nộp hồ sơ vay tại ngân hàng để được thẩm định tín dụng. Nếu thành công sẽ nhận được giấy bảo lãnh từ ngân hàng. Sau đó, khách hàng tiến hành thanh toán các chi phí để làm đăng ký xe. Khi đã hoàn thành thủ tục, ngân hàng sẽ ký hợp đồng tín dụng và giải ngân. Khách hàng nhận bản sao giấy đăng ký xe từ ngân hàng và đến đại lý nhận xe, hoàn tất giao dịch.

Đối với hình thức thế chấp bằng tài sản khác, ngân hàng sẽ thẩm định chất lượng và giá trị xe trên thực tế, đưa ra mức cho vay dựa trên giá trị xe và tài sản thế chấp, giải ngân và giữ giấy tờ hoặc chứng từ tài sản thế chấp của khách hàng.

 1. Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ được ngân hàng hoặc tổ chức tài chính đánh giá và xem xét để quyết định việc phê duyệt khoản vay. Nếu hồ sơ của bạn được đánh giá tốt, bạn sẽ được thông báo về việc phê duyệt và các điều khoản của khoản vay. Bạn sẽ nộp bảo lãnh và 1 khoản tiền đối ứng cho đại lý bán xe ô tô.
 2. Đại lý bán xe ô tô sẽ xuất hóa đơn và gửi hồ sơ để đi làm thủ tục nộp thuế trước bạ, bấm biển số, đăng kiểm.
 3. Khi đã nhận được biển số xe và bản gốc giấy đăng ký xe thì Bạn cần lên ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng. Sau đó đóng những khoản phí liên quan, tiến hành đi công chứng giấy tờ, ký vào giấy nhận nợ từ ngân hàng (chữ ký của cả vợ và chồng; nếu người vay là công ty thì phải ký tên người đại diện công ty vay và đóng con dấu xác nhận của công ty). Khi hoàn thành các bước trên thì lúc này ngân hàng sẽ cấp cho Bạn bản sao giấy đăng ký xe cùng giấy Biên nhận của ngân hàng và chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô.
 4. Khi đại lý xe ô tô nhận được tiền từ ngân hàng, Bạn đến nhận xe ô tô và hoàn tất giao dịch

Tham khảo: Hồ sơ & Thủ tục vay vốn ngân hàng

Trả tiền trả góp hàng tháng

Sau khi được phê duyệt, bạn sẽ được cấp khoản vay để mua chiếc xe. Bạn cần trả tiền trả góp hàng tháng trong thời gian nhất định để trả hết khoản vay và lãi suất. Việc trả tiền hàng tháng sẽ giúp bạn tiết kiệm tài chính và tránh tình trạng mất quyền sở hữu chiếc xe nếu bạn không trả đủ số tiền vay.

Cần hết sức lưu ý là phải trả nợ đúng thời hạn của ngân hàng (thường trước thời hạn 5 ngày) nếu không muốn hệ thống ghi nhận là nợ xấu và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc muốn vay thêm từ các ngân hàng khác trong tương lai.

Nếu không có thời gian thì hãy để chuyên gia của BankExpress giúp Bạn lo mọi thủ tục hồ sơ cũng như các bước tiến hành, chuyên viên của chúng tôi sẽ luôn song hành cùng đến khi hoàn tất giao dịch. Hãy liên hệ ngay với BankExpress để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Tham khảo:

Tài sản thế chấp khi vay mua ô tô trả góp

Khi mua xe ô tô trả góp theo hình thức vay thế chấp, tài sản thế chấp có 2 loại chính: chính chiếc xe ô tô mua, hoặc tài sản khác mà chủ xe đang sở hữu như bất động sản, sổ tiết kiệm… Người mua ô tô trả góp có thể chọn 1 trong 2 loại này để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay trả góp.

Thế chấp bằng ô tô

Đây là hình thức vay tiền mua ô tô trả góp mà tài sản thế chấp chính là chiếc xe ô tô mua.

Thủ tục đơn giản, nhanh chóng
Đa phần người mua ô tô trả góp thường chọn loại thứ nhất – tài sản thế chấp chính là chiếc xe họ dự định mua. Bởi chọn loại này, thủ tục vay trả góp sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Mặt khác cũng không yêu cầu người mua phải có thêm bất kỳ tài sản giá trị lớn nào để thế chấp.

Không được giữ Giấy Đăng ký ô tô bản gốc
Tuy nhiên, nếu thế chấp bằng ô tô, chủ xe sẽ không được giữ Giấy Đăng ký ô tô bản gốc. Thay vào đó, ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ giữ vì ô tô đã trở thành tài sản đảm bảo cho khoản vay của chủ xe. Giấy đăng ký ô tô bản gốc sẽ được đưa lại cho chủ xe sau khi chủ xe hoàn tất việc chi trả khoản nợ gốc lẫn lãi.

Trong quá trình này, theo khoản 1, công văn 8601/VPCP-CN từ Văn phòng Chính phủ, người mua ô tô trả góp thế chấp xe tại ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ được sử dụng bản sao chứng thực Giấy Đăng ký ô tô kèm biên bản gốc giấy Biên nhận của tổ chức tín dụng (còn hiệu lực). Hai giấy trên sẽ có vai trò thay cho Giấy Đăng ký ô tô bản gốc, nhất là trong các trường hợp cần xuất trình với các lực lượng chức năng. Nếu bị mất hai giấy này, chủ xe có thể đến ngân hàng để nhờ cấp lại.

Không được vay 100% giá trị xe
Khi vay ngân hàng mua ô tô mà tài sản thế chấp chính là chiếc xe ô tô đó thì sẽ không được vay 100% giá trị xe. Thông thường, nếu thế chấp bằng ô tô, các ngân hàng sẽ cho vay với hạn mức tối đa từ 70% – 80% giá trị xe. Điều này có nghĩa người mua phải chi trả số tiền còn lại khi mua xe.

Ví dụ ngân hàng cho vay 70% giá trị xe, thì ban đầu người mua phải trả trước 30% để nhận xe, rồi sau đó trả góp 70% giá trị xe đã vay cùng lãi suất theo quy định.

Thế chấp bằng tài sản khác

Đây là hình thức vay tiền mua ô tô trả góp mà tài sản thế chấp là một tài sản khác (không phải ô tô mua) mà người mua là chủ sở hữu và tài sản đó thường phải có giá trị lớn hơn giá trị ô tô mua. Các tài sản thế chấp khác thường được ngân hàng chấp nhận là: sổ tiết kiệm, sổ đỏ, Giấy tờ một chiếc xe khác (mới hoặc cũ trong vòng 5 năm)…

Phải có tài sản khác thế chấp có giá trị cao hơn khoản vay
Khi mua xe ô tô trả góp thế chấp bằng một tài sản khác (không phải xe ô tô bạn mua), tài sản đó thường phải có giá trị cao hơn khoản vay mà bạn vay để mua xe. Tài sản thế chấp có thể là bất động sản, sổ tiết kiệm hoặc một chiếc ô tô khác… phổ biến nhất vẫn bất động sản hoặc sổ tiết kiệm.

Điều này khá bất tiện. Bởi nếu đã có thể thế chấp bằng ô tô mua thì việc gì cần phải chọn thế chấp bằng một tài sản khác? Nên rất hiếm khi người ta dùng tài sản khác để thế chấp, như thế chấp nhà mua xe. So sánh giữa thế chấp bằng ô tô và bằng tài sản khác, rõ ràng thế chấp bằng ô tô đơn giản và hợp lý hơn nhiều.

Được vay 100% giá trị xe, không phải trả trước
Dù nhiều bất tiện nhưng một số người vẫn chọn thế chấp bằng tài sản khác khi mua xe ô tô trả góp là vì sẽ được vay 100% giá trị xe. Một số ngân hàng, công ty tài chính – tín dụng hiện có gói vay hạn mức lên đến 100% giá trị xe, với điều kiện phải thế chấp bằng một tài sản khác có giá trị lớn hơn giá trị xe. Nếu chọn gói này, người mua sẽ không phải trả trước. Đây chính là hình thức mua ô tô trả góp không trả trước, hay mua ô tô trả góp 0 đồng.

Bên cạnh vay 100% giá trị xe, người mua cũng có thể chọn các mức vay thấp hơn như hình thức vay thế chấp bằng ô tô.

Được giữ Giấy Đăng ký ô tô bản gốc
Khi thế chấp bằng một tài sản khác thì chiếc ô tô bạn mua không phải là tài sản thế chấp nên hiển nhiên nó hoàn toàn thuộc về bạn. Người mua sẽ được giữ Giấy Đăng ký ô tô bản gốc.

Kết hợp chọn cả 2 hình thức thế chấp

Cũng có trường hợp ngân hàng hỗ trợ kết hợp 2 hình thức thế chấp là thế chấp bằng ô tô và bằng tài sản khác. Trường hợp này thường là muốn vay 100% giá trị xe (mua ô tô trả góp không trả trước) nhưng không thế thấp bằng tài sản khác có giá trị lớn hơn giá trị xe, thay vào đó người mua sẽ thế chấp ô tô mua cùng với một tài sản giá trị nhỏ như sổ tiết kiệm… để nâng tổng giá trị tài sản thế chấp cao hơn giá trị khoản vay.

Chỉ cần tổng giá trị tài sản thế chấp cao hơn giá trị ô tô, ngân hàng sẽ chấp thuận cho vay 100% giá trị xe. Thường thì ngân hàng sẽ cho vay 70% – 80% trên tổng giá trị tài sản thế chấp. Dựa vào nguyên tắc này người mua có thể tính toán chọn các tài sản thế chấp phù hợp.

Chứng minh thu nhập cá nhân khi vay mua ô tô trả góp

Bên cạnh tài sản thế chấp, chứng minh thu nhập cũng là một điều kiện vay mua ô tô trả góp mà người mua cần đáp ứng được. Đa phần ngân hàng hiện nay đều yêu cầu người vay phải chứng minh nguồn thu nhập cá nhân ổn định hàng tháng. Bởi thu nhập của người vay sẽ liên quan trực tiếp đến khả năng hoàn trả khoản vay.
Mức thu nhập hàng tháng càng cao thì khả năng được xét duyệt càng lớn. Thông thường người vay mua ô tô trả góp có mức thu nhập ổn định tối thiểu 10 – 15 triệu đồng/tháng, tuỳ theo giá trị khoản vay. Thu nhập có thể từ lương, từ việc cho thuê tài sản hay từ việc kinh doanh/góp vốn kinh doanh…

Kỳ hạn vay mua ô tô trả góp

Kỳ hạn vay (hay thời gian vay) mua ô tô trả góp cũng là một yếu tố người mua xe cần quan tâm. Mỗi ngân hàng sẽ có kỳ hạn vay khác nhau. Thông thường, kỳ hạn vay tối đa ở các ngân hàng phổ biến sẽ từ 7 – 8 năm với ô tô mới và 5 – 6 năm với ô tô cũ, còn tối thiểu sẽ là 6 tháng hoặc 1 năm.

Chọn kỳ hạn vay càng dài thì số tiền trả góp hàng tháng sẽ càng ít (do chia càng nhỏ), nhưng đổi lại người mua phải chịu thêm lãi suất do thời gian kéo dài. Trong khi đó, chọn kỳ hạn vay càng ngắn thì số tiền trả góp hàng tháng sẽ càng nhiều, nhưng đổi lại người mua chịu ít lãi suất hơn. Do đó khi chọn kỳ hạn vay, người mua cần phải tính toán thật kỹ.

Lãi suất vay mua ô tô trả góp

Lãi suất cho vay được cho là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng khi có ý định mua xe ô tô trả góp. Có hai hình thức lãi mà các ngân hàng thường áp dụng là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Tùy vào tình hình thực tế mà chủ xe có thể lựa chọn gói lãi suất sao cho phù hợp với điều kiện tài chính của mình.

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định là mức lãi suất được ấn định ban đầu và áp dụng trong suốt kỳ hạn vay. Ưu điểm của lãi suất cố định là người vay có thể xác định chính xác số tiền hàng tháng phải thanh toán cho ngân hàng trong suốt thời gian vay. Mặt khác lãi suất cố định sẽ không chịu biến động lãi suất thị trường. Nếu lãi suất thị trường tăng thì người vay sẽ hưởng lợi. Nhưng nếu lãi suất thị trường giảm thì người vay sẽ chịu thiệt.

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là mức lãi suất sẽ được điều chỉnh định kỳ, thay đổi theo lãi suất thị trường. Kỳ hạn điều chỉnh có thể 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng/lần. Ưu điểm nếu lãi suất thị trường giảm, người vay sẽ hưởng lợi nhưng ngược lại nếu lãi suất thị trường tăng, người vay sẽ chịu thiệt. Ngoài ra, nếu chọn lãi suất thả nổi, người vay sẽ khó dự tính chính xác số tiền phải trả hàng tháng cho ngân hàng. Điều này đôi khi sẽ gây không ít khó khăn trong việc chủ động về mặt tài chính.

Gói lãi suất hỗ trợ

Các ngân hàng và hãng xe cũng thường xuyên đưa ra các chương trình hỗ trợ 0% lãi suất, hoặc lãi suất thấp áp dụng trong thời gian đầu cho khách hàng mua xe ô tô trả góp. Sau đó, mức lãi suất sẽ được nâng cao tùy vào chính sách của từng ngân hàng.

Lãi suất mua xe ô tô trả góp của 20 ngân hàng

STTNGÂN HÀNGLÃI SUẤT
ƯU ĐÃI
THỜI GIAN
ƯU ĐÃI
THỜI GIAN VAYGIÁ TRỊ VAY
1VIB7,4%6 tháng8 năm80%
2VPBank8,5%24 tháng5 năm85%
3TPBank7,79%6 tháng7 năm85%
4TechcomBank8,29%6 tháng5 năm80%
5SacomBank8,8%12 tháng70 năm100%
6ACB7,8%6 tháng7 năm80%
7BIDV7,3%6 tháng5 năm80%
8MBBank7,1%6 tháng7 năm80%
9Vietcombank8,4%12 tháng5 năm100%
10VietinBank7,7%12 tháng5 năm80%
11HSBC7.49%6 tháng5 năm80%
12SHB8%6 tháng6 năm85%
13Maritime Bank6,99%6 tháng9 năm90%
14VietABank8%12 tháng7 năm80%
15Eximbank7,5%6 tháng10 năm80%
16Mirae Asset7,99%12 tháng7 năm890%
17OCB7,99%6 tháng5 năm90%
18SeABank8.5%12 tháng5 năm85%
19LienVietPostBank8,5%12 tháng7 năm100%
20Shinhan Bank6,9%12 tháng7 năm80%

Cách tính lãi suất mua xe ô tô trả góp

Có 2 cách tính lãi suất vay ngân hàng mua ô tô trả góp: dư nợ giảm dần và dư nợ gốc.

Dư nợ gốc (dư nợ ban đầu)

Với cách tính lãi suất dư nợ gốc, tiền lãi sẽ được tính dựa trên số tiền vay ban đầu và áp dụng cố định cho tất cả các tháng. Khi chọn cách tính lãi suất gốc, tiền lãi sẽ không thay đổi. Cách tính lãi suất này thường áp dụng cho loại lãi suất cố định.

Công thức tính lãi suất dư nợ giảm dần:

Tiền lãi dư nợ gốc = Số tiền vay thời điểm ban đầu x Tỷ lệ suất lãi ngân hàng

Ví dụ: Vay 500 triệu với lãi suất 8%/năm, kỳ hạn 5 năm:

 • Tiền gốc mỗi tháng phải trả: 500.000.000 : 60 (tháng) = 8.333.333 đồng
 • Tiền lãi mỗi tháng phải trả giống nhau: 500.000.000 x 8%/12 = 3.333.333 đồng
 • Tiền phải trả cho ngân hàng hàng tháng: Tiền gốc hàng tháng + tiền lãi mỗi tháng = 11.666.666 đồng

Nếu chọn cách tính này, người vay có thể biết chính xác số tiền phải trả hàng tháng, từ đó có thể chủ động hơn về tài chính. Mặt khác, mức lãi suất cũng như số tiền trả hàng tháng sẽ không thay đổi dù lãi suất thị trường có biến động.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách tính này là lãi suất tính dựa trên số tiền vay ở thời điểm ban đầu. Nghĩa là dù nợ gốc đã được trả dần theo hàng tháng, lãi suất vẫn tính theo số nợ gốc ban đầu.

Dư nợ giảm dần

Với cách tính lãi suất dư nợ giảm dần, tiền lãi sẽ được tính dựa trên phần nợ thực tế còn lại ở mỗi thời điểm (nợ gốc – nợ gốc đã trả), không phải mức lãi tính trên toàn bộ số tiền vay. Khi chọn cách tính lãi suất dư nợ giảm dần, tiền lãi sẽ giảm dần bởi số tiền nợ gốc cũng giảm dần theo thời gian. Cách tính lãi suất này thường áp dụng cho loại lãi suất thả nổi.

Công thức tính lãi suất dư nợ giảm dần:

Tiền lãi dư nợ giảm dần = (Nợ gốc – nợ gốc đã trả) x Tỷ lệ suất lãi ngân hàng

Ví dụ: Vay 500 triệu với lãi suất 8%/năm đầu tiên, kỳ hạn 5 năm:

 • Tiền gốc mỗi tháng phải trả: 500.000.000 : 60 (tháng) = 8.333.333 đồng
 • Tiền lãi tháng đầu tiên: 500.000.000 x 8%/12 = 3.333.333 đồng
 • Tiến lãi tháng thứ hai: (500.000.000 – 8.333.333) x 8%/12 = 3.277.778 đồng
 • Tiền phải trả cho ngân hàng hàng tháng: Tiền gốc hàng tháng + tiền lãi mỗi tháng

Như vậy có thể thấy tiền lãi mỗi tháng sẽ giảm dần bởi tiền gốc đã giảm dần. Tuy nhiên với cách tính này thường thì tỷ lãi suất có thể tăng theo thời gian sau thời gian ưu đãi ban đầu và biến động theo lãi suất thị trường.

Nếu chọn cách tính này, người vay khó thể tự tính dư nợ gốc hay số tiền phải trả hàng tháng, điều này khiến người vay trở nên bị động hơn. Nhưng người vay có thể nhờ bên ngân hàng hỗ trợ dự tính trước phần dư nợ gốc và tiền lãi dư nợ giảm dần theo định kỳ.

Nên chọn cách tính lãi suất nào?

Mỗi cách tính có những ưu nhược điểm riêng.

Với cách tính dư nợ gốc, khoản trả sẽ cố định, người vay có thể dự tính trước. Đây được xem là một lựa chọn an toàn nhưng đổi lại người vay có thể bị thiệt nếu lãi suất thị trường hạ thấp. Bởi mua xe ô tô trả góp kỳ hạn trả thường dài (nhiều năm) nên lãi suất thị trường biến động là chuyện tất yếu. Theo các chuyên gia, dư nợ gốc sẽ phù hợp với những người mua ô tô có thu nhập ổn định, không nhiều biến đổi.

Với cách tính dự nợ giảm dần, khoản trả sẽ thay đổi theo thời gian. Mức lãi chắc chắn sẽ giảm dần bởi được tính dựa trên số nợ thực tế còn lại (nợ gốc – nợ gốc đã trả). Tuy nhiêu tỷ suất lãi có thể cao hoặc thấp do biến động theo tỷ suất lãi thị trường. Cách tính này hấp dẫn hơn nhưng cũng rủi ro hơn, hoặc có thể được hưởng lợi lớn, hoặc có thể chịu thiệt nhiều. Theo các chuyên gia, dư nợ giảm dần sẽ phù hợp với các khoản vay kỳ hạn dài như vay mua ô tô, phù hợp với những người mua ưa mạo hiểm hay có nguồn thu nhập hàng tháng không ổn định.

Tham khảo: Tính lãi suất vay ngân hàng. Cách đơn giản, chính xác nhất 2023.

8 lợi ích bất ngờ khi sở hữu xe hơi

Mua ô tô tiện lợi di chuyển

Điều chúng ta thấy được đầu tiên khi mua ô tô đó là việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn. Bạn muốn đi đâu xa cũng tiện lợi hơn, không cần tốn thời gian gọi taxi. Không những thế chúng ta còn có thể chủ động về mặt thời gian hơn việc thuê xe. Các bạn muốn đi lúc nào đi, muốn về khi nào thì về. Không những thế, khi có việc khẩn cấp bạn cũng có thể vì sử dụng được tức thời để di chuyển đến nơi cần thiết.

Mưa không đến mặt, nắng không đến đầu

Dù mưa hay nắng thì mỗi khi ra ngoài bằng ô tô chúng ta cũng không cần phải lo lắng. Đặc biệt mỗi khi trời mưa, gió lạnh, đường bẩn sẽ không còn là nỗi bận tâm của chúng ta nữa. Chúng ta có thể thoải mái diện những bộ đồ đẹp mà không lo bị ướt như khi đi xe máy. Trời mưa chúng ta cũng có thể đi đón trẻ em mà không lo bé bị ốm do dính mưa. Không thể không nói, việc mua ô tô là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời mỗi khi trời mưa gió.

An toàn cho sức khỏe

Ô nhiễm không khí ngày một nghiêm trọng. Khói bụi, nắng mưa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta cũng như gia đình.Khói bụi có thể gây ung thư và các loại bệnh về đường hô hấp. Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, hít phải nhiều khói bụi có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Mua ô tô để đi làm, đưa đón ông bà, bố mẹ, con cái cũng là một cách đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình giúp bảo vệ sức khỏe của em bé và người già được tốt hơn. 

Dễ dàng và thuận tiện khi cần chở đồ

Ngoài việc chở người thì ô tô còn có thể giúp chúng ta chuyên chở đồ vật. Đối với đồ vật không quá to nhưng số lượng nhiều thì sử dụng ô tô là một sự lựa chọn hoàn hảo. Nếu chúng ta đi siêu thị, mua quá nhiều đồ thì chỉ cần bỏ đồ ở cốp xe hoặc ghế sau là được. Nếu như đi xe máy thì chúng ta không thể chở đồ thoải mái được.

Thể hiện đẳng cấp và vị thế

Xã hội ngày nay thường coi trọng hình thức. Vì thế nếu chúng ta sở hữu một chiếc ô tô thì chắc chắn sẽ sang trọng và đẳng cấp hơn xe máy. Không những thế, khi chúng ta đi ô tô thì sẽ được đánh giá cao hơn. Hình ảnh của chúng ta sẽ đẹp hơn trong mắt mọi người. Nếu chúng ta đang dư dả về kinh tế và muốn nâng cao đẳng cấp thì mua ô tô chính là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Lợi ích khi sở hữu xe hơi
Lợi ích khi sở hữu xe hơi

Gắn kết tình cảm gia đình

Ô tô rất tiện lợi khi đi chơi xa. Chúng ta có thể lên kế hoạch đi chơi tại những địa điểm xa nhà với cả gia đình vào cuối tuần. Điều này sẽ giúp gắn kết tình cảm trong gia đình, giúp bố mẹ, con cái, anh chị em gần gũi nhau hơn. Nếu chúng ta có quê nội hoặc quê ngoại ở xa, thì mua ô tô càng tiện để chúng ta về quê thăm người thân.

Còn gì tuyệt vời hơn cảm giác sung sướng hạnh phúc khi thấy vợ và con bạn cùng ngồi trên xe trò chuyện vui cười hoặc xem tivi, nghe ca nhạc suốt quãng đường về quê.

Bảo vệ môi trường

Sử dụng xe máy quá nhiều khiến môi trường ngày càng ô nhiễm. Vì thế thay vì mỗi người dùng một chiếc xe máy, cả nhà chúng ta có thể đi chơi trên cùng một chiếc ô tô. Điều này không chỉ giảm lượng khí thải một cách đáng kể. Hiện nay đã có ô tô sử dụng nguyên liệu sạch, sử dụng năng lượng mặt trời. Nếu chúng ta lựa chọn ô tô, đặc biệt là mua ô tô dùng nguyên liệu sạch thì có nghĩa là chúng ta đang bảo vệ môi trường.

Mở ra cơ hội khám phá hành trình mới

Nếu là người yêu thích du lịch, mua xe ô tô sẽ là một khoản đầu tư tuyệt vời. Khám phá hành trình mới một mình hay với những người thân yêu, một chiếc xe ô tô sẽ giúp chuyến đi trở nên dễ dàng hơn. Chủ xe có thể thực hiện các chuyến đi mà không cần chuẩn bị quá nhiều để lên kế hoạch, thỏa sức khám phá những cung đường mới và trải nghiệm nhiều điều thú vị trên hành trình. Với điều hòa mát mẻ, ghế ngồi êm ái hành khách có thể thoải mái thả lưng tận hưởng trên chặng đường đi hay ngồi yên vị ngắm nhìn quang cảnh xung quanh qua khung cửa sổ ô tô. Đây là một cách chăm sóc sức khỏe tinh thần hữu hiệu sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng.

Kinh nghiệm mua xe ôtô trả góp

 • Nên chọn khoản vay phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình. Chủ xe cũng cần xem xét các yếu tố quyết định đến khả năng chi trả của bản thân như: thu nhập trung bình, mức chi tiêu cố định và không cố định hàng tháng, chi phí vận hành xe ô tô sau mua,…để cân đối tài chính đảm bảo thanh toán khoản vay hàng tháng. Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần đặc biệt lưu ý đến các vấn đề trong điều khoản, quy trình vay cũng như lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất hợp lý.
 • Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tăng khả năng được phê duyệt khoản vay
 • Nên xem xét lãi suất, thời hạn vay và các điều kiện khác của từng khoản vay để đưa ra quyết định đúng đắn.
 • Nên lưu ý đến các chi phí phát sinh khác như phí bảo hiểm xe, phí đăng ký, phí trước bạ, …
 • Cần đảm bảo khả năng thanh toán hàng tháng để tránh tình trạng nợ xấu và mất quyền sở hữu xe.
 • Nếu không hiểu rõ về các điều khoản trong hợp đồng vay mua ôtô, bạn nên hỏi ý kiến của chuyên gia hoặc nhân viên ngân hàng.
 • Nên cân nhắc việc đóng trước một phần tiền vay để giảm thiểu số tiền cần trả hàng tháng.
 • Nên thường xuyên kiểm tra tình trạng tài khoản và cập nhật thông tin về khoản vay.

Không chỉ dựa vào mức lương hàng tháng của bạn, ngân hàng còn xét rất nhiều tiêu chí để đồng ý cấp khoản tín dụng cho bạn. Tham khảo các yếu tố giúp tăng tỷ lệ thành công khi làm hồ sơ vay mua xe hơi trả góp:

 • Lịch sử tín dụng của người vay: nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu nhóm 3 trở lên thì khả năng cao hồ sơ vay của bạn sẽ bị từ chối.
 • Nếu bạn đã có vợ/chồng và cả 2 đều có thu nhập lương hàng tháng và cùng đồng lòng trả nợ thì tỉ lệ được duyệt khoản vay cũng sẽ cao hơn.
 • Nếu có những loại tài sản có giá trị như sổ đỏ (nhà, đất, căn hộ,…), xe ô tô, thu nhập từ việc cho thuê dịch vụ (xe, nhà trọ,…),… thì hồ sơ vay mua xe trả góp của bạn có khả năng được duyệt thành công cao hơn.

Mua xe ôtô trả góp là một lựa chọn phổ biến của nhiều người để sở hữu chiếc xe mà mình mong muốn. Tuy nhiên, trước khi quyết định vay, bạn cần tìm hiểu và so sánh các khoản vay của các ngân hàng và tổ chức tài chính khác để chọn khoản vay phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình. Sau đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và lưu ý các điều khoản trong hợp đồng vay mua ôtô để tránh tình trạng mất quyền sở hữu xe. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình vay mua ôtô.

Tham khảo: Kế hoạch trả nợ tín dụng thông minh trong 7 bước đơn giản

Những câu hỏi thường gặp khi mua xe ôtô trả góp

Mua xe trả góp có cần chứng minh thu nhập không?

Ngân hàng bắt buộc cần dựa vào uy tín của Khách hàng để đưa ra đánh giá về vấn đề duyệt khoản vay. Do đó, Khách hàng cần phải chứng minh nguồn thu nhập ổn định của bản thân vì nó liên quan tới khả năng trả nợ.
Ngân hàng sẽ dựa vào các loại giấy tờ hoặc nhiều biện pháp khác nhau làm căn cứ thu nhập tài chính của Khách hàng để chứng minh khả năng hoàn trả khoản vay của Khách hàng, tránh tình trạng nợ xấu xảy ra.
Có rất nhiều lời chào mời trên các phương tiện truyền thông về việc vay mua ôtô không cần chứng minh thu nhập. Không có bất cứ ngân hàng nào đồng ý cho khách hàng vay tiền mua xe trả góp mà không cần chứng minh thu nhập. Hãy là người tiêu dùng thông minh.

Có thể thanh toán trước thời hạn được không? Có bị phạt không?

Thông thường, mỗi ngân hàng sẽ có mức phí phạt trả nợ trước hạn khác nhau và công thức tính phí trả nợ trước hạn cũng khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay phí phạt trả nợ trước hạn được các ngân hàng áp dụng nằm khoảng từ 1 tới 5%/năm trên tổng số tiền trả nợ trước hạn.
Tham khảo: Phí trả nợ trước hạn. Mức phạt của các ngân hàng 2023

Làm thế nào để chọn khoản vay phù hợp khi vay mua xe?

Bạn cần tìm hiểu và so sánh các khoản vay của các ngân hàng và tổ chức tài chính khác để chọn khoản vay phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình.

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để vay mua xe trả góp?

Bạn cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân, hợp đồng mua bán xe và chứng minh thu nhập để đăng ký vay mua ôtô.

Tôi có thể vay mua ôtô nếu tôi không có chứng minh thu nhập?

Có, bạn có thể vay mua xe nếu bạn không có chứng minh thu nhập bằng cách đăng ký vay trên tài khoản tiền gửi hoặc đăng ký vay qua tài sản đảm bảo.

Tôi có thể thanh lý xe trước khi hết hạn vay không?

Có, bạn có thể thanh lý xe trước khi hết hạn vay nhưng bạn cần phải trả lại số tiền vay còn lại và các khoản phí phát sinh khác. Nếu bạn không trả đủ số tiền vay còn lại, bạn sẽ mất quyền sở hữu xe và bị xử lý theo luật pháp.

Nợ xấu có thể vay mua ô tô trả góp được không?

Đối với các ngân hàng nước ngoài có chi nhánh đặt tại Việt Nam thì hệ thống kiểm soát rủi ro cực kỳ chặt chẽ. Do đó, những Khách hàng có lịch sử nợ xấu thì càng không được vay bằng bất cứ hình thức nào.

Thu nhập bao nhiêu thì mua ô tô trả góp được?

Hiện nay, mức thu nhập hàng tháng, mức lương được nhiều ngân hàng chấp nhận cho Khách hàng vay mua ô tô trả góp rơi vào khoảng 8 – 10 triệu / tháng. Khách hàng hoàn toàn có thể thế chấp bằng chính chiếc xe mình dự định mua hay sử dụng các loại bất động sản giá trị.
Khách hàng cần chuẩn bị sẵn số tiền khoảng 30% giá trị con xe để chúng ta thanh toán trước, chúng ta sẽ vay ngân hàng 70% số tiền còn lại. Việc trả trước 30% giá trị con xe cũng là một cách giúp tăng tỉ lệ thành công, giúp hồ sơ vay tiền mua xe trả góp của bạn được duyệt thuận lợi hơn.

Ngân hàng nào cho vay mua ô tô trả góp rẻ nhất hiện nay?

Tiến hành khảo sát lãi suất cho vay tại một số ngân hàng cổ phần hiện nay, phần lớn các ngân hàng sẽ đưa ra chương trình ưu đãi với mức lãi suất thấp trong một thời gian cố định. Sau khoảng thời gian hưởng mức lãi suất ưu đãi đó, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất tiết kiệm 12 hoặc 13 tháng cộng biên độ (từ 3,5-3,9%).
Về thời gian cho vay mua xe ôtô trả chậm cũng thay đổi tùy thuộc vào từng loại xe, thông thường sẽ giao động từ 6 năm đến 10 năm. Mức tỷ lệ cho vay thường giao động từ 80-85%, thậm chí có một vài trường hợp lên đến 100%. Thông tin về lãi suất đổi thường xuyên, để cập nhật thông tin mới nhất tham khảo: So sánh và đánh giá các gói vay mua xe trả góp 2023

Nên chọn tỷ lệ vay bao nhiêu?

Tỷ lệ vay 70% – 80% giá trị xe với xe mới; 75% giá trị xe với xe cũ là hạn mức vay tối đa thường được các ngân hàng áp dụng. Còn thực tế người mua có thể chọn tỷ lệ vay trong hạn mức này và ngân hàng sẽ xét duyệt dựa trên các điều kiện của người mua.
Người mua nên chọn tỷ lệ vay thấp nhất có thể. Bởi tỷ lệ vay càng cao, đồng nghĩa số tiền vay càng lớn và người mua phải trả nhiều tiền cho lãi suất hơn. Theo các chuyên gia, tỷ lệ vay hợp lý nên ở dưới mức 50% giá trị xe. Như vậy việc chi trả cả gốc lẫn lãi sẽ nhẹ nhàng hơn, người mua xe ô tô trả góp sẽ không chịu nhiều áp lực về khoản vay trong thời gian dài.
Đặc biệt, nếu chọn tỷ lệ vay càng thấp thì khả năng ngân hàng duyệt cho vay tiền sẽ càng cao. Khi duyệt tỷ lệ vay, ngân hàng sẽ xem xét đến các yếu tố quan trọng như: tài sản thế chấp và chứng minh thu nhập. Nếu thu nhập hàng tháng của người mua không cao thì nên chọn tỷ lệ vay thấp. Điều này vừa giúp ngân hàng dễ duyệt cho vay hơn, lại vừa tránh áp lực tài chính sau này.

Có gói mua xe trả góp lãi suất 0% không?

Với những mặt hàng điện tử hiện nay như tủ lạnh, máy lạnh, điện thoại, máy tính… nhiều ngân hàng và công ty tài chính – tín dụng tung ra các gói hỗ trợ trả góp lãi suất 0%. Thậm chí cũng có nhiều nơi áp dụng mua xe máy trả góp lãi suất 0%.
Tuy nhiên đây hầu như là những mặt hàng giá trị nhỏ, dễ bị rớt giá nhanh trong thời gian ngắn. Do đó, các cửa hàng thường chia sẻ lợi ích để cùng hợp tác với ngân hàng, công ty tài chính – tín dụng hỗ trợ đưa ra các gói vay hấp dẫn nhằm kích cầu tiêu dùng.
Trong khi xe ô tô được xem là một tài sản có giá trị lớn, khả năng giữ giá tốt. Nên hiếm có sự chia sẻ lợi ích từ các đại lý bán xe với ngân hàng, hoặc phần chia sẻ lợi ích này không nhiều. Vì thế ngân hàng cần có lợi nhuận từ phần lãi suất cho vay. Do đó, hiện tại không có gói mua xe ô tô trả góp với lãi suất 0%.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!