Lịch sử tín dụng (hồ sơ tín dụng) là một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống tài chính của chúng ta. Nó phản ánh hành vi tài chính của mỗi người qua những khoản vay, thẻ tín dụng và các giao dịch tài chính khác. Từ việc trả tiền mượn đúng hạn đến việc quản lý nợ nần, tất cả đều được ghi chép trong lịch sử tín dụng của bạn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vay mượn tương lai và thậm chí cả việc thuê một căn hộ hay mua xe trả góp, vay mua một ngôi nhà.

Trong bài viết này, BankExpress sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về Lịch sử tín dụng cá nhân và Cách tra cứu lịch sử tín dụng cá nhân đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất. Ngoài ra, nội dung bài viết sẽ giải đáp các câu hỏi liên quan đến lịch sử tín dụng như: Làm thế nào để bạn có thể cải thiện lịch sử tín dụng? Làm thế nào để bảo vệ lịch sử tín dụng cá nhân khỏi việc bị lạm dụng?

lịch sử tín dụng là gì. kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân
Lịch sử tín dụng – Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân

Lịch sử tín dụng là gì?

Lịch sử tín dụng là một hệ thống ghi chép và phân tích thông tin về hành vi tài chính và thanh toán của cá nhân hoặc tổ chức trong quá khứ. Được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực tài chính, lịch sử tín dụng giúp đánh giá khả năng trả nợ và độ tin cậy của người vay hoặc đối tác thương mại. Thông qua việc thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu về các khoản vay, thẻ tín dụng, hóa đơn và các hoạt động tài chính khác, lịch sử tín dụng cung cấp cái nhìn toàn diện về quá trình quản lý tiền bạc của cá nhân hoặc tổ chức.

Lịch sử tín dụng thường được duy trì bởi các cơ quan đánh giá tín dụng, như các cơ quan thông tin tín dụng. Những cơ quan này thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm ngân hàng, công ty thẻ tín dụng, công ty tài chính và cơ quan thuế. Dữ liệu này sau đó được tổng hợp và phân tích để tạo ra một điểm số tín dụng cho mỗi cá nhân hoặc tổ chức.

Lịch sử tín dụng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định việc cấp vay, mức lãi suất và các điều khoản tài chính khác. Người vay có lịch sử tín dụng tích cực thường dễ dàng tiếp cận các khoản vay với lãi suất thấp hơn, trong khi người có lịch sử tín dụng không tốt có thể gặp khó khăn trong việc xin vay tiền hoặc phải chấp nhận lãi suất cao hơn.

Xem thêm: So sánh lựa chọn gói vay ngân hàng tốt nhất

Lịch sử tín dụng của cá nhân ở một số nước trên thế giới

Lịch sử tín dụng của cá nhân (credit history) có sự khác biệt ở các nước trên thế giới, tùy thuộc vào cơ cấu và quy định tài chính của từng quốc gia. Dưới đây là một số ví dụ về cách lịch sử tín dụng của cá nhân được quản lý ở một số nước:

 1. Hoa Kỳ: Lịch sử tín dụng ở Hoa Kỳ được quản lý bởi ba cơ quan thông tin tín dụng lớn là Experian, Equifax và TransUnion. Họ thu thập thông tin về khoản vay, thẻ tín dụng, lịch sử thanh toán và các hoạt động tài chính khác của cá nhân để tạo ra điểm tín dụng. Điểm tín dụng này có tầm quan trọng cao trong việc đánh giá khả năng tín dụng và việc cấp vay.
 2. Anh: Ở Anh, có các cơ quan thông tin tín dụng như Experian, Equifax và Callcredit (nay là TransUnion). Hệ thống lịch sử tín dụng ở đây cũng dựa trên việc thu thập thông tin về khoản vay, lịch sử thanh toán và các hoạt động tài chính khác để đánh giá khả năng tín dụng của cá nhân.
 3. Canada: Tại Canada, hai cơ quan chính là Equifax và TransUnion chịu trách nhiệm theo dõi lịch sử tín dụng của cá nhân. Các thông tin về khoản vay, thẻ tín dụng và lịch sử thanh toán được sử dụng để tính toán điểm tín dụng.
 4. Úc: Ở Úc, các cơ quan thông tin tín dụng chính bao gồm Equifax, Experian và illion. Các thông tin tài chính của cá nhân được theo dõi để tạo ra một bản báo cáo tín dụng và một điểm tín dụng.
 5. Nhật Bản: Ở Nhật Bản, hệ thống lịch sử tín dụng không phát triển mạnh như ở một số nước khác. Tuy nhiên, gần đây, các cơ quan tín dụng như CIC (Credit Information Center) đã bắt đầu phát triển hệ thống theo dõi lịch sử tín dụng của cá nhân.
Lịch sử tín dụng của cá nhân ở một số nước trên thế giới
Lịch sử tín dụng của cá nhân ở một số nước trên thế giới

Tóm lại, lịch sử tín dụng của cá nhân có sự đa dạng ở các nước trên thế giới, nhưng chung quy lại, hệ thống này đều dựa vào việc thu thập và quản lý thông tin về hoạt động tài chính của cá nhân để đánh giá khả năng tín dụng và cấp vay.

Lịch sử tín dụng của cá nhân ở Việt Nam

Lịch sử tín dụng của cá nhân ở Việt Nam là một hệ thống ghi chép và theo dõi các hoạt động tài chính của cá nhân trong quá khứ, nhằm đánh giá khả năng trả nợ và độ tin cậy trong việc tài trợ. Hệ thống này có vai trò quan trọng trong việc quyết định về việc cấp vay và các điều kiện tài chính khác.

Tại Việt Nam, các cơ quan thông tin tín dụng như Công ty TNHH Dịch vụ Tín dụng Việt Nam (CIC) chịu trách nhiệm thu thập, lưu trữ và xử lý thông tin tín dụng của cá nhân. Các thông tin này bao gồm các khoản vay, thẻ tín dụng, hạn mức tín dụng, lịch sử thanh toán hóa đơn, thông tin về tài sản thế chấp và các hoạt động tài chính khác.

Hệ thống thông tin tín dụng CIC
Hệ thống thông tin tín dụng CIC

Lịch sử tín dụng của cá nhân được biểu thị bằng một điểm số tín dụng, thường được gọi là “điểm tín dụng.” Điểm tín dụng này phản ánh khả năng của cá nhân trong việc trả nợ và quản lý tài chính. Các ngân hàng và tổ chức tài chính sử dụng điểm tín dụng để đánh giá xem liệu một người có đủ khả năng để vay tiền và mức lãi suất cụ thể.

Kho dữ liệu Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam do CIC quản lý lưu giữ thông tin của gần 47 triệu khách hàng vay, với sự tham gia báo cáo thông tin của 100% các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam, hơn 1200 quỹ tín dụng nhân dân và các tổ chức tài chính vi mô cũng như các tổ chức khác trong và ngoài hệ thống ngân hàng trên cơ sở cập nhật định kỳ, đột xuất dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại và các giải pháp thu thập, xử lý thông tin tự động, tiên tiến.

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam

Khi bạn có nhu cầu vay vốn, lịch sử tín dụng chính là cơ sở xác nhận của các ngân hàng. Họ sẽ truy cập vào hệ thống này để đánh giá uy tín của người vay rồi mới quyết định cho vay. Lịch sử tín dụng cá nhân được lưu trữ theo trình tự thông tin như sau:

 • Số tiền người vay còn đang nợ, mục đích vay nợ của người vay khi yêu cầu vay.
 • Tổ chức tín dụng, ngân hàng ký kết hợp đồng với người vay là ai?
 • Thời gian cụ thể người vay thỏa thuận sẽ hoàn trả lại món nợ, khoản vay này.
 • Việc thanh toán, trả nợ được tiến hành bằng những hình thức nào?
 • Phân loại người vay theo nhóm nợ. Nhóm nợ CIC được chia từ nhóm 1 đến nhóm 5 trong đó nhóm 3 đến nhóm 5 được tính là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, nợ xấu cần chú ý.
 • Người vay đã có thế chấp tài sản gì cho khoản nợ này hay chưa? (Số tiền trả trước, tài sản đảm bảo,…)

Lịch sử tín dụng tích cực thường đi kèm với các ưu đãi về tài chính, như mức lãi suất thấp hơn và mức hạn mức tín dụng cao hơn. Ngược lại, lịch sử tín dụng không tốt có thể gây khó khăn trong việc xin vay và dẫn đến lãi suất cao hơn.

Không cẩn thận khách hàng có thể bị ghi nợ xấu vào lịch sử tín dụng

Để duy trì lịch sử tín dụng tích cực, cá nhân cần thực hiện việc thanh toán nợ đúng hạn, tránh việc nợ quá nhiều so với khả năng tài chính và duy trì các hoạt động tài chính có trách nhiệm.

Tóm lại, lịch sử tín dụng của cá nhân tại Việt Nam là một phần quan trọng trong việc xác định khả năng tài trợ và điều kiện tài chính, dựa trên các thông tin về quá khứ tài chính và hoạt động thanh toán của cá nhân.

Tham khảo: Tất cả điều cần biết về hệ thống ngân hàng ở Việt Nam

Tầm quan trọng của lịch sử tín dụng

Tầm quan trọng của lịch sử tín dụng không thể chối cãi, với vai trò quan trọng trong các khía cạnh của cuộc sống tài chính cá nhân và doanh nghiệp. Dưới đây là một số điểm về tầm quan trọng của lịch sử tín dụng:

 1. Cấp vay tín dụng: Lịch sử tín dụng đóng vai trò quan trọng trong quyết định cấp vay. Ngân hàng và tổ chức tài chính sử dụng thông tin lịch sử tín dụng để đánh giá khả năng của cá nhân hoặc doanh nghiệp trong việc trả nợ. Lịch sử tín dụng tích cực thường dẫn đến việc dễ dàng tiếp cận các khoản vay với lãi suất thấp hơn và điều kiện linh hoạt hơn.
 2. Lãi suất tài chính: Điểm tín dụng và lịch sử tín dụng ảnh hưởng trực tiếp đến mức lãi suất tài chính. Người có điểm tín dụng cao thường được cung cấp lãi suất thấp hơn, giúp tiết kiệm chi phí vay mượn và tài trợ.
  Tham khảo: Lãi suất ngân hàng
 3. Mua sắm trả góp: Khi mua sắm trả góp hoặc vay mua nhà, lịch sử tín dụng quyết định xem bạn có đủ khả năng và độ tin cậy để nhận được khoản vay hay không.
 4. Cho thuê nhà: Người chủ nhà thường xem xét lịch sử tín dụng của người thuê để đảm bảo tính đáng tin cậy trong việc thanh toán tiền thuê nhà.
 5. Thẻ tín dụng: Để nhận thẻ tín dụng với hạn mức cao và điều kiện ưu đãi, lịch sử tín dụng là một yếu tố quan trọng.
 6. Việc tìm việc làm: Trong một số ngành công việc, nhà tuyển dụng có thể kiểm tra lịch sử tín dụng để đánh giá tính trung thực và độ tin cậy của ứng viên. Nếu bạn có ý định xin ứng tuyển vào các vị trí trong một số tổ chức ngân hàng, thì lịch sử tín dụng của bạn bắt buộc phải sạch và tốt.
 7. Khả năng đầu tư: Trong một số trường hợp, lịch sử tín dụng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tham gia các hoạt động đầu tư tài chính.
 8. Cấp giấy phép xuất nhập cảnh (visa): Dựa vào lịch sử tín dụng, nhiều nước sẽ quyết định có cấp giấy phép xuất nhập cảnh cho bạn để sang các nước đó hay không. Chẳng hạn như một số nước ở châu Âu như Đức, Pháp hoặc Mỹ,…
Tầm quan trọng của lịch sử tín dụng
Tầm quan trọng của lịch sử tín dụng

Tóm lại, lịch sử tín dụng không chỉ ảnh hưởng đến khả năng tài chính mà còn định hình một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày và quyết định trong việc mua sắm, đầu tư và tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Bí quyết xây dựng hồ sơ Lịch sử tín dụng tốt

Thanh toán hóa đơn đúng hạn

Một trong những bước quan trọng để xây dựng hồ sơ tín dụng tốt là đảm bảo bạn luôn thanh toán hóa đơn đúng hạn. Việc trả hóa đơn quá hạn có thể gây tổn thất lớn cho điểm tín dụng của bạn. Hãy tạo lịch nhắc nhở hoặc cài đặt thanh toán tự động để đảm bảo bạn không bỏ sót bất kỳ khoản nào.

Sử dụng tín dụng một cách có trách nhiệm

Việc sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm cũng rất quan trọng. Hãy chỉ sử dụng thẻ khi bạn thực sự cần và biết rằng bạn có khả năng trả lại số tiền mượn. Tránh việc vượt quá hạn mức thẻ tín dụng và luôn thanh toán đúng hạn để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến điểm tín dụng. Không làm hồ sơ thay thế, bảo lãnh cho khoản vay của người khác. Hành động này sẽ mang đến rủi ro lớn. Nếu người được vay hộ không thanh toán đúng hạn, rơi vào nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng.

Đa dạng hóa loại hình tín dụng

Để xây dựng hồ sơ tín dụng mạnh mẽ, hãy đa dạng hóa loại hình tín dụng bạn sử dụng. Thay vì chỉ sử dụng thẻ tín dụng, hãy xem xét việc có cả khoản vay mua ô tô, vay mua nhà hoặc vay du lịch. Điều này không chỉ làm cho hồ sơ tín dụng của bạn đa dạng hơn mà còn thể hiện rằng bạn có khả năng quản lý nhiều loại tín dụng khác nhau.

Bí quyết xây dựng hồ sơ Lịch sử tín dụng tốt
Bí quyết xây dựng hồ sơ Lịch sử tín dụng tốt

Một số hoạt động sau có thể ảnh hưởng không tốt đến lịch sử tín dụng cá nhân:

 • Dùng nhiều thẻ tín dụng của nhiều ngân hàng. Điều này khiến ngân hàng phát sinh sự nghi ngờ về khả năng chi trả nợ của quý khách, dẫn đến ảnh hưởng lịch sử tín dụng.
 • Chi tiêu vượt hạn mức thẻ tín dụng cho phép khiến điểm tín dụng của quý khách giảm xuống, ảnh hưởng không tốt đến lịch sử tín dụng.
 • Huỷ thẻ tín dụng có thời gian hoạt động dưới 6 tháng.

Bạn nên check lịch sử tín dụng thường xuyên để có cái nhìn tổng quan về tình hình chi tiêu cá nhân, từ đó kịp thời phát hiện giao dịch bất thường và có phương án điều chỉnh phù hợp.

Hướng dẫn cách Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân

Để kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân, bạn có thể tham khảo một trong cách cách đơn giản sau đây

Cách kiếm tra Lịch sử tín dụng cá nhân trên điện thoại

Để kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân thông qua ứng dụng CIC (tra lịch sử tín dụng CIC cá nhân bạn sẽ được miễn phí 1 lần/năm). Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn cần tải và cài đặt ứng dụng CIC trên điện thoại của mình. Bạn có thể tìm và tải ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng của thiết bị.

Bước 2: Mở ứng dụng CIC và bắt đầu quá trình đăng ký tài khoản bằng cách sử dụng số điện thoại của bạn. Trong quá trình này, hãy đảm bảo bạn cung cấp chính xác số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của mình.

Bước 3: Sau khi đăng ký tài khoản thành công, bạn sẽ được chuyển đến giao diện ứng dụng. Tại đây, hãy tìm và chọn thư mục “Khai thác báo cáo” hoặc tương tự trên ứng dụng CIC.

Bước 4: Điền các thông tin cần thiết vào các trường trống trong phần “Khai thác báo cáo”. Đảm bảo rằng bạn điền thông tin chính xác và đầy đủ để đảm bảo tính chính xác trong việc kiểm tra lịch sử tín dụng.

Bước 5: Tiếp theo, bạn cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của mình cùng với một bức ảnh chân dung của bản thân. Hãy đảm bảo rằng các ảnh chụp rõ ràng và không bị mờ.

Bước 6: Sau khi đã hoàn thành việc cung cấp thông tin và chụp ảnh, bạn cần đợi trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 ngày. Trong thời gian này, CIC sẽ xử lý thông tin và kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn.

Bước 7: Khi xử lý hoàn thành, CIC sẽ gửi thông tin qua email đến địa chỉ mà bạn đã đăng ký. Bạn có thể truy cập email để biết về kết quả kiểm tra lịch sử tín dụng của mình.

Lưu ý rằng việc kiểm tra lịch sử tín dụng cần phải tuân theo quy trình của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam và yêu cầu cụ thể của ứng dụng CIC.

Kiếm tra lịch sử tín dụng cá nhân online trên trang web của CIC

Kiếm tra lịch sử tín dụng cá nhân online trên trang web của CIC
Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân CIC

Thời gian cần thiết: 10 minutes.

Để kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn tại CIC (Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam), bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Vào trang web Tra cứu lịch sử tính dụng của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam

  Điền tên đăng nhập và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống (đăng ký nếu chưa có tài khoản).
  Đối với khách hàng cá nhân: Bạn điền đầy đủ các thông tin gồm: Họ và tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại, ảnh chụp 2 mặt CMND/CCCD và ảnh chụp chân dung của bạn,…
  Đối với doanh nghiệp: Điền các thông tin như tên chủ thể và số serial chứng thư, tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp,…

 2. Xác thực OTP

  Sau khi hoàn tất, mã xác thực OTP sẽ được gửi về số điện thoại mà bạn đăng ký. Chọn đồng ý các điều khoản đăng ký và điền mã xác thực OTP bạn nhận được.

 3. Vào mục “Khai thác báo cáo”

  Tìm kiếm tùy chọn yêu cầu bản sao báo cáo tín dụng. Làm theo hướng dẫn trên trang web để gửi yêu cầu.

 4. Hiển thị kết quả về khách hàng

  Trong bảng CIC sẽ hiện toàn bộ quá trình sử dụng thẻ tín dụng của khách hàng mình dựa vào bảng xem khách hàng có nợ xấu hay không để xem khách hàng có phù hợp để được cấp tín dụng hay không.
  Tải xuống bản sao báo cáo tín dụng và kiểm tra thông tin chi tiết trong báo cáo. Đảm bảo rằng tất cả các thông tin đều chính xác và không có thông tin sai lệch.

Cách kiểm tra Lịch sử tín dụng cá nhân qua ngân hàng

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký tài khoản vay tại ngân hàng và yêu cầu kiểm tra nợ xấu cá nhân.
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin cá nhân bao gồm CMND/CCCD.
 • Bước 3: Sau khi ngân hàng hoàn tất việc kiểm tra thông tin và truy xuất dữ liệu, khách hàng sẽ nhận được kết quả CIC từ ngân hàng.

Lưu ý:

 • Bạn có thể sẽ phải trả phí cho mỗi lần tra cứu điểm tín dụng CIC tùy thuộc vào quy định từng ngân hàng.
 • Quy trình có thể thay đổi theo thời gian và theo chính sách của CIC.
 • Hãy luôn kiểm tra trang web chính thức của CIC để cập nhật thông tin mới nhất và làm theo hướng dẫn trên trang web để kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân của bạn một cách chính xác và hiệu quả.

Các câu hỏi thường gặp về Lịch sử tín dụng cá nhân

Làm thế nào để bảo vệ lịch sử tín dụng khỏi việc bị lạm dụng?

Để bảo vệ lịch sử tín dụng khỏi lạm dụng, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:
Đừng chia sẻ thông tin cá nhân và thông tin tài khoản một cách không cần thiết.
Theo dõi thường xuyên các tài khoản tài chính của bạn để phát hiện nguy cơ lạm dụng sớm.
Sử dụng mật khẩu mạnh và bảo mật cho các tài khoản trực tuyến.
Kiểm tra bản báo cáo tín dụng của mình để đảm bảo không có hoạt động không hợp lệ hoặc lạm dụng.

Làm thế nào để cải thiện lịch sử tín dụng?

Để cải thiện lịch sử tín dụng, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:
Thanh toán nợ đúng hạn và đầy đủ.
Giảm số lượng khoản vay và thẻ tín dụng mở ra.
Tránh mở nhiều tài khoản tín dụng cùng lúc.
Theo dõi và kiểm tra lịch sử tín dụng của mình thường xuyên để phát hiện và sửa chữa sai sót nếu có.

Lịch sử tín dụng cá nhân là gì?

Lịch sử tín dụng cá nhân là tập hợp thông tin về các hoạt động tài chính của cá nhân trong quá khứ. Đây bao gồm thông tin về khoản vay, thẻ tín dụng, lịch sử thanh toán hóa đơn và các hoạt động tài chính khác. Thông tin này được cơ quan thông tin tín dụng thu thập và lưu trữ để đánh giá khả năng trả nợ và tin cậy tài chính của cá nhân.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!