Thẻ MasterCard cho phép bạn thanh toán mọi giao dịch ở cả trong nước và quốc tế. Hiện nay, thẻ MasterCard được chấp nhận sử dụng rộng rãi ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Khách hàng có thể mở thẻ MasterCard tại hầu hết các ngân hàng lớn Việt Nam.

Thẻ Mastercard là gì?

Thẻ MasterCard là loại thẻ tín dụng có chức năng thanh toán quốc tế do công ty MasterCard Worldwide, trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ liên kết với các ngân hàng thương mại phát hành. Dấu hiệu nhận biết loại thẻ này là biểu tượng logo “MasterCard” được in rõ ở góc phải của mỗi tấm thẻ.

Thẻ Mastercard
Thẻ Mastercard

Lịch sử ra đời của thẻ Mastercard

Thẻ Mastercard được ra đời vào năm 1966 dưới tên gọi “Interbank Card Association” (ICA). Ban đầu, ICA chỉ là một liên minh gồm một số ngân hàng ở California, Mỹ, nhằm tạo ra một hệ thống thanh toán chung cho các thẻ tín dụng. Tuy nhiên, sau đó, ICA đã mở rộng quy mô của mình và đổi tên thành Master Charge: The Interbank Card.

Vào năm 1979, tên gọi “Master Charge” được thay đổi thành “MasterCard” để tạo ra một nhãn hiệu độc lập và có độ nhận diện rõ ràng hơn. Từ đó, MasterCard đã trở thành một trong những công ty cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế hàng đầu trên thế giới.

Trong suốt quá trình phát triển của mình, MasterCard đã đưa ra nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ tiền mặt trả trước và các giải pháp thanh toán trực tuyến. MasterCard đã mở rộng hoạt động toàn cầu và có mặt ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Các loại thẻ Mastercard

Hiện nay, trên thị trường có một số loại thẻ Mastercard phổ biến như:

Thẻ tín dụng Mastercard

Đây là loại thẻ thanh toán dạng chi tiêu trước, trả tiền sau, cho phép người dùng mượn tiền từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phát hành và sau đó trả lại số tiền mượn theo hợp đồng vay trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khoảng thời gian đó nếu người mượn tiền không hoàn thành nghĩa vụ trả tiền thì sẽ phải chịu chi trả thêm phí chậm thanh toán thẻ tín dụng với mức lãi phạt theo quy định riêng của từng ngân hàng.

Thẻ tín dụng Mastercard
Thẻ tín dụng Mastercard

Đa số các ngân hàng Việt Nam hiện nay cho phép chủ thẻ hoàn tiền trong 45 ngày (tính từ ngày chốt sao kê tháng trước) mà không tính lãi. Sau 45 ngày, ngân hàng sẽ tính lãi trên phần nợ của chủ thẻ. Khác với thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng không liên kết với tài khoản tiền gửi. D o đó, sau mỗi lần thanh toán hay rút tiền mặt, số tiền trong tài khoản tiền gửi vẫn giữ nguyên và không bị ảnh hưởng.

Số tiền chủ thẻ sử dụng nằm 1 hạn mức giao dịch nhất định được ngân hàng cấp dựa trên hồ sơ đăng ký mở thẻ. Tùy thuộc vào khả năng tài chính mà ngân hàng cấp cho bạn hạn mức tín dụng tương ứng. Hiện nay, thẻ tín dụng Mastercard có 3 phân hạng thẻ như thẻ chuẩn (đây là thẻ thấp nhất), thẻ platinum (bạch kim) và thẻ toàn cầu. Sử dụng thẻ có phân hạng càng cao, bạn sẽ càng được hưởng những ưu đãi, dịch vụ cao cấp kèm mức giảm giá tốt hơn.

Thẻ ghi nợ Mastercard

Đây là một dạng thẻ trả trước, có nghĩa là thanh toán trước chi tiêu sau, số tiền thanh toán sẽ được trừ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng và người dùng không cần trả nợ sau này như thẻ tín dụng. Loại thẻ này liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của người dùng.

thẻ mastercard debit
Thẻ Mastercard debit

Số tiền chủ thẻ có thể sử dụng phụ thuộc vào hạn mức tiền mặt còn trong tài khoản ngân hàng của chủ sử dụng. Hiện nay, thẻ ghi nợ Mastercard có 3 phân hạng thẻ như thẻ chuẩn (đây là thẻ thấp nhất), thẻ platinum (bạch kim) và thẻ toàn cầu. Sử dụng thẻ có phân hạng càng cao, bạn sẽ càng được hưởng những ưu đãi, dịch vụ cao cấp kèm mức giảm giá tốt hơn.

Thẻ trả trước Mastercard

Đây là loại thẻ được chủ thẻ nạp trước một số tiền xác định trước khi sử dụng. Người dùng chỉ có thể sử dụng số tiền có sẵn trên thẻ và không thể vay mượn thêm như thẻ tín dụng. Thẻ tiền mặt trả trước Mastercard thường được sử dụng như một phương tiện thanh toán an toàn và tiện lợi.

Thẻ trả trước Mastercard
Thẻ trả trước Mastercard

Thẻ trả trước cũng có các tính năng rút tiền, thanh toán và chuyển khoản như thẻ ghi nợ. Ngoài ra, thẻ trả trước có điểm đặc biệt hơn so với 2 loại thẻ tín dụng và ghi nợ là không cần mở tài khoản ngân hàng, tiết kiệm các khoản phí giao dịch và phí duy trì và bạn có thể mở nhiều thẻ chính, thẻ phụ cùng một lúc. Tuy nhiên, thẻ trả trước bị hạn chế rút tiền và chuyển khoản để nhằm tránh các giao dịch gian lận.

Thẻ doanh nghiệp Mastercard

Đây là loại thẻ dành cho doanh nghiệp và tổ chức, cho phép quản lý chi tiêu và theo dõi các giao dịch liên quan đến hoạt động kinh doanh. Thẻ doanh nghiệp Mastercard cung cấp các tính năng và lợi ích đặc biệt như quản lý chi tiêu, điều chỉnh giới hạn chi tiêu và tích hợp công nghệ quản lý tài chính.

Cách sử dụng thẻ Mastercard an toàn và hiệu quả

Để có thể sử dụng thẻ Mastercard an toàn và hiệu quả, bạn có thể tuân theo các bước sau:

 • Luôn bảo mật thẻ mọi nơi

Việc sử dụng thẻ tín dụng ở nơi công cộng để thanh toán các hóa đơn thường ngày có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro không đáng có như bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Bởi vậy, hãy luôn chú ý cẩn thận khi sử dụng hoặc cho người khác cà thẻ để tránh trường hợp bị mất cắp thông tin thẻ tín dụng và kiểm tra xác nhận hóa đơn thật kỹ càng. Để có thể giám sát và quản lý giao dịch được thực hiện từ thẻ tín dụng tốt hơn, chủ thẻ nên dùng thêm dịch vụ SMS Banking.

 • Lưu ý vấn đề hạn mức, lãi suất, phí

Hãy nhớ kiểm tra lãi suất cũng như hạn mức thẻ tín dụng và mức phí bạn phải chi trả trước khi sử dụng thẻ nhé! Mức hạn mức, lãi suất, phí được mỗi ngân hàng quy định khác nhau. Bạn cần phải lưu ý khả năng cân đối tài chính của mình có phù hợp với việc sử dụng thẻ tín dụng không để tránh những tình huống không đáng có.

 • Tận dụng 45 ngày ưu đãi không lãi suất

Phần lớn các ngân hàng đều cho bạn hưởng mức ưu đãi lãi suất 0% từ 45 đến 55 ngày. Nếu bạn biết cân đối tài chính và lập kế hoạch chi tiêu phù hợp thì bạn sẽ hưởng lợi rất nhiều. Thí dụ bạn có thể tranh thủ mua những món hàng đang khuyến mãi mà bạn chưa có tiền để mua rồi sau này có lương thì thanh toán sau.

 • Săn ưu đãi khủng cho thẻ tín dụng

Chủ thẻ tín dụng sẽ có cơ hội tận hưởng nhiều đặc ân từ chương trình khuyến mãi, giảm giá hoặc sở hữu nhiều voucher có giá trị. Các ngân hàng mở thẻ tín dụng sẽ có chính sách liên kết với nhiều điểm chấp nhận thẻ để tăng ưu đãi cho khách hàng sử dụng. Đừng bỏ qua cơ hội hấp dẫn chỉ dành riêng cho chủ thẻ tín dụng.

 • Hạn chế tối đa rút tiền mặt

Chủ thẻ sẽ phải trả phí rút tiền mặt lên đến 4% tổng giá trị tiền rút nếu rút tiền từ thẻ tín dụng. Số phí này khá lớn vì vậy nếu không có nhu cầu thì bạn đừng nên sử dụng tính năng rút tiền từ thẻ tín dụng.

 • Không nên mở nhiều thẻ tín dụng

Các chuyên gia trong ngành khuyên người dùng hạn chế mở nhiều thẻ tín dụng. Bạn chỉ nên sở hữu tối đa 2 thẻ tín dụng và hạn chế mở thẻ phụ. Việc mở nhiều thẻ không những mang lại cho bạn điểm tín dụng không tốt mà còn ảnh hưởng đến hạn mức sử dụng của mỗi thẻ tín dụng. Ngoài ra, nếu bạn không tính toán đúng các khoản phải trả, việc mở nhiều thẻ tín dụng có thể khiến bạn mang những món nợ khổng lồ với lãi phạt cao.

Lợi ích của thẻ Mastercard

 • Rút tiền ngoại tệ

Khi có thẻ ghi nợ Mastercard, bạn có thể thanh toán hoặc rút tiền ngoại tệ tại ATM trên toàn cầu, đi du lịch hay công tác nước ngoài không cần phải đổi ngoại tệ. Bạn chỉ cần quẹt thẻ trực tiếp hoặc tới cây ATM có logo của Mastercard, nhập mã PIN rồi tiến hành giao dịch như tại ATM ở Việt Nam.

 • Thanh toán online trên các trang mạng nước ngoài

Khi đặt mua hàng online trên website nước ngoài hay nội địa, bạn có thể thanh toán dễ dàng bằng thẻ tín dụng Mastercard mà không cần đến nơi mua hay trả tiền mặt. Chỉ với chiếc điện thoại hay máy tính kết nối internet là bạn có thể mua hàng mọi lúc mọi nơi trên khắp thế giới.

 • Bảo vệ tài sản an toàn

Khi làm mất thẻ Visa/Mastercard bạn chỉ cần báo với ngân hàng đóng tài khoản thì số tiền vẫn được đảm bảo an toàn. Còn nếu sử dụng tiền mặt thì khả năng bị mất tiền là rất cao.

 • Đóng vai trò như nguồn tiền dự phòng của bạn

Khi không có tiền mặt, bạn có thể dùng thẻ Mastercard để thanh toán ngay mà không cần vay mượn. Thẻ tín dụng Mastercard có tính năng rút tiền mặt, nên trong một số trường hợp khẩn cấp, bạn còn có thể rút tiền nhanh chóng để sử dụng.  

 • Thẻ Mastercard có nhiều ưu đãi

Thẻ tín dụng MasterCard thường có rất nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng. Bên cạnh ưu đãi hoàn tiền sau giao dịch, bạn còn được giảm giá khi mua hàng tại các cửa hàng, nhà hàng, trung tâm thương mại hay rạp chiếu phim… Bạn còn nhận được voucher giảm giá khi đi du lịch, đặt phòng khách sạn, sử dụng dịch vụ y tế…

 • Tiến gần với xu hướng tiền tệ quốc tế

Các nước tiên tiến trên thế giới đang sử dụng thẻ thanh toán và tiền điện tử thay thế dần tiền mặt trong nhiều hoạt động giao dịch. Sở hữu thẻ Mastercard là cách giúp bạn hòa nhập và tiến gần hơn với xu hướng tiền tệ quốc tế.

Vấn đề lưu ý khi sử dụng thẻ Mastercard

 • Cẩn trọng cất giữ và sử dụng thẻ

Người dùng cần phải đặc biệt cẩn trọng trong quá trình sử dụng thẻ Mastercard. Khác với thẻ nội địa, thẻ Mastercard không cần phải nhập mật khẩu. Do đó, việc bất cẩn để mất thẻ dẫn đến kẻ xấu sử dụng tiền trong tài khoản rất dễ xảy ra. 

 • Thời gian hoàn tiền lâu đối với thẻ ghi nợ

Đối với thẻ ghi nợ Mastercard, nếu có sự cố thì thời gian hoàn tiền khá lâu. Thường thì trong vòng 45 ngày chủ thẻ mới được phía ngân hàng hoàn tiền lại cho mình. Chủ thẻ cần cân nhắc sử dụng thẻ ghi nợ Mastercard trong những trường hợp cần sử dụng để chi trả cho những sự kiện hay dịp lễ quan trọng.

 • Phí phạt trả chậm kỳ hạn và lãi suất chậm thanh toán khá cao đối với thẻ tín dụng

Thông thường, thẻ tín dụng Mastercard có đi kèm các khoản phí phạt trả chậm và lãi suất cao nếu chủ thẻ không thanh toán đầy đủ hoặc trả chậm hóa đơn trong thời hạn quy định. Để tránh các khoản phạt và lãi suất cao này, hãy luôn cố gắng thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng của bạn đúng hạn hoặc trả nợ càng nhanh càng tốt và cân nhắc các giao dịch trước khi thực hiện để tránh phải trả những khoản phí không mong muốn trong tương lai.

 • Phí chuyển đổi tiền tệ quốc tế cao đối với thẻ tín dụng

Đây là một khoản phí mà chủ thẻ tín dụng Mastercard phải trả khi sử dụng thẻ để thực hiện giao dịch ở nước ngoài hoặc trong thẻ không được phép thanh toán bằng đồng tiền tại quốc gia chủ sử dụng đang cư trú. Nếu không có nhu cầu thực hiện giao dịch ở nước ngoài hay thanh toán bằng ngoại tệ, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thẻ tín dụng Mastercard đấy!

 • Phát sinh những khoản chi tiêu ngoài ý muốn đối với thẻ tín dụng 

Việc sở hữu một chiếc thẻ “chi tiêu trước, thanh toán sau” có thể khiến người sử dụng mang tâm thế ỷ lại và phụ thuộc. Điều này rất nguy hiểm bởi nó tiềm ẩn những rủi ro không đáng có. Nếu không có khả năng tài chính mạnh và không kiểm soát chi tiêu của bản thân tốt, người dùng rất dễ phát sinh những khoản chi tiêu ngoài ý muốn và đem về những món nợ khổng lồ. Do đó, chủ thẻ cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng và cẩn trọng khi sử dụng.

Cách chọn thẻ Mastercard phù hợp

Trước khi sắm cho mình một chiếc thẻ Mastercard tiện lợi, hãy cùng BankExpress điểm qua vài lưu ý nhé:

 • Đánh giá nhu cầu sử dụng

Xác định mục đích sử dụng thẻ tín dụng của bạn để lựa chọn phân hạng thẻ phù hợp. Thí dụ nếu bạn sẽ sử dụng thẻ để mua sắm hàng ngày, đi du lịch thì bạn nên sắm cho mình thẻ hạng Platinum (Kim cương) để nhận được những gói ưu đãi dành riêng cho khách hàng V.I.P đấy.  hay có nhu cầu sử dụng ưu đãi và chương trình giảm giá đặc biệt 

 • Phí và lãi suất

So sánh các khoản phí và lãi suất của từng loại thẻ Mastercard. Hãy xem xét các khoản phí như phí năm đầu tiên, phí duy trì thẻ hàng năm, phí rút tiền mặt, phí chuyển đổi tiền tệ quốc tế và lãi suất trễ hạn.

 • Điểm thưởng và ưu đãi

Nếu bạn quan tâm đến điểm thưởng hoặc các ưu đãi đặc biệt, hãy xem xét các chương trình thưởng mà thẻ Mastercard cung cấp. Những điểm thưởng này có thể được sử dụng để đổi quà, giảm giá hoặc các ưu đãi khác.

 • Hạn mức tín dụng

Xác định hạn mức tín dụng mà bạn cần. Nếu bạn có mục đích sử dụng thẻ tín dụng với số tiền lớn, hãy tìm kiếm các thẻ có giới hạn tín dụng phù hợp với nhu cầu của bạn.

 • Các gói ưu đãi vượt trội

Kiểm tra xem có các ưu đãi vượt trội như bảo hiểm du lịch, bảo hiểm mua sắm, quyền truy cập phòng chờ sân bay, hoặc các tiện ích khác được cung cấp bởi thẻ Mastercard mà bạn quan tâm.

 • Điều khoản và điều kiện

Hãy đọc kỹ các điều khoản và điều kiện của thẻ Mastercard để hiểu rõ các ràng buộc và quyền lợi khi sử dụng thẻ nhé! Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ những nghĩa vụ cũng như quyền lợi của bản thân khi sử dụng thẻ Mastercard đấy.

 • Chính sách hỗ trợ và chăm sóc khách hàng
 • Chủ thẻ cần quan tâm đến chất lượng dịch vụ khách hàng của ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ, bao gồm thời gian phản hồi và hỗ trợ nếu có nhu cầu hoặc quan tâm đến việc mở thẻ. Việc này sẽ tránh được những tình huống không hay trong trường hợp thẻ bị mất hoặc đánh cắp
 • An toàn và bảo mật

Chủ thẻ cần đảm bảo rằng thẻ Mastercard được cung cấp bởi một ngân hàng hoặc tổ chức đáng tin cậy, và có các biện pháp bảo mật để bảo vệ thông tin cá nhân và giao dịch cho người sử dụng.

Các chương trình ưu đãi của thẻ Mastercard

Trong quá trình sử dụng, chủ thẻ có thể được hưởng nhiều ưu đãi đặc quyền từ đối tác của nhà phát hành thẻ Mastercard (một số nhà hàng, khách sạn, trung tâm thể thao, ứng dụng, …) như:

 • Ưu đãi chi tiêu thẻ tín dụng VPBank Mastercard tại CGV, ShopeeFood

Người dùng có thể nhận được ưu đãi khi thanh toán tại các quầy thanh toán của CGV hoặc ShopeeFood bằng thẻ VPBank Mastercard của chính mình.  Hãy lưu ý rằng các ưu đãi và chương trình khuyến mãi có thể thay đổi theo thời gian và điều kiện có thể áp dụng, do đó, luôn tốt nhất là kiểm tra thông tin từ nguồn tin cậy và chính thức để nhận được thông tin cụ thể và chi tiết nhất.

 • Ưu đãi khi đặt phòng khách sạn toàn cầu bằng thẻ VIB MasterCard qua Agoda 

Bạn đang muốn đi du lịch quốc tế nhưng không biết thanh toán đặt phòng ra sao? Bạn không nắm rõ cách thức đổi nội tệ sang ngoại tệ như thế nào và việc tìm hiểu tốn khá nhiều thời gian của bạn? Vậy thì chớ lo, hãy để thẻ VIB MasterCard thay bạn thực hiện nó nhé! Ngoài ra, khi đặt phòng khách sạn quốc tế bằng thẻ VIB MasterCard qua app Agoda trên điện thoại, chủ sử dụng thẻ có thể nhận được nhiều ưu đãi vượt trội.

Cách bảo mật thẻ Mastercard

Để đảm bảo việc sử dụng thẻ Mastercard an toàn và hiệu quả, có một số cách bảo mật dành cho người dùng như: 

 • Che phần số CVV/CVC ở phía sau thẻ bằng sticker hoặc băng keo. 
 • Ký vào phần mặt sau của thẻ. Khi thanh toán, nhân viên sẽ đối chiếu lại chữ ký này với chữ ký trên hóa đơn, khi 2 chữ khớp nhau thì thanh toán mới được hoàn tất. 
 • Người dùng nên sử dụng thêm dịch vụ Verified by Mastercard để nhận được mã OTP xác nhận thanh toán.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!