Thời gian đọc: 7 phút

Hầu hết mọi người đều biết cách sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm, nhưng không phải ai cũng biết cách rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại máy ATM. Khi sử dụng thẻ tín dụng để yêu cầu tạm ứng tiền mặt, bạn có thể rút tiền từ thẻ tín dụng của mình và sử dụng số tiền đó để thanh toán tiền thuê nhà, trả nợ cho gia đình hoặc bạn bè, chi trả các hóa đơn và nhiều mục đích khác.

Tuy nhiên, liệu bạn có nên sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại máy ATM hay không? Thật ra, đó chỉ là phương án cuối cùng khi bạn cần thiết. Việc tạm ứng tiền mặt thường đi kèm với các khoản phí bổ sung và lãi suất cao, do đó, chúng chỉ nên được sử dụng khi không còn cách nào khác.

rút tiền thẻ tín dụng
Rút tiền thẻ tín dụng

Bên cạnh đó, dưới đây là những điều quan trọng bạn cần biết về cách hoạt động của tạm ứng tiền mặt, cách rút tiền mặt từ thẻ tín dụng của bạn tại máy (cây) ATM và những lựa chọn tạm ứng tiền mặt nào mà bạn nên cân nhắc trước khi rút tiền từ thẻ tín dụng của mình.

Rút tiền thẻ tín dụng là gì?

Rút tiền thẻ tín dụng hay ứng tiền mặt (cash advance) là loại giao dịch cho phép lấy tiền mặt từ thẻ tín dụng tại máy ATM hoặc ngân hàng. Số tiền này được tính vào số dư nợ trong chu kỳ hiện tại của thẻ tín dụng. Ngoài việc có thể phải trả phí cho việc rút tiền mặt, thì tiền lãi cũng sẽ được tính ngay trên số tiền rút mà không có thời gian ân hạn theo chu kỳ như những chi tiêu thẻ tín dụng thông thường khác.

Trong trường hợp cần tiền mặt gấp mà không có sẵn thì đây là một trong những lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng. Tuy nhiên hình thức rút tiền này cũng có những ưu điểm và nhược điểm cần cân nhắc trước khi thực hiện.

Tham khảo: Thẻ tín dụng là gì? Cẩm nang sử dụng thẻ tín dụng.

Cách rút tiền thẻ tín dụng tại ATM

Các loại thẻ tín dụng phổ biến hiện nay như thẻ tín dụng Visa, thẻ Master, thẻ JCB, thẻ AmericanExpress (AMEX) … đều có chức năng rút tiền mặt trực tiếp. Để rút tiền thẻ tín dụng tại ATM, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 1. Đưa thẻ tín dụng vào khe đọc thẻ trên máy ATM.
 2. Nhập mã PIN của thẻ tín dụng vào máy ATM.
 3. Chọn phương thức rút tiền thẻ tín dụng trên màn hình của máy ATM.
 4. Nhập số tiền muốn rút.
 5. Chờ đợi máy ATM xử lý giao dịch và trả tiền mặt về cho bạn.
 6. Lấy lại thẻ tín dụng và biên lai giao dịch từ máy ATM.
Rút tiền thẻ tín dụng tại ATM
Rút tiền thẻ tín dụng tại ATM

Rút tiền bằng thẻ tín dụng qua tổng đài

Một số ngân hàng phát hành thẻ cho phép rút tiền qua tổng đài hỗ trợ khách hàng. Khi đó, có thể làm theo các bước sau:

 1. Gọi điện đến tổng đài của ngân hàng phát hành thẻ.
 2. Cung cấp các thông tin để xác minh danh tính Tiếp đó bạn yêu cầu số tiền muốn rút.
 3. Số tiền bạn yêu cầu rút sẽ được giải ngân vào tài khoản thanh toán (được liên kết với thẻ ATM).
 4. Dùng thẻ ATM đến cây ATM để rút số tiền vừa được giải ngân.

Lãi suất và phí rút tiền thẻ tín dụng

Thay vì dùng thẻ tín dụng để mua hàng hóa và dịch vụ, rút tiền được hiểu nôm na là dùng thẻ tín dụng để mua tiền mặt. Vì vậy, giao dịch này đi kèm với các khoản lãi suất và phí liên quan:

 • Lãi suất: Số tiền bạn rút bằng thẻ tín dụng sẽ được tính lãi suất ngay từ lúc rút và sẽ được tính vào ngày thanh toán thẻ tín dụng. Lãi suất sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm hàng tháng hoặc hàng ngày, tùy vào chính sách của ngân hàng.
 • Phí rút tiền tại ATM (phí ứng tiền mặt): Một số ngân hàng sẽ tính phí rút tiền khi bạn sử dụng thẻ tín dụng tại máy ATM. Phí này có thể là một khoản phí cố định hoặc phí tính theo tỷ lệ phần trăm trên số tiền rút. Trước khi rút tiền, bạn cần kiểm tra các khoản phí liên quan để tránh mất phí không đáng có.

Lãi suất rút tiền thẻ tín dụng là một khoản phí mà ngân hàng phát hành thẻ tính cho việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng của bạn. Lãi suất này thường cao hơn lãi suất cho các giao dịch mua sắm.

Lãi suất rút mặt tiền thẻ tín dụng thường được tính theo cách khác nhau tùy thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ và loại thẻ tín dụng của bạn. Thông thường, lãi suất được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm của số tiền rút tiền mặt so với giới hạn tín dụng của bạn, và được tính từ ngày rút tiền đến khi số tiền này được trả lại.

Ví dụ, nếu rút 5 triệu đồng từ thẻ tín dụng Visa có giới hạn tín dụng là 20 triệu đồng ngoài lãi suất trên số tiền rút ra, tùy từng ngân hàng, phí rút tiền mặt có thể lên đến 25% tổng số tiền rút. Nghĩa là bạn sẽ phải trả ngay phí rút là 250.000 đồng. Lãi suất rút tiền sẽ được tính trên tổng số tiền bạn đang nợ theo biểu phí của ngân hàng (có thể lên đến 20%/năm đến 40%/năm).

Việc rút tiền bằng thẻ tín dụng nên được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc trong trường hợp bạn không thể sử dụng các phương thức khác để lấy tiền. Bạn nên sử dụng thẻ tín dụng một cách cẩn thận và chỉ rút tiền khi thực sự cần thiết để tránh mất phí và nợ nần.

Cẩm nang sử dụng thẻ tín dụng

Lãi suất dịch vụ rút tiền mặt thẻ tín dụng có thể tăng lên nếu bạn không trả tiền đúng hạn hoặc vượt quá giới hạn tín dụng. Nếu không trả tiền đúng hạn, bạn có thể bị phạt và lãi suất sẽ được tính trên số tiền nợ còn lại.

Điều kiện rút tiền thẻ tín dụng

Điều kiện để rút tiền từ thẻ tín dụng có thể khác nhau tùy thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ và loại thẻ tín dụng của bạn. Tuy nhiên, một số điều kiện cơ bản để rút tiền từ thẻ tín dụng bao gồm:

 • Tài khoản thẻ tín dụng của bạn phải đủ hạn mức cho số tiền muốn rút.
 • Bạn cần phải có mật khẩu thẻ tín dụng (PIN) để rút tiền từ máy ATM.
 • Bạn cần phải biết giới hạn rút tiền của thẻ tín dụng của mình. Hầu hết các thẻ tín dụng có giới hạn rút tiền hàng ngày và hàng tuần. Nếu bạn muốn rút số tiền lớn hơn giới hạn này, bạn cần phải liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ tín dụng để yêu cầu tăng giới hạn.
 • Bạn cần phải đảm bảo rằng bạn không vượt quá giới hạn nợ trên thẻ tín dụng của mình. Nếu bạn đã vượt quá giới hạn nợ, bạn sẽ không thể rút tiền từ thẻ tín dụng của mình.
 • Bạn cần phải đảm bảo rằng bạn không vượt quá giới hạn rút tiền mỗi lần giao dịch. Hầu hết các thẻ tín dụng có giới hạn rút tiền mỗi lần giao dịch.
 • Nếu bạn rút tiền từ máy ATM không thuộc hệ thống của ngân hàng phát hành thẻ tín dụng của bạn, bạn có thể phải trả phí rút tiền và phí giao dịch khác.

Bạn nên kiểm tra điều kiện rút tiền từ thẻ tín dụng của mình với ngân hàng phát hành thẻ để đảm bảo rằng bạn hiểu rõ các quy định và giới hạn liên quan.

Tham khảo: Hạn mức thẻ tín dụng. Cách nâng hạn mức thẻ tín dụng an toàn và hiệu quả.

Cách giảm phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Hãy giải quyết tình huống tài chính khẩn cấp của bạn một cách thông minh. Trong trường hợp tài chính khẩn cấp, việc sử dụng thẻ tín dụng để ứng trước tiền mặt có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, phí giao dịch và lãi suất cao sẽ làm tăng chi phí của bạn. Vì vậy, để hạn chế phí rút tiền mặt thẻ tín dụng, bạn cần hiểu và áp dụng các phương pháp dưới đây.

Giảm số tiền tạm ứng càng ít càng tốt

Cách hiệu quả nhất để giảm chi phí tạm ứng tiền mặt là chỉ vay số tiền tối thiểu cần thiết. Bạn càng vay ít, phí và lãi càng ít. Bởi vì ứng trước tiền mặt chỉ là khoản vay từ ngân hàng, vì vậy, bạn nên tránh vay một số tiền quá lớn ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp bạn tránh mất phí và lãi suất không cần thiết.

Thanh toán khoản tạm ứng tiền mặt của bạn sớm nhất có thể

Khoản tạm ứng tiền mặt của bạn bắt đầu tích lũy lãi suất ngay từ ngày bạn nhận được tiền, khoản vay này không có ân hạn. Vì vậy, hãy bắt đầu trả nợ sớm để tránh chi phí lãi suất cao. Bảng sao kê thẻ tín dụng sẽ cho thấy các mức lãi suất khác nhau cho các giao dịch mua bán hàng hóa dịch vụ, ứng trước tiền mặt và chuyển khoản.

Ví du: Giả sử rút 5 triệu đồng từ thẻ tín dụng MasterCard có giới hạn tín dụng, lãi suất hàng năm là 25% và thanh toán tối thiểu 150.000 mỗi tháng. Bạn sẽ phải trả trong 58 tháng (gần 5 năm!) trước khi số dư được thanh toán đầy đủ. Ngoài ra, bạn còn phải trả 3.62 triệu tiền lãi, cộng với 250.000 phí ứng trước tiền mặt (5%) và phí ATM. Vậy, để vay 500 đô la, cuối cùng bạn sẽ phải trả thêm 3.870.000.

Có thể thấy rằng sự tiện lợi của rút tiền mặt thẻ tín dụng sẽ tiêu tốn nhiều hơn 78% so với số tiền vay ban đầu là 5 triệu nếu bạn chỉ trả khoản thanh toán tối thiểu. Tăng gấp đôi khoản thanh toán hàng tháng của bạn lên 300.000 đô la một tháng sẽ giúp bạn trả hết nợ trong 21 tháng với tổng tiền lãi là 1.2 triệu (nhiều hơn 24% so với số tiền đã vay), trong khi tăng gấp ba lần lên 450.000 một tháng sẽ chỉ mất 13 tháng và bạn chỉ trả thêm 750.000 tiền lãi (tăng thêm 15%).

Điều này cho thấy rằng việc thanh toán nhiều hơn số tiền thanh toán tối thiểu không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí, mà còn giúp bạn trả nợ nhanh hơn. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên cố gắng thanh toán nhiều hơn số tiền tối thiểu để đạt được lợi ích tối đa.

Các lựa chọn nhận tiền mặt khác từ ngân hàng

Nếu bạn không muốn trả chi phí liên quan đến khoản tạm ứng tiền mặt, bạn có một số lựa chọn khác. Nếu bạn có thẻ ghi nợ, bạn có thể rút tiền mà không phải trả phí ứng tiền mặt, miễn là bạn sử dụng máy ATM trong mạng lưới của ngân hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến một chi nhánh ngân hàng và rút tiền mặt trực tiếp.

Các lựa chọn nhận tiền mặt khác từ ngân hàng
Các lựa chọn nhận tiền mặt khác từ ngân hàng

Cuối cùng, nếu bạn cần tiền mặt nhanh chóng và không muốn đối mặt với chi phí ứng trước tiền mặt cao, bạn có thể xem xét khoản vay cá nhân. Khi vay cá nhân, bạn sẽ nhận được một khoản tiền gộp mà bạn có thể sử dụng để trả tiền thuê nhà, thanh toán hóa đơn y tế hoặc trang trải các chi phí khác cần tiền mặt. Lãi suất của khoản vay cá nhân cũng thường thấp hơn nhiều so với khoản tạm ứng tiền mặt từ thẻ tín dụng. Theo số liệu từ ngày 01/3/2023, lãi suất trung bình của khoản vay cá nhân là khoảng 10%.

Việc ứng trước tiền mặt nên được xem là lựa chọn cuối cùng. Trước khi quyết định rút tiền từ thẻ tín dụng tại máy ATM, bạn cần tìm kiếm và sử dụng tất cả các phương án khác như sử dụng thẻ ghi nợ, ứng dụng thanh toán hoặc khoản vay cá nhân. Thậm chí bạn có thể mượn tiền mặt từ người thân hoặc bạn bè. Nhớ rằng lãi suất cho khoản ứng trước tiền mặt thường cao hơn so với các khoản mua hàng thông thường, do đó hãy cân nhắc trước khi sử dụng dịch vụ này để tránh các vấn đề tài chính trong tương lai.

Các câu hỏi thường gặp khi rút tiền từ thẻ tín dụng

Cách giảm phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng?

Giảm số tiền cần rút, sử dụng các phương thức tiền mặt khác, thanh toán nhiều hơn số tiền thanh toán tối thiểu không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí ..

Giới hạn rút tiền từ thẻ tín dụng là bao nhiêu?

Giới hạn rút tiền từ thẻ tín dụng thường được quy định bởi ngân hàng phát hành thẻ. Bạn có thể tìm hiểu về giới hạn này bằng cách liên hệ với ngân hàng hoặc kiểm tra trên ứng dụng di động của ngân hàng.

Thẻ tín dụng có rút được tiền mặt không?

Hầu hết mọi người đều biết cách sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm, nhưng không phải ai cũng biết cách rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại máy ATM. Khi sử dụng thẻ tín dụng để yêu cầu tạm ứng tiền mặt, bạn có thể rút tiền từ thẻ tín dụng để thanh toán bằng tiền mặt trong trường hợp gấp, chi trả các hóa đơn và nhiều mục đích khác

Tôi có thể rút tiền từ máy ATM thuộc hệ thống nào?

Bạn có thể rút tiền từ máy ATM thuộc hệ thống của ngân hàng phát hành thẻ hoặc các máy ATM được liên kết với ngân hàng đó. Bạn cũng có thể rút tiền từ các máy ATM khác, nhưng sẽ phải trả phí giao dịch và phí rút tiền cao hơn.

Tôi có thể rút tiền từ thẻ tín dụng ở nước ngoài được không?

Bạn có thể rút tiền từ thẻ tín dụng ở nước ngoài, nhưng phải kiểm tra trước đó xem thẻ tín dụng của bạn có được chấp nhận tại đó hay không. Ngoài ra, bạn cũng cần phải trả phí giao dịch và phí rút tiền cao hơn khi rút tiền từ thẻ tín dụng ở nước ngoài.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!