Hiện nay có rất nhiều trường hợp Khách hàng không thể vay vốn ngân hàng với lý do là lịch sử tín dụng (CIC) đã từng có phát sinh nợ xấu. Vậy để hiểu rõ hơn mức độ, tình trạng nợ xấu và khả năng được ngân hàng hỗ trợ vay vốn hãy cũng BankExpress tìm hiểu qua bài biết này.

Xác định mức độ và tình trạng nợ xấu

Nợ xấu là hình thức nợ quá hạn ngân hàng tức là khách hàng không thanh toán đúng hạn gốc và/hoặc lãi định kỳ theo quy định tại Hợp đồng tín dụng. Những khoản nợ từ nhóm 3 đến nhóm 5 thì được gọi là nợ xấu:

  • Nợ nhóm 1 (nhóm nợ đủ tiêu chuẩn): thời gian quá hạn dưới 10 ngày
  • Nợ nhóm 2 (nhóm nợ cần chú ý): thời gian quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày
  • Nợ nhóm 3 (nhóm nợ dưới tiêu chuẩn): thời gian quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày
  • Nợ nhóm 4 (nhóm nợ nghi ngờ bị mất vốn): thời gian quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày
  • Nợ nhóm 5 (nhóm nợ có khả năng mất vốn): thời gian quá hạn từ 180 ngày trở lên.

Tình trạng nợ xấu sẽ được ghi nhận trên hệ thống CIC và sau 1 khoản thời gian nhất định đối với từng nhóm nợ thì hệ thống sẽ tự động xóa đi lịch sử nợ xấu. Nợ nhóm 2 sẽ chỉ được lưu giữ trên hệ thống trong 12 tháng tuy nhiên từ nợ nhóm 3 – nhóm 5, hệ thống sẽ ghi nhớ những thông tin này trong 5 năm.

Cách để xóa nợ nhóm 2:

Khách hàng phải đóng đầy đủ cả gốc và lãi cho ngân hàng đối với những khoản vay đang chậm trả. Khi ngân hàng thông báo đã đóng đầy đủ rồi thì tính từ Ngày, Tháng, Năm được xác nhận đó cho đến đúng Ngày, Tháng, Năm 12 tháng sau thì nợ nhóm 2  sẽ tự động được xóa trên CIC.

Cách để xóa nợ nhóm 3, 4, 5:

Cũng giống như xóa nợ nhóm 2, tính từ ngày khách hàng thanh toán đầy đủ số tiển của khoản vay đang chậm trả và trong 5 năm sau khách hàng không phát sinh thêm nợ xấu thì lúc này nợ xấu mới được tự động xoá trên hệ thống CIC ngân hàng Nhà Nước.

Các trường hợp bị nợ xấu nhưng vẫn được ngân hàng hỗ trợ vay

Chúng ta đều biết rằng lịch sử các khoản nợ xấu của một cá nhân được ghi nhận trên CIC không mất ngay lập tức nên ảnh hưởng đến khả năng đi vay lần sau. Tuy nhiên, BankExpress sẽ liệt kê một số trường hợp mà khách hàng vẫn có thể được phê duyệt như sau:

  • Đối với các khoản vay dưới 10 triệu đồng, khách hàng cần thực hiện thanh toán ngay lập tức. Vì căn cứ theo Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thì từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay có dư nợ quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán. Do vậy nếu khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán, khách hàng sẽ không còn lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình nữa.
  • Đối với các khoản vay trên 10 triệu đồng, khách hàng vẫn cần thu xếp tài chính để tất toán ngay khoản nợ xấu bao gồm cả gốc và/hoặc lãi phát sinh tại thời điểm thanh toán. Khi đã thanh toán khoản vay này thì đây là cách tốt nhất để giải quyết triệt để khoản nợ xấu tại ngân hàng của người vay. Sau đó cần thông báo ngay với cán bộ tín dụng về việc chúng ta đã hoàn thành việc thanh toán hết nợ quá hạn tại tổ chức tín dụng.

Nếu cần thì khách hàng hoàn toàn có quyền đề nghị ngân hàng làm văn bản xác nhận về việc đã hoàn trả nợ đã quá hạn và lí do khách quan phát sinh khoản nợ xấu này.

Bởi vậy, người vay cần tránh mắc nợ quá hạn (rơi vào nhóm nợ xấu), điều này không chỉ mất “điểm” trong mắt các tổ chức tín dụng mà còn khó khăn khi vay vốn, thậm chí sẽ không được thực hiện thêm bất cứ một khoản vay bất kỳ nào nữa với các tổ chức, ngân hàng hoặc công ty tài chính ở Việt Nam.

Biện pháp tránh nợ xấu

Ngoài những trường hợp như thiên tai, dịch bệnh hoặc tình hình tài chính đột ngột giảm lý do ngoài ý muốn thì khách hàng nên bỏ túi một vài biện pháp để hạn chế nợ xấu như sau:

  • Trả các khoản nợ hàng tháng đúng hạn, thường thì các khoản nợ sẽ được Ngân hàng nhắc nhở sớm trước khi tới hạn.
  • Trường hợp đi công tác xa thì nên gửi 1 khoản tiền sẵn trên tài khoản để khi đến hạn có thể chuyển trực tiếp cho Ngân hàng.
  • Và bên cạnh đó nhiều khách hàng mắc lỗi dẫn đến nợ xấu là do quên thanh toán tiền thẻ tín dụng sau khi sử dụng dù cho số tiền mình sử dụng không nhiều nên khách hàng cần lưu ý về thời hạn thanh toán thẻ tín dụng khi mình sử dụng và nhớ trả đúng hạn dù cho số tiền đó lớn hay nhỏ.

Quý khách nên cố gắng hạn chế tối thiểu nhất việc bị nhảy nhóm nợ xấu tại ngân hàng. Nếu không may bị nợ xấu thì hãy liên hệ ngay với BankExpress để được tư vấn cách xử lý.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!