Trước thông tin cho rằng làm chậm sổ đỏ cho cư dân bị phạt 1 tỉ đồng còn nhẹ chưa đủ sức răn đe, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài Nguyên và môi trường xem xét, xử lý…

Cư dân ở toà nhà Athena, thuộc phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bức xúc phản ánh dù đã về sinh sống được gần 2 năm nay nhưng CĐT không chịu trả ‘sổ đỏ’. Ảnh chụp tháng 2-2020 – Ảnh: QUANG THẾ

Cụ thể, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 1111/VPCP – NN chỉ đạo xem xét xử lý sau khi báo điện tử Dân Trí có bài: “Chậm làm sổ đỏ cho cư dân bị phạt 1 tỉ đồng: còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe?”.

Bài báo phản ánh Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng quy định của nghị định 91 xử phạt khá nghiêm khắc để góp phần lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực đất đai.Tuy nhiên, lãnh đạo HoREA cho rằng, mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn với việc chậm làm thủ tục để cấp sổ đỏ cho khách hàng.

Tuy nhiên, mức xử phạt chỉ 1 tỉ đồng đối với các dự án bất động sản chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn việc làm chậm sổ đỏ cấp cho khách hàng.

Theo đó điều 31, nghị định 91 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai nêu rõ:

“Trường hợp trong một dự án mà chủ đầu tư vi phạm ở nhiều mức thời gian khác nhau đối với các căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất khác nhau thì tính tiền phạt theo từng mức phạt quy định nêu trên nhưng tổng số tiền phạt không được vượt quá 1 tỷ đồng”, Nghị định nêu rõ.

Không nộp hồ sơ, cung cấp thông tin, giấy tờ thủ tục để làm ‘sổ đỏ’ cho người mua nhà từ 12 tháng trở lên bị phạt từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng đối trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ.

Biện pháp khắc phục buộc làm hồ sơ hoặc cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua nhà, thuê nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển nhượng sử dụng đất tự làm hồ sơ để cấp ‘sổ đỏ’ theo quy định.

Trước đó chiều 17-2, một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết từ quý 2 tới, đơn vị này sẽ kiểm tra hàng loạt chung cư có thiếu sót trong công tác vận hành, sử dụng nhà chung cư tại địa bàn 19 quận, huyện…

“Tổng lực” kiểm tra để làm rõ các hạn chế, khó khăn cần tháo gỡ, những tồn tại, thiếu sót trong công tác vận hành, quản lý nhà chung cư đã gây bức xúc trong thời gian qua.

Các chủ đầu tư không chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư sẽ bị công khai danh sách lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Như vậy, tại cả hai thành phố lớn – là nơi nhiều tồn đọng nhất về tính trạng chậm cấp sổ hồng cho cư dân dẫn đến tình trạng khiếu kiện và khiếu nại kéo dài đã có những động thái mạnh mẽ trong năm 2020 này. Để hạn chế tình trạng mua phải các dự án chưa đầy đủ pháp lý, quý khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!