Bạn đang có trong tay khoản tiền 500 triệu đồng và bạn dự định mua nhà tại TP.HCM, điều này liệu có khả thi? Cùng BankExpress phân tích bài toán này qua bài viết dưới đây.

BankExpress giả thiết bạn ở vào trường hợp sau: Tổng thu nhập hàng tháng của bạn và/hoặc vợ chồng bạn là khoảng 20-25 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí chi tiêu của cả gia đình thì bạn tiết kiệm được trên dưới 10 triệu đồng mỗi tháng. Hiện vợ chồng bạn đang ở chung nhà với ba mẹ nên muốn mua nhà ở riêng. Tuy nhiên, hiện tại cả hai vợ chồng mới tích góp được 500 triệu đồng. Với số tiền trên, bạn đang băn khoăn không biết làm cách nào để mua được nhà thành phố, có nên vay ngân hàng để mua nhà không?

Dưới đây là những giải pháp dành cho bạn:

Mua căn hộ đang trong giai đoạn xây dựng thay vì nhà đã hoàn thiện, bàn giao

Hiện tại, với tầm tài chính trong tay 500 triệu đồng thì việc lựa chọn một căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng và đang trong quá trình xây dựng là điều mà bạn nên cân nhắc đến.

Ngoài ra, các dự án thường có nhiều chương trình, chính sách ưu đãi về tài chính cũng như phương thức thanh toán linh hoạt dành cho người mua nhà dự án đang trong giai đoạn thi công, BankExpress sẽ hỗ trợ bạn chọn một dự án có vị trí, có chính sách hỗ trợ phù hợp nhất và gói vay tối ưu nhất cho bạn.

Nhờ sự hỗ trợ từ người thân và vay thêm ngân hàng

Việc vay mượn tiền để mua nhà từ người thân trong gia đình là giải pháp an toàn, vì bạn có thể huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ mối quan hệ xung quanh với chi phí “rẻ”.

Đối với phần tiền còn thiếu thì bạn nên sử dụng đòn bẩy tài chính và nhờ đến sự tài trợ từ phía các ngân hàng. Thông thường đối với các dự án căn hộ, chủ đầu tư sẽ hợp tác với một số ngân hàng ngay từ giai đoạn mở bán để hỗ trợ những khách hàng như bạn.

Với mức vay 500 triệu trong khoảng 20 năm, căn cứ vào mức lãi suất hiện nay dao động quanh mức 11% thì bạn chỉ cần khoản 5-6 triệu đồng trả góp hàng tháng (cho phần lãi và vốn gốc). Tùy vào mỗi trường hợp mà ngân hàng còn có thể áp dụng thêm các gói ưu đãi hoặc hỗ trợ lãi suất.

Đồng thời, bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu kỹ những điều khoản về lãi suất, điều khoản vay, điều khoản phạt để có sự tính toán hợp lý.

Những vấn đề phải biết khi vay để mua nhà

Thông thường, khi mới tiếp xúc khách hàng, các ngân hàng luôn quan tâm đến ba câu hỏi sau: Bạn có trả nợ được không? Bạn có trả nợ không? Chúng tôi xin phân tích hai câu hỏi này như sau:

Bạn có trả nợ được không? Đây là vấn đề ngân hàng quan tâm nhất, có thể tính toán theo công thức đơn giản “Tỷ lệ nợ trên thu nhập = Số tiền vay (mới & cũ) phải trả hàng tháng / Tổng thu nhập hàng tháng <60%”. Như vậy, nếu bạn phải thanh toán 5 – 6 triệu đồng/tháng tiền vay ngân hàng thì thu nhập phải trên 8,5 – 10 triệu đồng/tháng. Nếu bạn đảm bảo con số trên, khả năng vay thành công sẽ cao hơn. Để tính toán chính xác số tiền vay tối đa, bạn có thể liên hệ BankExpress để được hỗ trợ ngay.

Bạn có trả nợ không? Điểm tín dụng của bạn sẽ ảnh hưởng lớn tới câu hỏi này. Nếu trước kia bạn từng vay nợ và thanh toán tốt sẽ là tín hiệu tốt cho khoản vay mua nhà sắp tới. Bên cạnh đó, công thức “Tỷ lệ nợ trên tài sản ròng = Tổng khoản vay ngân hàng/ Số tiền bạn có” cũng rất quan trọng. Nếu tỷ lệ này nhỏ hơn 2,5 lần sẽ thuyết phục ngân hàng hơn. Vì thế nếu vốn bạn có 500 triệu đồng, bạn không nên vay nợ quá 1,25 tỷ đồng.

Nên chọn dự án có hạ tầng giao thông tốt, thay vì dự án gần trung tâm thành phố

Hiện nay, giá nhà đất tại những khu vực trung tâm thành phố như Quận 1, Quận 2, Quận 4… khá cao, nếu bạn chọn căn hộ có giá trị cao và phải vay nhiều thì chắc chắn áp lực tiền lãi và vốn gốc phải trả của bạn hàng tháng sẽ rất lớn. Do đó, không nên vay quá nhiều, giá trị căn hộ bạn mua không nên vượt quá 2,5 lần số tiền mà bạn có. Nếu bạn có tài chính trong tầm 500 triệu thì căn hộ xoay quanh mức 1 tỷ đến 1,2 tỷ là lựa chọn tối ưu.

Không nên vay vượt quá 2,5 lần số tiền vốn bạn tự có.

Tuy nhiên, với vốn tự có tầm 500 triệu đồng này, thường bạn chỉ mua được những ngôi nhà/căn hộ ở ngoài bán kính cách Quận 1 khoảng hơn 15-20km. Do đó, nếu mới bắt đầu mua nhà, bạn đừng ngại ở xa một chút mà bạn nên chọn những dự án có giao thông tốt vì nếu không rút ngắn được khoảng cách thì bạn vẫn có thể tiết kiệm được thời gian, khi nào bạn có thu nhập khá hơn thì có thể bán đi và đổi chỗ ở.

Đừng đợi đến khi có đủ tiền mới mua nhà

Thực tế, thị trường bất động sản dẫu trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, có thời điểm lên có thời điểm xuống, nhưng giá nhà đất ở hiện tại không ngừng tăng và cao hơn trong quá khứ. Do đó, nếu bạn đợi tới khi có đủ tiền mới mua thì cũng rất khó đuổi kịp “tốc độ” của việc tăng giá nhà. Vì điều này, dẫu có một chút rủi ro, nhưng việc lên kế hoạch mua nhà từ bây giờ sẽ giúp bạn giữ được mức giá tốt.

Giá đất 2020 tăng, áp lực cho người mua nhà thêm nặng

Đừng bỏ qua những khu vực đang xây dựng

Thông thường, những nơi có hạ tầng tốt, dân cư hoàn chỉnh giá nhà đất cũng sẽ rất cao, biến động theo tiến độ của hạ tầng. Do vậy, bạn đừng lo phải mua nhà ở những nơi đang trong quá trình xây dựng hạ tầng, dẫu có một chút tiếng ồn và phiền toái ban đầu nhưng sẽ giúp bạn có thể mua một ngôi nhà ở vị trí tốt với mức giá rẻ. Khi hạ tầng hoàn chỉnh thì bạn sẽ có “của để dành” do lúc này giá nhà đất trong khu vực cũng sẽ tăng theo.

Nếu bạn biết cách áp dụng khéo léo hoặc áp dụng tất cả những điều trên, thì có thể với mức tài chính vừa phải, trong một thời gian không xa, bạn có thể xây dựng cho mình một ngôi nơi an cư như ý.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!