Cùng BankExpress điểm lại các hoạt động chính của Tập Đoàn Vingroup qua báo cáo nhận định hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong năm 2020 của Công ty Chứng khoán Bản Việt

Tập đoàn Vingroup tiếp tục được vinh danh quán quân trong bảng xếp hạng Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp, theo công bố của Vietnam Report ngày 26/11/2019, và duy trì vị trí thứ 6 trong Top 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, sánh ngang với nhiều tập đoàn nhà nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Kết quả trên khẳng định uy tín và vị thế của Vingroup trong cộng đồng DN hoạt động tại Việt Nam, nhờ những bứt phá trong các lĩnh vực kinh doanh mà tập đoàn tham gia, gồm công nghệ – công nghiệp, thương mại dịch vụ.

Mảng bán bất động sản tiếp tục tăng trưởng 2 chữ số

Công ty chứng khoán Bản Việt dự phóng lợi nhuận trước thuế và lãi vay của mảng bán bất động sản năm 2019 và 2020 sẽ tăng 46% và 25% so với cùng kỳ năm trước, đạt 28 nghìn tỷ đồng và 34 nghìn tỷ đồng. Mức tăng trưởng này chủ yếu được hỗ trợ bởi kế hoạch bàn giao 3 đại dự án bất động sản: Vinhomes Grand Park tại TP HCM và Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City tại Hà Nội.

Tính đến thời điểm cuối quý 3/2019, doanh số chưa ghi nhận của Vingroup đạt 84 nghìn tỷ đồng, bao gồm các dự án shophouse/villa biển và các đại đô thị. Bản Việt kỳ vọng doanh số bán theo hợp đồng của mảng này sẽ duy trì đà tăng trưởng trong năm 2020 và đạt 89 nghìn tỷ đồng (tăng 5% so với dự phóng năm 2019), chủ yếu nhờ việc mở bán các sản phẩm bất động sản cao cấp tại thị trường miền Bắc, khu vực mà tỷ lệ hấp thụ dự kiến duy trì tích cực.

Chuỗi đô thị Vingroup đã liên tục được tôn vinh tốt nhất tại các giải thưởng khu vực

Các trung tâm thương mại mới tiếp tục hỗ trợ mảng cho thuê tăng trưởng ổn định

Mảng cho thuê trong năm 2020 được dự báo tăng trưởng 16% so với năm 2019, đạt 3,4 nghìn tỷ đồng, chủ yếu nhờ mở rộng diện tích sàn bán lẻ đạt 320.000 m2 (tăng 20% so với dự phóng năm 2019) cũng như đóng góp đầy đủ cả năm của các trung tâm thương mại đã mở trong năm 2019: Vincom Dĩ An Bình Dương, Vincom Mỹ Tho…

Không chỉ có quy mô lớn nhất cả nước, với chiến lược phân tầng rõ ràng: Vincom Center tại các vị trí đắc địa ở các đô thị lớn; Vincom Mega Mall là các tổ hợp “siêu TTTM”; Vincom Plaza tại các thành phố trẻ và khu vực ngoại vi Hà Nội và TP. HCM và Vincom+ là các trung tâm mua sắm tại các khu đô thị cấp huyện, thị – Vingroup đã và sẽ giữ vững vị thế nhà cung cấp mặt bằng bán lẻ hiện đại hàng đầu Việt Nam.

TTTM Vincom – Hành trình 15 năm phát triển thần tốc

Mảng khách sạn nghỉ dưỡng đảo chiều trong trung hạn nhờ lượng du khách tăng mạnh

Sở hữu 16 quần thể nghỉ dưỡng, công suất 9.500 phòng khách sạn và biệt thự Vinpearl; 3 sân golf; 4 khu vui chơi giải trí Vinpearl Land – Vingroup đang sở hữu hệ thống bất động sản nghỉ dưỡng quy mô nhất Việt Nam. Chuỗi Vinpearl trải dài từ Bắc vào Nam đã hiện diện tại 9 địa danh du lịch nổi tiếng nhất với ưu điểm vượt trội là mô hình tổ hợp đồng bộ: nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí – ẩm thực – khám phá…

Vinpearl là một trong những doanh nghiệp “làm nóng” thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam nhờ các sản phẩm chất lượng, đẳng cấp và chính sách bán hàng đột phá .

Tăng trưởng lượng du khách nước ngoài phục hồi, đạt mức tăng 15% so với cùng kỳ trong 11 tháng 2019 (so với mức tăng chỉ 7% trong 6 tháng đầu năm 2019) nhờ lượng du khách Trung Quốc tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm 2019.

Bản Việt cho rằng, hoạt động kinh doanh dần cải thiện sẽ bù đắp cho chi phí cam kết cho thuê từ việc gia tăng quy mô (bán biệt thự/condotel) nhanh chóng trong giai đoạn 2014-2018, có khả năng giúp mảng Khách sạn nghỉ dưỡng đạt điểm hòa vốn EBITDA trong năm 2021.

Doanh số xe hơi được kỳ vọng tăng mạnh

Nhờ doanh số xe hơi tính từ đầu năm đến nay cao hơn dự kiến, Bản Việt dự phóng doanh số xe hơi bán ra trong năm 2019 và 2020 lần lượt là 20.200 và 27.000 xe (khoảng 7% thị phần). Mặc dù vậy, sản lượng bán tăng cũng sẽ khiến Vingroup tăng lỗ, do tiếp tục triển khai mạnh mẽ chiến dịch khuyến mãi.

Kế hoạch sáp nhập giữa Vincommerce và Masan Consumer Holdings phù hợp với chiến lược kinh doanh tập trung của Vingroup

Tỷ lệ sở hữu của Vingroup tại công ty sau sáp nhập với pháp danh mới sẽ không còn ở mức chiếm đa số, do đó, chúng tôi đồng ý với quan điểm của Bản Việt cho rằng Vingroup có thể tập trung nguồn lực tài chính và nhân sự vào 2 lĩnh vực ưu tiên là Công nghiệp (VinFast và VinSmart) và Công nghệ.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!