Theo phân tích của các nhà đầu tư và chuyên gia, Q.9, Q.Gò Vấp và Q.12 là ba quận của Tp.HCM có giá nhà đất tăng nhiều nhất trong vòng 3 năm qua.

Quận 12

Quận 12 là quận có giá nhà đất tăng nhanh nhất trong năm 2019. Khi mà hàng loạt tuyến đường được tu sửa như đường Tân Thới Hiệp 7, đường Vườn Lài, đường Nguyễn Văn Quá, tuyến đường huyết mạch Lê Văn Khương và sự phát triển của hệ thống hạ tầng đã đẩy giá nhà đất khu vực này tăng lên nhanh chóng sau vài năm. Mặt bằng chung giá đất đường Nguyễn Văn Quá quận 12 hiện rơi vào khoảng 25 – 38 triệu đồng/m2, đường Hà Huy Giáp khoảng 17 – 37 triệu đồng/m2. Đường Tô Ký khoảng 30 – 35 triệu đồng/m2. Tại phường Hiệp Thành quận 12 giá dao động với biên độ rộng từ 18 – 50 triệu đồng/m2. Phường An Phú Đông dao động từ 17- 60 triệu đồng/m2.

Nguyên nhân của việc tăng giá trên đến từ việc chính quyền Quận 12 chấp thuận chủ trương đầu tư các công trình, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mang tính chất cấp bách trên địa bàn thuộc 3 phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân và An Phú Đông.

Quận Gò Vấp

Cùng với sự thay đổi hạ tầng chóng mặt ở quận Gò Vấp, giá đất ở khu vực này đã tăng lên nhanh chóng tỷ lệ thuận với sự thay da đổi thịt ở các trục đường huyết mạch như Nguyễn Văn Lượng, Phan Văn Trị, Lê Văn Thọ…

Theo tìm hiểu, những căn nhà riêng diện tích từ 40-60m2 tại Q.Gò Vấp, Tp.HCM có biên độ tăng giá khoảng trên 40% trong vòng 1 năm qua. Khảo sát giá tại một số căn nhà tại đường Nguyễn Oanh, Phan Văn Trị, Nguyễn Kiệm, Nguyễn Văn Lượng… trong hẻm nhỏ (3-4m) có mức giá từ 3.3-4 tỉ đồng/căn (diện tích từ 45-55m2). Riêng các căn có mặt tiền buôn bán được giá có thể lên đến 9-15 tỉ đồng/căn. Việc tìm kiếm một căn có mức giá khoảng 2.2 – 2.9 tỉ đồng/căn khá khó khăn ở thời điểm hiện tại. Có chăng có một số căn tại các hẻm cụt, diện tích khoảng 25-35m2, hẻm khá nhỏ còn mức giá từ 1.9-2.3 tỉ đồng/căn nhưng rất ít người hỏi mua.

Theo đó, phân khúc đất nền hay căn hộ có giá từ 2-3 tỷ tại Q.Gò Vấp hiện khá khan hiếm. Nhiều cặp vợ chồng trẻ từng muốn về Gò Vấp để an cư nhưng do giá đã tăng quá cao nên cơ hội sở hữu nhà “tuột khỏi tầm tay”. Tuy nhiên, khi giá cả leo thang, nguồn cung vừa túi tiền khan hiếm cũng khiến thị trường nhà ở nơi đây có dấu hiệu chững lại trong những tháng cuối năm.

Quận 9

Quận 9 từng không phải là nơi lựa chọn làm chốn an cư của nhiều cặp vợ chồng có tài chính hạn hẹp. Nguyên nhân là do vị trí quá xa so với các quận trung tâm. Tuy nhiên, 5 năm trở lại đây giá nhà đất khu vực này có dấu hiệu tăng phi mã. Nhu cầu ở thực cũng đã dồn về khu vực này trong khoảng hơn một năm nay. Theo khảo sát, giá đất nền mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, Tp.HCM đang được rao bán vài trăm triệu một m2. Miếng đất mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp, gần ngã tư Bình Thái có diện tích hơn 1.000 m2 được rao với giá 130 triệu đồng/m2. Người bán giới thiệu đất có sổ hồng, thuận tiện trong việc mở siêu thị, kinh doanh buôn bán.

Một mảnh đất nền thuộc dự án khác có diện tích 125 m2 cũng được rao với giá 158 triệu đồng/m2. Nhiều diện tích khác được rao giá thấp hơn, trung bình khoảng 80 – 90 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, cũng có những lô đất trong khu dân cư chỉ khoảng 20 – 30 triệu đồng/m2 bởi không liền mặt tiền, chưa có sổ hoặc có vấn đề khác về tính pháp lý. Thêm một khu vực có mức giá tăng mạnh đó là Khu dân cư Trường Lưu (sát bên chợ Long Trường). Cách đây khoảng 5 năm giá đất ở chỉ vào khoảng 6-8 triệu/m2 thì nay đã tăng lên ít nhất là 40 triệu, cao nhất 65 triệu/m2 tùy vị trí cách xa mặt tiền đường lớn Nguyễn Duy Trinh bao xa. Nhờ giá đất tăng chóng mặt, nhiều người lãi đậm từ 2 tỷ – 4 tỷ sau ít năm mua đất để dành.

Bên cạnh đó việc ông lớn BĐS Vingroup đầu tư vào đại dự án Vinhomes Grand Park với quy lớn gần 300ha đã đẩy giá trung bình chung cư khu vực này lên một mức giá mới.

Tìm hiểu thông tin dự án và giá chào bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Tuy nhiên, thị trường nhà đất ở quận 9 đang có xu hướng chững lại sau 5 năm giá tăng phi mã theo cấp số nhân. Tuy vậy, mức giá nhìn chung vẫn không giảm xuống. Nhiều cặp vợ chồng trẻ từng đắn đo việc mua nhà đất ở quận 9 thì đến nay đã không còn cơ hội.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!