Tiết kiệm bậc thang sẽ phù hợp với những đối tượng có khoản tiền nhàn rỗi lớn và muốn hưởng lãi suất cao dựa trên số tiền đó trong khoảng thời gian chờ sử dụng tiền. Khi gửi tiết kiệm bậc thang, bạn có thể chọn nhận lãi cuối kỳ hoặc nhận lãi định kỳ mỗi tháng/quý.

Tiết kiệm bậc thang

Tiết kiệm bậc thang là gì

Tiết kiệm bậc thang đang là một trong những phương pháp tiết kiệm hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hình thức này, để hiểu “đúng và trúng hơn” hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp tiết kiệm này nhé. Tiết kiệm bậc thang là hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất lũy tiến theo khoản tiền gửi của khách hàng theo chính sách của từng ngân hàng.

Một điểm đặc biệt của phương pháp này là khi gửi tiết kiệm ở cùng kỳ hạn, số tiền gửi càng cao thì lãi suất càng cao. Việc quy định mức tiền gửi trong khoảng bao nhiêu sẽ được hưởng mức lãi suất bao nhiêu sẽ tùy vào chính sách huy động vốn của mỗi ngân hàng trong từng thời kỳ và không vượt lãi suất trần do ngân hàng Nhà nước quy định. 

Tham khảo: Tài khoản tiết kiệm – Chìa khóa cho sự ổn định tài chính

Lợi ích của tiết kiệm bậc thang

 • Lãi suất hấp dẫn

Mức lãi suất của hình thức tiết kiệm bậc thang hấp dẫn tương tự hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Điều này rất có lợi cho khách hàng có ý định gửi tiết kiệm định kỳ và lâu dài, khi tiền gửi tăng đến một con số nhất định thì lãi suất tiền gửi cũng sẽ tăng theo. Như vậy, khách hàng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn hơn trong tương lai nhờ vào việc tăng dần số tiền tiết kiệm sau mỗi khoảng thời gian nhất định. Mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất khác nhau cho hình thức gửi tiết kiệm này. Thông thường, lãi suất sẽ được nhận vào cuối kỳ và tăng dần theo số dư tiền gửi hoặc/ và kỳ hạn gửi. Đồng thời, mức lãi suất này sẽ được giữ cố định trong suốt kỳ hạn gửi.

 • Đa dạng hình thức gửi

Có hai hình thức gửi tiền là gửi online hoặc gửi trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng. Tùy ngân hàng mà bạn có thể ủy quyền, giao quyền sở hữu hoặc cầm cố vay vốn. Đây là tính năng mở rộng của một số ngân hàng, giúp chuyển giao quyền sở hữu giữa các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, hình thức này cũng có thể sử dụng như một hình thức vay thế chấp giúp bạn có thể linh động nguồn tiền nhàn rỗi của mình.

 • Dễ tham gia và linh hoạt

Tiết kiệm bậc thang cung cấp mức linh hoạt cho nhà đầu tư để chọn số tiền và thời gian gửi phù hợp với nhu cầu tài chính của mình. Bạn có thể chọn các khoảng thời gian khác nhau và số tiền gửi theo từng bậc để tối ưu hóa lợi suất. Một số ngân hàng cho phép bạn bắt đầu với số tiền tối thiểu nhỏ trong tiết kiệm bậc thang. Điều này giúp nhà đầu tư mới hoặc có số tiền nhỏ cũng có thể tận dụng lợi ích của hình thức tiết kiệm này.

 • Không yêu cầu nhiều kinh nghiệm về đầu tư

Gửi tiền tiết kiệm bậc thang không yêu cầu khách hàng có nhiều kinh nghiệm về đầu tư. Khách hàng chỉ cần đặt tiền vào tài khoản tiết kiệm bậc thang và ngân hàng sẽ quản lý số tiền đó và trả lãi suất cho khách hàng.

 • Bảo đảm an toàn tiền gửi

Khi khách hàng gửi tiền tiết kiệm bậc thang tại các ngân hàng uy tín, tiền của khách hàng sẽ được bảo đảm an toàn bởi Chính phủ qua Bảo hiểm tiền gửi. Điều này đảm bảo rằng khách hàng sẽ không mất tiền trong trường hợp ngân hàng phá sản.

 • Tính đồng nhất

Tiết kiệm bậc thang giúp bạn tạo ra một kế hoạch đồng nhất cho việc tiết kiệm và đầu tư. Bạn có thể xác định trước mức lãi suất và thời gian gửi cho từng bậc tiền gửi, giúp bạn quản lý tài chính một cách hiệu quả và đáng tin cậy.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm bậc thang

Tiết kiệm bậc thang lãi định kỳ

Tiền lãi của hình thức này sẽ được trả thông qua tài khoản tiết kiệm cá nhân theo định kỳ tháng hoặc quý. Đối với hình thức này, lãi suất được thanh toán khác nhau trong các trường hợp:

– Tất toán đúng hạn: Khách hàng sẽ được hưởng lãi suất có kỳ hạn tại thời điểm gửi tiền hoặc thời điểm tái tục của kỳ hạn tương ứng.

– Tất toán trước hạn: Khách hàng sẽ nhận lãi suất không kỳ hạn tại thời điểm tất toán. Nếu tiền lãi thực tế nhỏ hơn số tiền lãi được chuyển sang tài khoản tiết kiệm cá nhân thì ngân hàng sẽ trừ vào số tiền lãi định kỳ đã được chuyển vào tài khoản tiết kiệm cá nhân.

– Ngày nhận lãi định kỳ: Được tính theo ngày gửi tiền. Trong trường hợp kỳ nhận lãi không có ngày trùng với ngày gửi tiền thì ngày nhận lãi được tính là ngày cuối cùng của kỳ nhận lãi đó.

– Lãi suất: Vào ngày lĩnh lãi định kỳ, Ngân hàng tự động chuyển số tiền lãi của kỳ lĩnh lãi đó vào tài khoản tiết kiệm cá nhân của Khách hàng với cùng một mã CIF. Lãi không được nhập vào gốc tại ngày tài khoản đáo hạn và không được tính trong số tiền tái tục.

Tiết kiệm bậc thang lãi cuối kỳ

Tiền lãi sẽ được trả vào ngày đáo hạn hoặc nhập vào số dư gốc nếu bạn tái tục tài khoản tiết kiệm. Đặc điểm của hình thức tiết kiệm bậc thang lãi cuối kỳ là:

 • Tất toán đúng hạn: Khách hàng được hưởng lãi suất có kỳ hạn tại thời điểm gửi tiền (hoặc thời điểm tái tục của kỳ gửi tiền tương ứng).
 • Tất toán trước hạn: Được tính theo lãi suất không kỳ hạn tại thời điểm tất toán.
 • Hình thức tất toán/ mở tài khoản: Tiền mặt hoặc tài khoản tiết kiệm cá nhân. Có đặc tính tái tục tự động.
 • Lãi suất: Được áp dụng tại thời điểm khách hàng mở tài khoản tiết kiệm hoặc tái tục. Đồng thời, lãi suất sẽ phụ thuộc vào mức tiền gửi và kỳ hạn gửi.

Tham khảo: Lãi suất ngân hàng

Cách tính lãi suất bậc thang

Mức phí 

Mức phí đóng sớm (khách hàng rút tiền mặt trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nộp tiền mặt vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm, hoặc tất toán sổ tiết kiệm trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày mở), phí dịch vụ theo quy định hiện hành của ngân hàng bạn gửi.

Lãi suất

Phương pháp điều chỉnh lãi suất: Lãi suất cố định, là lãi suất tiết kiệm trả lãi sau toàn bộ cộng với mức khuyến khích.

Cách tính lãi

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất tại thời điểm gửi x Kỳ hạn gửi

Trả lãi: Lãi được trả 1 lần vào ngày đến hạn.
Mức độ tin học hoá: Tính lãi và quản lý thủ công.
Kênh phân phối: Trực tiếp tại quầy giao dịch.

MứcSố tiền gửiBiên độ bậc thang(%/năm)
VNDUSD
1Từ 100 triệu đến dưới 200 triệuTừ 10.000 đến dưới 20.0000.05
2Từ 200 triệu đến dưới 300 triệuTừ 20.000 đến dưới 30.0000.10
3Từ 300 triệu đến dưới 400 triệuTừ 30.000 đến dưới 40.0000.15
4Từ 400 triệu đến dưới 500 triệuTừ 40.000 đến dưới 50.000 
5Từ 500 triệu đến dưới 600 triệuTừ 50.000 đến dưới 60.0000.25
6Từ 600 triệu đến dưới 700 triệuTừ 60.000 đến dưới 70.0000.30
7Từ 700 triệu đến dưới 800 triệuTừ 70.000 đến dưới 80.0000.35
8Từ 800 triệu đến dưới 900 triệuTừ 80.000 đến dưới 90.0000.40
9Từ 900 triệu đến dưới 1 tỷTừ 90.000 đến dưới 100.000
0.45
10Từ 1 tỷ trở lênTừ 100.000 trở lên0.50
Bảng biên độ tiết kiệm bậc thang tham khảo

Tham khảo: Cách tính lãi suất tiết kiệm đúng cách – Hướng dẫn chi tiết

Đặc điểm sản phẩm tiết kiệm bậc thang của các ngân hàng

Một số đặc điểm của sản phẩm tiết kiệm bậc thang như sau

 • Để mở tài khoản tiết kiệm bậc thang lãi định kỳ, bạn cần phải có tài khoản tiết kiệm cá nhân mở tại phòng giao dịch bưu điện để nhận lãi mỗi kỳ.
 • Loại tiền áp dụng: VND.
 • Kỳ hạn áp dụng hình thức tiết kiệm bậc thang: 12 tháng, 13 tháng, 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng.

Tiết kiệm bậc thang của ngân hàng SHB

– Đặc điểm: 

Loại tiền gửi: VND, USD, EUR và/hoặc các loại tiền tệ khác do SHB huy động trong từng thời kỳ;

Số tiền gửi tối thiểu: 1.000.000 VND/50 USD/50 EUR hoặc ngoại tệ tương đương nhưng không thấp hơn 50 USD;

Phương thức trả lãi: Khách hàng được lựa chọn lĩnh lãi trước, lĩnh lãi định kỳ, lĩnh lãi cuối kỳ;

Số tiền rút trước hạn tối thiểu/lần: 1.000.000 VND/50 USD/50 EUR hoặc ngoại tệ tương đương nhưng không thấp hơn 50 USD;

Đến hạn nếu khách hàng không rút thì SHB sẽ chuyển tiếp sang kỳ hạn ứng với lãi suất tại thời điểm chuyển tiếp.

– Lợi ích: 

Lãi suất tăng dần theo mức tiền gửi và thời hạn gửi tiền;

Được phép rút gốc một phần trước hạn khi có nhu cầu đột xuất mà không cần tất toán toàn bộ khoản tiền gửi(đối với sổ tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ);

Có thể dùng sổ tiết kiệm để cầm cố và bảo lãnh vay vốn tại Ngân hàng;

Được tham gia các CTKM hiện hành theo quy định của SHB.

Tiết kiệm bậc thang của ngân hàng Liên Việt

Tiết kiệm bậc thang của LienVietpostBank phục vụ các Khách hàng là Cá nhân có số dư tiền gửi tối thiểu tại thời điểm gửi tiền là 100.000.000 VND hoặc 6000 USD, Khách hàng được hưởng mức lãi suất tăng dần theo số dư tiền gửi. Gói tiết kiệm bậc thang của LienVietpostBank có một số ưu điểm như sau:

 • Khách hàng được hưởng lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm thường. 
 • Thủ tục nhanh gọn, tiện lợi. 
 • Có nhiều kỳ hạn, đáp ứng nhu cầu của Khách hàng.

Tiết kiệm bậc thang của ngân hàng ABBank

Khi khách hàng có tiền gửi tiết kiệm bậc thang tại ABBank sẽ được được hưởng lãi suất hấp dẫn. Được ủy quyền, chuyển quyền sở hữu cho người khác và cầm cố, thế chấp theo quy định của ABBank và quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, khi gửi tiết kiệm bậc thang tại ABBank khách hàng sẽ được hỗ trợ thực hiện thủ tục đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi.

Điều kiện và thủ tục gửi tiết kiệm bậc thang

Điều kiện

Khách hàng là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam theo quy định hiện hành của ngân hàng. Đồng thời, khách hàng cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật về tiền gửi tiết kiệm.

Thủ tục

– CMND/ CCCD/ Hộ chiếu/ Thẻ Công an/ Chứng minh Quân đội còn giá trị sử dụng.

– Được cấp sổ tiết kiệm.

– Sử dụng tài khoản cá nhân để nhận tiền lãi.

Một số lưu ý khi gửi tiết kiệm bậc thang

Khi thực hiện tiết kiệm bậc thang, khách hàng nên ghi nhớ một số lưu ý quan trọng để đảm bảo rằng có thể đạt được mục tiêu tiết kiệm một cách hiệu quả và an toàn. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi thực hiện tiết kiệm bậc thang mà bạn có thể tham khảo nhé:

– Chọn khoản tiền tiết kiệm phù hợp với thu nhập: Hãy lựa chọn khoản tiền tiết kiệm phù hợp với thu nhập hàng tháng của bạn. Không nên đặt mục tiêu tiết kiệm quá cao, vì điều này có thể gây áp lực tài chính cho bạn.

– Điều chỉnh kế hoạch tiết kiệm nếu có thay đổi trong tình hình tài chính: Nếu bạn buộc phải thay đổi tình hình tài chính của mình, hãy điều chỉnh kế hoạch tiết kiệm để phù hợp với tình hình mới. Ví dụ, nếu bạn đang gặp khó khăn tài chính, hãy giảm số tiền tiết kiệm hàng tháng của mình để giảm bớt áp lực tài chính và ngược lại.

– Để ý đến lãi suất khi chọn ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm: Lãi suất là một yếu tố quan trọng khi chọn ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm. Hãy tìm hiểu về lãi suất của các ngân hàng và chọn ngân hàng có lãi suất cao nhất ở cùng kỳ hạn để gửi tiền tiết kiệm.

Một số câu hỏi thường gặp về tiết kiệm bậc thang

Có thể gửi bao nhiêu tiền và trong thời gian bao lâu khi dùng tiết kiệm bậc thang?

Mức tiền tối thiểu và thời gian gửi tối thiểu trong tiết kiệm bậc thang phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng. Thông thường, số tiền tối thiểu có thể từ vài triệu đồng, và thời gian gửi từ vài tháng đến vài năm.

Làm thế nào để rút tiền trước hạn trong tiết kiệm bậc thang?

Nếu bạn muốn rút tiền trước hạn trong tiết kiệm bậc thang, bạn sẽ chịu phạt hoặc mất lãi suất tích lũy theo quy định của ngân hàng. Tùy theo chính sách của ngân hàng, phạt có thể là mất lãi suất hoặc mất một phần lãi suất đã nhận.

Tại sao nên chọn tiết kiệm bậc thang?

Vì bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn so với các hình thức tiết kiệm thông thường khi gửi số tiền lớn trong thời gian dài.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!