Thời gian đọc: 2 phút

Khi vay mua nhà, bên cạnh lãi suất, mức phí phạt trả nợ trước hạn cũng là một yếu tố quan trọng cần nắm rõ. Tuy nhiên, đa phần người đi vay vì tâm lý nôn nóng muốn được giải quyết sớm vay nhanh và tâm lý tin tưởng ngân hàng nên thường không chú ý đến khoản phí này.

Đầu năm 2018, chị Mỹ Phúc (TP HCM) có kế hoạch mua một căn chung cư cao cấp tại quận 2, TP HCM. Vì chưa gom đủ số tiền cần thiết nên anh quyết định vay ngân hàng 2 tỷ đồng với thời hạn 15 năm, lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu là 8,0%, sau ưu đãi là 11%/năm. Anh dự tính khi nào có đủ tiền sẽ hoàn trả lại ngân hàng trước hạn. Do nôn nóng vay để nhanh chóng đặt cọc và thanh toán trước 40% tiền nhà cho chủ đầu tư nên anh đã không để ý đến quy định phí phạt trả nợ trước hạn khi ký hợp đồng vay vốn.

Sau khoảng 18 tháng, chị Phúc nhờ bán được mảnh đất ở Hà Nội nên muốn tất toán trước hạn, tuy nhiên ngân hàng thông báo phạt hơn 50 triệu đồng phí trả nợ trước hạn. Xót ruột với số tiền phạt khá cao, chị Phúc đến ngân hàng hỏi rõ thì được cán bộ tín dụng giải thích, khi khách hàng tất toán hợp đồng từ năm thứ nhất đến năm thứ ba sẽ phải chịu mức phí phạt 3% trên tổng dư nợ gốc còn lại. Các năm sau đó, mức phí phạt sẽ giảm xuống.

Tương tự, anh Phương (Bắc Ninh) cũng vay ngân hàng 700 triệu đồng trong 6 năm để mua căn hộ chung cư, lãi suất ưu đãi năm đầu là 7,8%/năm, nhưng sang năm thứ 2 lãi suất đã tăng lên gần 10%/năm. Lo sợ lãi suất ngày một tăng cao nên sau 2 năm, chị Hoa quyết định vay mượn của người thân (không lãi suất) để tất toán khoản nợ còn lại. Nhưng khi anh Phương thanh toán thì bị ngân hàng phạt khoản phí trả trước hạn là gần 20 triệu đồng. Lúc này chị Hoa mới ngớ người vì trước khi vay, chị không để ý đến quy định phạt trả nợ trước hạn này và cũng không nghĩ số tiền phạt lại nhiều như vậy.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!