Sổ tiết kiệm là một công cụ tài chính đơn giản, an toàn và dễ sử dụng cho việc tiết kiệm và quản lý tiền bạc cá nhân. Bài viết không những cập nhật đầy đủ thông tin về sổ tiết kiệm mà còn tổng hợp những gói ưu đãi khủng và tốt nhất của các ngân hàng trên toàn quốc.

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là một loại tài khoản ngân hàng được sử dụng để gửi tiền và tích lũy lãi suất trong một khoảng thời gian nhất định với mục tiêu tiết kiệm và tăng thu nhập. Ngoài ra, đó còn là giấy biên nhận thể hiện số tiền bạn gửi tại ngân hàng, trong đó bao gồm lãi suất, mức lãi suất áp dụng và số tiền lãi bạn được hưởng. Đây là một hình thức tiết kiệm truyền thống phổ biến trong nhiều quốc gia.

Sổ tiết kiệm là gì?
Sổ tiết kiệm là gì?

Tham khảo: Tất cả điều cần biết về hệ thống ngân hàng ở Việt Nam

Những lợi ích của việc gửi tiết kiệm

Sổ tiết kiệm có rất nhiều ưu điểm hấp dẫn mà người ta thường tìm thấy trong việc sử dụng loại hình tiết kiệm này. Dưới đây là một số ưu điểm quan trọng của sổ tiết kiệm

An toàn tài chính

Khi gửi tiết kiệm, số tiền bạn đầu tư được bảo đảm bởi chính ngân hàng hoặc cơ sở tài chính mà người dùng đã chọn và số tiền đó không chịu bất kỳ rủi ro nào từ thị trường tài chính. Trong hầu hết các trường hợp, số tiền trong tài khoản tiết kiệm được đảm bảo bởi chính phủ qua các chính sách bảo hiểm tiền gửi. Điều này có nghĩa là ngay cả khi ngân hàng gặp khó khăn hoặc phá sản, bạn vẫn có thể nhận lại số tiền đã gửi mà không mất bất kỳ khoản tiền nào.

 lợi ích của việc gửi tiết kiệm
Lợi ích của việc gửi tiết kiệm

So với các hình thức đầu tư rủi ro cao, sổ tiết kiệm có tính ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường tài chính. Tiền gửi của bạn được bảo vệ và nhận lãi suất cố định trong thời gian cụ thể.

Ổn định tài chính

Bằng cách gửi tiết kiệm, chủ thẻ có thể tách biệt số tiền tiết kiệm với số tiền hàng ngày trong tài khoản ngân hàng. Điều này giúp người dùng giữ được mức tiêu thụ hợp lý và tránh tiêu xài quá đà, đồng thời tạo ra sự cân đối trong ngân sách cá nhân. Ngoài ra, sổ tiết kiệm sẽ là nền tảng để chủ sử dụng có thể điều chỉnh tài chính của bản thân định kỳ. Chủ thẻ sẽ luôn có một khoản tiết kiệm hàng tháng trích từ lương. Điều này có thể giúp quản lý tiền một cách hiệu quả hơn và đảm bảo sự ổn định tài chính.

Tạo dựng kế hoạch tài chính

Gửi tiết kiệm có thể là bước đệm ban đầu cho những kế hoạch tài chính lớn hơn của bạn trong tương lai như mua nhà, đầu tư kinh doanh hoặc học tập tiếp sau đại học. Người gửi tiền có thể đặt kỳ hạn và mục tiêu tiết kiệm cụ thể để thúc đẩy việc tiết kiệm và đạt được mục tiêu tài chính trong tương lai. Việc tích lũy tiền một cách kiên nhẫn và kiên trì qua tiết kiệm sẽ giúp bạn chuẩn bị cho tương lai một cách tốt hơn.

Hỗ trợ đầu tư

Việc gửi tiết kiệm có thể mang lại một số lợi ích quan trọng để hỗ trợ việc đầu tư của bạn.

  • Đầu tiên, việc gửi tiết kiệm là cơ sở để tạo nền tảng tài chính cho bạn, từ đó giúp bạn tích lũy một số tiền khởi đầu để bắt đầu đầu tư. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mới bắt đầu trong lĩnh vực đầu tư, vì việc có một khoản tiền tiết kiệm sẵn sàng có thể giúp hạn chế rủi ro khi bắt đầu đầu tư. Việc tích lũy tiền trong sổ tiết kiệm sẽ giúp bạn có số tiền đủ để tham gia vào các hình thức đầu tư hoặc cơ hội kinh doanh trong tương lai. 
  • Thứ hai, việc gửi tiết kiệm giúp bạn cân nhắc kỹ trước khi đầu tư. Khi bạn có một quỹ tiết kiệm, bạn có thể dùng nó để cân nhắc kỹ càng trước khi đầu tư vào một khoản tiền lớn. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng quyết định đầu tư của bạn được xem xét kỹ lưỡng và không bị vội vàng. 
  • Cuối cùng, việc gửi tiết kiệm giúp bạn có một nguồn quỹ dự phòng. Trước khi bắt đầu đầu tư, có quỹ dự phòng để đối phó với các tình huống khẩn cấp hoặc chi phí không lường trước là rất quan trọng. Gửi tiết kiệm giúp bạn xây dựng quỹ dự phòng và giữ cho nó được an toàn và dễ tiếp cận khi cần thiết. 

Xem thêm: Hướng dẫn đánh giá tài chính cá nhân trước khi vay ngân hàng

Các loại sổ tiết kiệm

Phân loại dựa trên hình thức gửi tiết kiệm

Phân loại dựa trên hình thức gửi tiết kiệm, số tiết kiệm gồm hai loại: sổ tiết kiệm truyền thống và sổ tiết kiệm online. 

Đặc điểmSổ tiết kiệm truyền thốngSổ tiết kiệm online
Phương thức lập sổ tiết kiệmKhách hàng đăng kí trực tiếp tại các quầy giao dịch của ngân hàngKhách hàng đăng kí dịch vụ online qua Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng
Điều kiệnCần các loại giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD/hộ chiếu để đăng kíCần phải có tài khoản giao dịch trực tuyến của ngân hàng
Thời gian làm việcTrong thời gian làm việc của ngân hàng, thời gian chờ đợi lâuBất kì thời điểm nào trong ngày, thuận tiện, nhanh chóng
Tính an toànAn toàn, bảo mật cao dưới sự giám sát của ngân hàngBảo mật cao bằng vân tay, mã OTP hoặc faceID
Lãi suấtTheo biểu lãi suất của ngân hàng công bốThường cao hơn so với lãi suất giao dịch tại quầy
Tất toánMang sổ tiết kiệm ra ngân hàng để tất toán Tất toán online về tài khoản vào bất kì thời điểm nào
Đặc điểm của hai loại sổ tiết kiệm truyền thống và sổ tiết kiệm Online

Tham khảo: Tài khoản tiết kiệm – Chìa khóa cho sự ổn định tài chính

Phân loại sổ tiết kiệm dựa trên kỳ hạn

Phân loại sổ tiết kiệm dựa trên kỳ hạn, sổ tiết kiệm gồm hai loại: sổ tiết kiệm có kỳ hạn và sổ tiết kiệm không kỳ hạn. 

Đặc điểmTiết kiệm có kỳ hạnTiết kiệm không kỳ hạn
Thời gian gửi tiền tại ngân hàngCần lựa chọn và cam kết thời hạn gửi tiền tại ngân hàng.Không cần cam kết về thời gian gửi tiền.
Mức lãi suấtPhụ thuộc vào kỳ hạn gửi, lãi suất caoLãi suất thấp.
Thời gian có thể rút tiềnCó thể đáo hạn trước nhưng sẽ không được hưởng lãi suất theo kỳ hạn gửi đã cam kết mà chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn.Được rút tiền bất cứ khi nào muốn
Đối tượng người gửiNgười có tài chính ổn định, có khoản tiền nhàn rỗi.Người có nhu cầu sử dụng tiền thường xuyên.
Đặc điểm của hai loại sổ tiết kiệm có kỳ hạn và sổ tiết kiệm không kỳ hạn

Tham khảo: Kỳ hạn gửi tiết kiệm là gì? Cách tính lãi suất tiền gửi có kỳ hạn đơn giản & chính xác

Lãi suất sổ tiết kiệm

Để tính lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng có kỳ hạn, người dùng có thể sử dụng các công thức sau:

  • Số tiền lãi = Số tiền gửi x APR* x (SỔ NGÀY GỬI/365)
  • Số tiền lãi = Số tiền gửi x (APR*/12) x Số tháng gửi

Lưu ý : APR* là lãi suất niêm yết của ngân hàng (theo năm). Bên cạnh đó, để tránh những sai sót của bản thân khi tính toán, thì khách hàng nên sử dụng các công cụ tính lãi tiết kiệm để có được kết quả chính xác nhất

Tham khảo: Cách tính lãi suất tiết kiệm đúng cách – Hướng dẫn chi tiết

So sánh chương trình gửi tiết kiệm từ một số ngân hàng tiêu biểu

Hiện nay, có rất nhiều chương trình gửi tiết kiệm khác nhau tại các ngân hàng. Mỗi chương trình có những ưu đãi và điều kiện khác nhau. Sau khi khảo sát tại 10 ngân hàng khác nhau thì chương trình gửi tiết kiệm ưu đãi nhất được triển khai theo nhiều hình thức như sau:

Ngân hàngChương trình tiết kiệmƯu đãiĐiều kiện áp dụng
VIB Tiền gửi trực tuyếnLên đến 7,1%/năm;Cộng thêm lãi suất 0.4% cho KH Diamond; Cộng thêm 0.3% cho KH iBusiness, Sapphire (áp dụng cho kỳ hạn 6-11 tháng).Tối thiểu 2 triệu;Trường hợp khách hàng tất toán trước hạn sẽ hưởng lãi suất không kỳ hạn 0.1%/năm.
GP Bank(TNHH MTV Dầu khí toàn cầu)Tiết kiệm Điện tửLãi suất lên đến 7,55%/năm.Tiền gửi tiết kiệm online.
TP Bank(TMCP Tiên Phong)Tiết kiệm Super SavyLãi suất lên đến 8%/năm.Sử dụng app Super Savy;Số tiền gửi tối thiểu là 8 triệu đồng với kỳ hạn 36 tháng.
SCB(TMCP Sài Gòn)Tiền gửi Tiết kiệm OnlineLãi suất lên đến 6,95%/năm.Gửi online, tiền gửi tối thiểu 1 triệu đồng.
OCB(TMCP Phương Đông)Tiết kiệm trực tuyến E-savingLãi suất hấp dẫn với mức ưu đãi hơn so với gửi tiết kiệm tại quầy lên đến 0.3%/năm (theo từng thời kỳ).Gửi Online.
Techcombank(TMCP Kỹ Thương Việt Nam)Mở sổ đầu tiên – Nhận liền lãi suấtCộng thêm 0,3%/năm lãi suất cho khoản tiền gửi đầu tiên.Lãi suất lên đến 7,2%/năm.Áp dụng sản phẩm Tiết kiệm Phát Lộc, Tiền gửi Phát Lộc Online. 
VP BankTiết kiệm Phát Lộc Thịnh VượngLãi suất lên đến 7%/năm (Chỉ sau tài khoản tiết kiệm online 50 tỷ – 7,1%/năm).Số tiền gửi tối thiểu 10 triệu đồng.Gửi online và không được rút trước hạn.
ACBTiền gửi OnlineCao hơn 0,65% so với tại quầy.Số tiền gửi tối thiểu 1 triệu đồng.Mở online.
HongLeong BankSiêu lãi suất tiết kiệm onlineCao hơn 0,2% so với Tiết kiệm có kỳ hạn thông thườngTham gia gửi tiết kiệm trên HLB Connect (Website hoặc Ứng dụng)
Standard Chartered Tiền gửi Trực tuyếnLãi suất lên đến 4,8%/năm (Cao hơn so với Tiết kiệm có kỳ hạn thông thường từ 6 tháng trở lên)Tiền gửi tiết kiệm online
WooriTiết kiệm 11% lãi suất Thỏa sức Woo hết nấc!Với lãi suất cơ bản là 7% với kỳ hạn 12 tháng. Được cộng tối đa thêm 4% Đăng ký và gửi tiết kiệm trên ứng dụng của ngân hàng – Woori Won VietnamCác điều kiện được cộng ưu đãi (Tối đa 4%):- Mở tài khoản WON qua e-KYC: +1% – Sở hữu Z-card : +1% – Nhận lương qua tài khoản Woori Bank : +1% – Sở hữu khoản vay tại Woori Bank (không tính trường hợp thanh toán trước hạn) : +1.5% – Nạp tiền/mua thẻ điện thoại trên 500,000VNĐ trên WON app : +1% – Đăng ký tích lũy tự động hàng tháng trên 500,000VNĐ (yêu cầu chuyển khoản tự động thành công tối thiểu 1/2 kỳ hạn tiết kiệm) : +1%
So sánh chương trình gửi tiết kiệm của các ngân hàng

Nhìn chung, các chương trình gửi tiết kiệm hiện hành tại các ngân hàng đều có mức lãi suất khá cao. Trong đó, cao nhất có thể kể đến TP Bank với mức lãi suất 8%/năm cho kỳ hạn 36 tháng. Tuy nhiên, tất cả các chương trình ưu đãi cao đều kèm theo những điều kiện áp dụng nhất định. Nổi bật nhất là xu hướng khuyến khích khách hàng gửi tiền tiết kiệm online, với ưu đãi là mức lãi suất cao hơn so với gửi tại quầy. Ngoài ra, còn có các điều kiện như số tiền gửi tối thiểu và tất toán trước hạn.

Tuỳ theo nhu cầu và khả năng gửi mà khách hàng có thể lựa chọn ngân hàng và chương trình gửi tiết kiệm phù hợp. Bên cạnh lãi suất, khách khi gửi tiết kiệm cũng nên cân nhắc một vài yếu tố khác như: kỳ hạn gửi, phí dịch vụ, phí phạt (nếu có) và uy tín của ngân hàng gửi.

Tham khảo thêm: Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tháng 07/2023 cao nhất là 11,5%/năm

Gói ưu đãi “khủng” khi mở sổ tiết kiệm tại các ngân hàng 2023

Khách hàng có thể nhận được những gói ưu đãi vàng khi gửi tiết kiệm từ một số ngân hàng trong nước như: 

Tên ngân hàngThời gian áp dụngĐối tượng áp dụngHình thức khuyến mãiThể lệ
Ngân hàng HD Bank18/07/2023 cho đến khi có thông báo mớiTất cả khách hàng tham gia gửi tiết kiệm VNĐ thông qua Internet Banking và Mobile của HD BankKhách hàng gửi tiết kiệm online sẽ có cơ hội nhận được lãi suất hấp dẫn cao nhất thị trường: 7%/năm với kỳ hạn 6 tháng, 7%/năm với kỳ hạn 13 tháng– Sản phẩm áp dụng: Tiền gửi tiết kiệm online VNĐ- Số tiền gửi tối thiểu: 1.000.000 VNĐ
Ngân hàng SHB BankTừ nay đến hết ngày 30/9/2023Khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm VNĐ thông qua Internet Banking và Mobile của SHB Bank thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:– Loại tiền gửi: VNĐ- Kỳ hạn gửi: kỳ hạn tháng, tối thiểu 6 tháng- Được mở mới trong thời gian triển khai chương trìnhLãi suất cộng thêm lên đến 0,5%/năm
Ngân hàng TP BankTừ 07/05/2023 đến 31/12/2023Tất cả các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm điện tử trên ứng dụng TPBank Mobile thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:– Gói tiết kiệm là gói tiết kiệm điện tử, được tạo trên ứng dụng TPBank Mobile- Gói tiết kiệm được tạo vào Chủ nhật hàng tuần trong thời gian áp dụng ưu đãi- Kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng- Giá trị tiết kiệm tối thiểu 1,000,000 VNĐ Tặng thêm lãi suất 0,5%/năm vào sổ tiết kiệm
Ngân hàng ACBTừ nay cho đến hết 30/11/2023Khách hàng tham gia giao dịch thỏa điều kiện– Gửi tiết kiệm từ 10 triệu VND trở lên- Sử dụng gói dịch vụ bao gồm TKTT + Thẻ + ACB One/hoặc Gia Đình Việt; và gửi tiết kiệm theo quy định- Chuyển nhận tiền nước ngoài- Tài khoản USD: có đăng ký đồng thời gói dịch vụ bao gồm tài khoản thanh toán VND + Thẻ + ACB ONEQuay số may mắn tại quầy:
5 chuyến du lịch Châu Âu dành cho 2 người trị giá 150 triệu đồng/giải;
E-voucher đến 100.000 đ mua sắm thỏa thích; Bộ quà tặng gốm sứ cao cấp Minh Long với phiên bản gắn kết gia đình.
Ngân hàng MB BankTừ 5/5/2023 đến 2/8/2023Khách hàng gửi tiết kiệm qua App MBBank hoặc mở sổ tiết kiệm tại quầy với kỳ hạn 6 tháng trở lên và chỉ cần gửi tiết kiệm 1 triệu đồng thông qua App MBBank, hoặc gửi tiết kiệm tại quầy từ 30 triệu đồng hay mỗi chứng chỉ tiền gửi trị giá 100.000 đồng, khách hàng sẽ được quy đổi thành một lượt quay may mắn. Lưu ý: Khách hàng chỉ được nhận tối đa 30 lượt/ngày và quay tối đa 20 lượt/ngày.Với mỗi lượt quay may mắn khách hàng có thể nhận được 1 trong số các phần quà hấp dẫn như sau: 6 giải voucher du lịch hè trị giá 300.000.000 triệu VNĐ; Các loại giải thưởng tiền mặt khác.
Bảng tổng hợp gói ưu đãi khi gửi tiết kiệm các ngân hàng

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!