NHNN thông báo cắt giảm các mức lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Đồng thời, NHNN cũng giảm trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng xuống 4,25%.

Theo tuyên bố phát mới được phát đi, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Chính phủ và Ngân hàng Trung ương nhiều nước đã cắt giảm lãi suất điều hành và thực thi nhiều giải pháp kích thích kinh tế, hỗ trợ tài khóa với qui mô lớn. 

Ngân hàng nhà nước
Ngân hàng nhà nước

Thực hiện chủ trương của Chính phủ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường trong và ngoài nước, NHNN quyết định giảm một loạt lãi suất điều hành từ ngày 13/5.

Theo đó, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 5,0%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm xuống 3,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các ngân hàng từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

Giảm lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở (lãi suất OMO) từ 3,5%/năm xuống 3,0%/năm.

Giảm lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kì hạn và có kì hạn dưới 1 tháng giảm từ 0,5%/năm xuống 0,2%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kì hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 4,75%/năm xuống 4,25%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kì hạn từ 1 đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 5,25%/năm xuống 4,75%/năm.

Giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo qui định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quĩ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Đây là lần giảm lãi suất điều hành lần thứ 2 chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng của nhà điều hành. Trước đó, ngày 17/3, NHNN cũng đã giảm mạnh các lãi suất điều hành với mức cắt giảm cao nhất lên tới 1 điểm %.

Các quyết định cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN được đưa ra sau khi tại Hội nghị của Thủ tướng với các doanh nghiệp hôm 9/5 vừa qua, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết “Trong thời gian tới, sẽ xem xét để giảm tiếp các lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, lãi suất thị trường mở…”.

Để nhận thông báo thường xuyên về các diễn biến lãi suất trên thị trường, bạn có thể đăng ký nhận tin tại đây. Các cập nhật mới nhất sẽ được BankExpress nhanh chóng gửi đến bạn qua địa chỉ Email đăng ký. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

    Bài viết nổi bật

    error: Content is protected !!