Sau Tết, nhiều ngân hàng như Techcombank, Sacombank, Saigonbank,… hạ mức lãi suất tiền gửi từ 0,1%/năm đến 1%/năm.

Cuộc đua lãi suất giữa các ngân hàng đang cho tín hiệu hạ nhiệt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Mức lãi suất huy động một số kỳ hạn đã được nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm từ 0,1%/năm đến 1%/năm.

Tại Techcombank, mức lãi suất cao nhất tại ngân hàng hiện là 9,2%/năm với khách hàng Private/VIP 1 gửi từ 3 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 12-36 tháng.

Trong khi trước đó, tại kỳ hạn 12 tháng, khách hàng tham gia gửi tiền tiết kiệm với hạn mức từ 999 tỷ đồng trở lên và cam kết không tất toán trước hạn sẽ được áp dụng mức lãi suất ngân hàng Techcombank cao nhất lên đến 9,5%/năm.

Các khách hàng thông thường gửi kỳ hạn 6 tháng giờ cũng chỉ được lãi suất 8,5%/năm, thay vì mức trên 9% như trước Tết.

 Lãi suất tiền gửi áp dụng tại Techcombank (Nguồn: Techcombank)

Tại Sacombank, hiện mức lãi suất cao nhất áp dụng tại ngân hàng là 9,2%/năm áp dụng cho tiền gửi online tại kỳ hạn 15-36 tháng.

Trong khi trước đó, 9,6%/năm là mức lãi suất ưu đãi nhất cho hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến, áp dụng cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 13 tháng đến 36 tháng, đồng thời cũng là mức lãi suất cao nhất được ghi nhận tại ngân hàng Sacombank vào thời điểm khảo sát.

Hay tại Saigonbank, tiền gửi có kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng được ngân hàng niêm yết với mức lãi suất lần lượt là 9,4%/năm và 9,5%/năm, tương ứng giảm 0,6 điểm % và 1 điểm %.

Lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn 6 tháng, 7 tháng và 8 tháng cùng giảm 0,4 điểm % xuống cùng mức 9,2%/năm. Kế đó là kỳ hạn 9 tháng, 10 tháng và 11 tháng với mức lãi suất 9,3%/năm, giảm 0,5 điểm %.

Các kỳ hạn còn lại gồm 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng, cùng có lãi suất giảm 0,7 điểm % so với tháng trước, ở mức 9,3%/năm.

Một số ngân hàng khác cũng đã hạ lãi suất như OceanBank hiện mức lãi suất cao nhất là 9,2%/năm trong khi trước đây niêm yết lãi suất huy động cao nhất là 10%/năm.

Ngoài ra còn có các ngân hàng như Bac A Bank giảm từ 9,8%/năm xuống 9,5%/năm hay Dong A Bank giảm từ 9,85% xuống còn 9,5%/năm.

Đối với các ngân hàng Big4, lãi suất huy động tại các ngân hàng này không có nhiều thay đổi so với trước tết với VietinBank và BIDV niêm yết lãi suất cao nhất ở mức 8,2%/năm, Agribank là 7,9%/năm và Vietcombank là 7,4%/năm.

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), các chuyên gia cho rằng áp lực tăng lãi suất sẽ vẫn còn khi các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn còn có các kế hoạch tăng lãi suất, ít nhất trong đầu năm 2023, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát; góp phần ổn định vĩ mô, hỗ trợ phục hồi kinh tế; điều hành lãi suất phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô, diễn biến lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ, hỗ trợ phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!