Khi đã tìm được ngôi nhà mơ ước, bước tiếp theo bạn cần làm chính là tìm nguồn vay vốn để tài trợ cho giao dịch đó. Vậy bạn sẽ lựa chọn như thế nào giữa việc đi vay người thân và vay nợ từ ngân hàng? Khi đứng trước câu hỏi này, có rất nhiều người mua đã rất hoang mang và phân vân rất nhiều về những mặt lợi hại giữa hai lựa chọn. Vậy nên, trước khi quyết định vay họ hàng người quen hay vay ngân hàng, bạn nên so sánh giữa hai phương án này, theo các tiêu chí sau:

  1. Thứ nhất, thủ tục và quy trình vay. Thông thường, vay ngân hàng sẽ có thủ tục và quy trình vay chặt chẽ theo đúng các quy định pháp lý. Việc đi vay họ hàng hay người quen có vẻ dễ dàng hơn hẳn và không mất nhiều thời gian nộp hồ sơ. Tuy nhiên đi kèm với điều này sẽ là mức độ rõ ràng của quyền lợi và nghĩa vụ của bạn, hãy cân nhắc kĩ trước khi bắt đầu lựa chọn.
  2. Thứ hai, lãi suất cho vay của ngân hàng thông thường cũng cao hơn so với vay của người quen. Nếu chỉ chọn vay họ hàng vì tin tưởng hoặc quan hệ, ngân hàng sẽ là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Vì mức lãi suất cho vay thông thường của các NH đều đang rất cạnh tranh và hợp lí hơn nhiều so với việc đi vay từ các nguồn khác.
  3. Thứ ba, tiến độ thanh toán cả gốc và lãi tại ngân hàng là theo hợp đồng tín dụng còn đối với họ hàng, người quen là theo thỏa thuận. 
  4. Thứ tư, tài sản thế chấp. Nếu vay ngân hàng bạn cần phải thế chấp tài sản, còn vay họ hàng cơ bản dựa trên tín chấp. 
  5. Thứ năm, các quyền lợi và trách nhiệm khi vay vốn. Khi xảy ra xung đột về nghĩa vụ trả nợ, bạn sẽ phải thực hiện theo các quy định tại hợp đồng tín dụng khi vay ngân hàng và phải tuân thủ các quy định pháp luật chung. Còn trong trường hợp vay họ hàng, người quen thì thường xử lý dựa trên quan hệ xã hội mà hầu như không tuân theo các quy định pháp luật. Do vậy, bạn sẽ khó chứng minh được mình đúng khi gặp những bất lợi trong quan hệ tín dụng với người thân và họ hàng của bạn.
  6. Thứ sáu, sự rạch ròi trong quan hệ tín dụng. Vay ngân hàng thuần túy là quan hệ kinh tế tài chính còn vay họ hàng chịu ảnh hưởng của yếu tố quan hệ tình cảm, dòng tộc. Do vậy, khi có những tranh chấp phát sinh, bạn có thể gặp rắc rối vì sự thiếu rõ ràng nếu chọn vay nợ từ người thân, trong khi những rủi ro thế này sẽ được hạn chế hơn nhiều nếu chọn đi vay ngân hàng.

Căn cứ vào so sánh 6 yếu tố nêu trên, bạn có thể chủ động quyết định lựa chọn phương án nào phù hợp với bạn nhất. Nếu bạn chọn đi vay tiền họ hàng, khoản vay của bạn sẽ “mềm” hơn, khi lãi suất và thời gian cho vay không bị bó buộc như vay NH. Tuy nhiên chính điều này lại là rào cản lớn khi thời gian cho vay có thể bị rút ngắn lại nếu người cho vay gặp các vấn đề tài chính, hoặc các khoản thanh toán nợ sẽ không được ghi chép lại rõ ràng trong một số trường hợp, gây bất lợi cho người vay là bạn, đồng thời làm tăng rủi ro pháp lí hơn nhiều so với khi kí hợp đồng vay với ngân hàng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc đến những mặt thiệt hơn trước khi quyết định đi vay và có những lựa chọn phù hợp với điều kiện của bạn.

Tại BankExpress, chúng tôi sẽ có câu trả lời tốt nhất đối với các câu hỏi của bạn. Nếu bạn đang lo lắng về các quy định hay điều kiện cho vay của ngân hàng, chúng tôi sẽ tiến hành so sánh và cho bạn những câu trả lời xác thực nhất. Chúc bạn tìm được phương án vay tốt nhất, để sở hữu ngôi nhà mơ ước nhé! BankExpress tự hào là người đồng hành đáng tin cậy nhất của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được chia sẻ và tư vấn miễn phí, đội ngũ BankExpress sẽ luôn có mặt và sẵn sàng trả lời các thắc mắc của bạn!

Hotline (24/24): 0927 202 888

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!