Chuyển tiền nhầm tài khoản của người khác? Muốn lấy lại số tiền đã chuyển nhầm nhanh nhất? Mặc dù đây là tình huống xảy ra ngoài mong muốn và đôi khi biết tài khoản người nhận, nhưng người chuyển vẫn không thể lấy lại được tiền ngay. Thông tin hữu ích sau đây giúp giải quyết vấn đề này một cách đơn giản và hướng dẫn những điều cần thực hiện để có thể lấy lại được khoản tiền đã chuyển nhầm.

chuyển tiền nhầm tài khoản
Chuyển tiền nhầm tài khoản

Các nguyên nhân dẫn đến chuyển khoản nhầm

Khi sử dụng tài khoản ngân hàng, một trong những tính năng được sử dụng thường xuyên là chuyển khoản giữa các tài khoản trong cùng ngân hàng hoặc khác ngân hàng. Sự cố nhầm lẫn có thể do các nguyên nhân sau:

 • Ghi sai tên người nhận hoặc số tài khoản ngân hàng: Đây là trường hợp thường gặp nhất do số tài khoản ngân hàng thường rất dài và khó nhớ. Nhân viên ngân hàng cũng không kiểm tra kỹ để hỏi lại khách hàng nên đã chuyển khoản nhầm.
 • Chuyển nhầm số tiền: Việc nhập nhầm một chữ số đã có thể làm cho số tiền bạn gửi cao hơn mức cần gửi.
 • Chuyển khoản qua cây ATM, Online banking hoặc ứng dụng di động: Trong trường hợp này, bạn có thể ghi sai số tài khoản ngân hàng sau đó nhấn gửi mà không kiểm tra kỹ.

Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm

Hãy nhanh chóng liên hệ với ngân hàng của mình để được hỗ trợ giải quyết vấn đề. Bạn cần cung cấp thông tin chi tiết về giao dịch, bao gồm ngân hàng chuyển đi, số tài khoản và số tiền đã chuyển đi. Ngân hàng sẽ liên lạc với ngân hàng nhận tiền để yêu cầu hoàn trả số tiền cho bạn.

Thời gian hoàn trả có thể phụ thuộc vào ngân hàng nhận tiền và quy trình giải quyết tranh chấp tại đó. Các bước làm việc với ngân hàng để giải quyết vấn đề này như sau:

Chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng

Hành động chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng được hiểu là việc gửi tiền tới một tài khoản nhận có cùng hệ thống với ngân hàng của bạn. Ví dụ, nếu bạn sử dụng ngân hàng Agribank và gửi tiền nhầm cho chủ thẻ của một tài khoản Agribank khác thì đây là trường hợp chuyển khoản nhầm tài khoản Agribank.

 • Bước 1: Kiểm tra và chụp lại ảnh giao dịch sai sót, sau đó đến chi nhánh ngân hàng mà bạn đang sử dụng.
 • Bước 2: Tới ngân hàng, bạn cần thông báo cho nhân viên biết rằng bạn đã chuyển khoản nhầm tiền cho người khác.
 • Bước 3: Cung cấp thông tin cá nhân và điền vào mẫu đơn khi được nhân viên ngân hàng yêu cầu.
 • Bước 4: Ngân hàng sẽ liên hệ với người nhận và yêu cầu họ trả lại số tiền cho bạn sau khi đã xác nhận giao dịch sai.

Điều quan trọng là bạn nên xử lý vấn đề này sớm nhất có thể. Việc thông báo sớm cho ngân hàng về lỗi chuyển khoản sẽ giúp giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Và đừng quên kiểm tra kỹ trước khi chuyển khoản để tránh việc chuyển tiền nhầm lẫn vào lần sau.

Lưu ý: Thời gian nhận được tiền sẽ phụ thuộc vào thiện chí của người nhận, do ngân hàng phải liên hệ và làm việc với người nhận.

Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm
Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm

Chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng

Nếu bạn đã gửi tiền nhầm sang tài khoản ngân hàng khác, việc lấy lại tiền sẽ khó khăn hơn, tuy nhiên vẫn có cơ hội để giải quyết vấn đề này. Ví dụ, nếu bạn đã chuyển khoản nhầm tới tài khoản của Vietcombank, trong khi bạn sử dụng ngân hàng BIDV, thì bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Ngay khi phát hiện bị chuyển tiền nhầm tài khoản, hãy mang theo chứng minh thư của bạn đến ngân hàng mà bạn đang sử dụng để giải quyết vấn đề này.
 • Bước 2: Tới ngân hàng, hãy thông báo cho nhân viên biết rằng bạn đã chuyển khoản nhầm tiền cho người khác.
 • Bước 3: Ngân hàng sẽ tiến hành các bước kiểm tra và rà soát. Sau khi xác nhận rằng đây là giao dịch chuyển nhầm, ngân hàng sẽ liên hệ với ngân hàng của người nhận để thông báo về sự cố và yêu cầu họ xử lý theo quy định.

Lưu ý rằng việc giải quyết vấn đề này có thể mất nhiều thời gian và cần sự chuyên nghiệp của ngân hàng để thực hiện. Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ trước khi thực hiện chuyển khoản để tránh việc gửi tiền nhầm lẫn. Đối với trường hợp này, quá trình nhận lại tiền có thể rất lâu và phụ thuộc vào mức độ cố gắng của cả hai ngân hàng cùng với sự thiện chí của người nhận.

Ngân hàng không thể tự xử lý

Các Ngân hàng cho biết rằng theo quy trình, khi phát hiện chuyển nhầm tiền, khách hàng phải đến quầy giao dịch của Ngân hàng thông báo để được hướng dẫn giải quyết. Nhưng Ngân hàng không thể tự xử lý trong trường hợp này.

 • Nếu trường hợp chuyển nhầm do lỗi từ nhân viên Ngân hàng, thì Ngân hàng có trách nhiệm liên hệ để lấy lại số tiền chuyển nhầm hoặc ứng tiền trả cho khách hàng.
 • Tuy nhiên, nếu lỗi chuyển nhầm do khách hàng, Ngân hàng chỉ hỗ trợ liên hệ với người nhận nhầm, chứ không thể tự ý trừ tài khoản khi chưa được chủ tài khoản cho phép.
 • Trường hợp không liên hệ được với chủ tài khoản nhận nhầm, khách hàng có thể làm đơn yêu cầu công an vào cuộc hoặc khởi kiện ra tòa.

Ngoài ra, quá trình giải quyết cũng sẽ kéo dài hơn nếu tài khoản nhận không cùng hệ thống. Khi đó, Ngân hàng gửi sẽ thực hiện tra soát và báo cho Ngân hàng nhận để biết tài khoản nhận là ai. Nếu người nhận không hợp tác, Ngân hàng sẽ thông báo đến khách hàng về kết quả xử lý.

Tại dự thảo về thanh toán không dùng tiền mặt đang được đưa ra lấy ý kiến, ngân hàng Nhà nước đưa ra quy định cho phép các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán được quyền phong tỏa tài khoản người nhận khi phát hiện nhầm lẫn, sai sót.

Dự thảo thay thế nghị định 101 về thanh toán không dùng tiền mặt

Các Ngân hàng cho biết đây là quy định cần thiết và khi chính thức được ban hành sẽ giúp khách hàng lấy lại số tiền chuyển nhầm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, theo các ngân hàng, cần có hướng dẫn chi tiết để phân biệt thế nào là khoản tiền chuyển nhầm và thực hiện phong tỏa theo yêu cầu của người chuyển thực sự không dễ.

Tham khảo: Phong toả tài khoản là gì? Các trường hợp ngân hàng được phong tỏa tài khoản khách

Có được sử dụng tiền chuyển khoản nhầm?

Mặc dù việc lấy lại tiền từ người chuyển nhầm có thể đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, nhưng luật pháp cũng ủng hộ người chuyển khoản trong trường hợp chuyển khoản nhầm. Nếu bạn đã gửi tiền nhầm và tìm được thông tin của người nhận, nếu không trả lại tiền khi được yêu cầu, người nhận có thể sẽ bị xử phạt theo luật pháp.

Nếu không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt hành chính theo quy định tại, phạt tiền từ 1-2 triệu đồng nếu sử dụng trái phép số tiền người khác chuyển nhầm; phạt từ 2-5 triệu đồng nếu chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

Điều 15 Nghị định 167 của Chính phủ

Nghiêm trọng hơn, người không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chiếm giữ trái phép tài sản, theo Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015. Khi đó sẽ bị phạt tiền sẽ từ 10-50 triệu, hoặc bị phạt tù cao nhất là 5 năm. Thậm chí, nếu sử dụng số tiền đó (tùy giá trị) thì bị truy cứu tội Sử dụng trái phép tài sản theo Điều 177, cao nhất 7 năm tù.

Xem thêm: Phong toả tài khoản là gì? Quy định về phong tỏa tài khoản

Bí quyết để tránh chuyển tiền nhầm tài khoản

Bí quyết để tránh chuyển tiền nhầm tài khoản
Bí quyết để tránh chuyển tiền nhầm tài khoản
 • Sử dụng tính năng lưu lại thông tin tài khoản để tránh nhập sai thông tin. Đây là cách đơn giản để tránh nhập sai thông tin khi chuyển tiền là sử dụng tính năng lưu lại thông tin tài khoản. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần nhập thông tin tài khoản một lần và lưu lại thông tin đó trên hệ thống của ngân hàng. Khi bạn cần thực hiện giao dịch tiếp theo, bạn chỉ cần chọn thông tin đã lưu và hệ thống sẽ tự động điền thông tin đó vào các trường tương ứng. Tính năng này giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm thiểu rủi ro nhập sai thông tin. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra lại thông tin trước khi xác nhận giao dịch để đảm bảo tính chính xác của thông tin.
 • Chuyển tiền sai số tài khoản: Vì số tài khoản của các ngân hàng thường rất dài, từ 9 – 14 kí tự thậm chí còn dưới dạng ẩn khi nhập thông tin chuyển khoản lúc giao dịch. Chính vì vậy, khi nhập thông tin số tài khoản đó hãy đọc thầm và nhập mỗi 3 chữ số một và rà soát lại, như thế sẽ ít sai sót hơn, không nên vội vàng khi nhập số tài khoản.
 • Chuyển tiền sai tên người nhận: nếu như chuyển tiền tại ngân hàng thì bạn nên cung cấp đúng họ và tên người nhận, còn nếu như chuyển tiền tại ATM hay chuyển khoản online thì sau khi nhập đúng số tài khoản người thụ hưởng thì hệ thống sẽ hiện tên chủ tài khoản đó, khi đó bạn cần kiểm tra lại cho đúng.
 • Chuyển nhầm số tiền cần gửi: lưu ý khi bạn nhập nhầm một chữ số đã có thể làm cho số tiền bạn gửi cao hơn mức bạn cần gửi, nếu như ít hơn thì bạn thực hiện tiếp giao dịch, vậy nên cẩn trọng khi nhập số tiền cần chuyển nhé.
 • Trước khi xác nhận việc chuyển tiền, hãy kiểm tra kỹ thông tin đã nhập, bao gồm số tài khoản, họ tên người nhận và số tiền cần chuyển để đảm bảo không nhập sai thông tin. Nếu có sai sót, bạn có thể sửa chữa trước khi hoàn tất giao dịch. Việc kiểm tra thông tin trước khi xác nhận chuyển tiền sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không mong muốn, đồng thời giúp quá trình chuyển tiền được thực hiện chính xác và nhanh chóng hơn.

Các câu hỏi liên quan đến chuyển khoản nhầm

Tôi phải làm gì nếu tôi đã chuyển khoản nhầm?

Nếu bạn đã chuyển khoản nhầm, bạn nên liên hệ ngay với ngân hàng mà bạn sử dụng để thông báo về tình huống này. Sau đó, ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn trong việc khắc phục tình trạng này bằng cách liên hệ với chủ tài khoản nhận để yêu cầu trả lại số tiền đã chuyển nhầm.

Sử dụng tiền chuyển khoản nhầm?

Trong trường hợp bạn gửi tiền nhầm sau đó tìm được thông tin của người nhận, nếu như yêu cầu người đó giao trả mà họ cố tình không trả sẽ bị xử phạt theo pháp luật.

Tôi sẽ nhận lại số tiền đã chuyển nhầm không?

Tùy thuộc vào tình huống cụ thể, nhưng nếu bạn đã thông báo kịp thời với ngân hàng và cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết, khả năng cao là bạn sẽ nhận lại số tiền đã chuyển nhầm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quá trình khắc phục có thể mất nhiều thời gian hơn.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!