[CẬP NHẬT LIÊN TỤC] Theo biểu lãi suất niêm yết mới nhất ngày 09/03, lãi suất tiền gửi điều chỉnh giảm từ 0,05-0,3% tại nhiều ngân hàng ở cả kỳ hạn ngắn và dài hạn nhưng hầu hết vẫn giữ ở mức ổn định ở mức 4,3-5%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,3-7,8%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,8-8,4%/năm với kỳ hạn dài trên 12 tháng.

Tiền gửi có kỳ hạn tốt nhất ở đâu?

Nhiều ngân hàng như OCB, MSB, Techcombank, NCB, Bắc Á, TPBank, ABBank, Bắc Á Bank bắt đầu điều chỉnh giảm từ 0,05-0,3% cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Riêng ngân hàng ABBank và NCB lại điều chỉnh tăng 0,2% lãi suất huy động ở một số kỳ hạn trên 12 tháng.

Lãi suất tiền gửi câp nhật nhất tháng 3/2020

Nhóm ngân hàng trả lãi suất cao nhất nằm trong nhóm các ngân hàng TMCP tư nhân với mức trên 8% có các ngân hàng như NamABank (8,6% – cao nhất hệ thống), Eximbank (8,4%), NCB & ABBank (8,3%), Vietcapitalbank (8,2%) và BacABank & CB (8,0%)… cho các kỳ hạn trên 12 tháng. Nhóm các ngân hàng còn lại dao động từ mức 7,3% – 8,4%.

Đối với nhóm lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn dưới 12 tháng, mức dao động lãi suất tại từng kỳ hạn của các ngân hàng không có biên động đáng kể. Lãi suất nằm trong khoảng từ 4,3% -5% (kỳ hạn 3 – 6 tháng); 5,4% – 7,3% (kỳ hạn 9 tháng) và 6,8% – 8% (kỳ hạn 12 tháng). Như vậy, lãi suất có kì hạn 12 tháng tại quầy dao động có sự chênh lệch rõ rệt tới 1,2 điểm % giữa các ngân hàng.

Riêng nhóm 4 ngân hàng quốc doanh mức mức lãi suất cao nhất là 6,8%/năm áp dụng cho các khoản tiền gửi từ 12 tháng trở lên tại Agribank, Vietcombank, BIDV và VietinBank.

Tiền gửi không kỳ hạn có lãi suất nào?

Khách hàng thường giữ tiền trong tài khoản ngân hàng với mục đích chủ yếu là để thuận tiện cho việc thanh toán nên ít khi quan tâm đến số tiền lãi nhận được. Nhưng trên thực tế, nếu để số tiền lớn trong tài khoản thanh toán hoặc gửi tiết kiệm theo tuần, tiền lãi mà khách hàng nhận được không hề nhỏ cho dù mặt bằng lãi suất thấp kỷ lục như hiện nay.

Nhóm ngân hàng trả lãi suất cao nhất “gọi tên” BacABank, SCB (0,8%/năm) và HDBank (0,7%/năm). Tính ra nếu có 10 tỷ đồng, người gửi tiền tại các nhà băng này sẽ nhận được khoản lãi lên tới gần 220 nghìn đồng mỗi ngày.

Vietcombank, BIDV, VietinBank, LienVietPostBank, SeABank, Techcombank, Agribank… trả lãi suất thấp nhất, chỉ từ 0 – 0,2%/năm. Bù lại, dịch vụ thanh toán được cung cấp bởi những ngân hàng này được đánh giá là tiện lợi (mạng lưới rộng và khách hàng đông) và phí dịch vụ khá cạnh tranh hoặc miễn phí chuyển tiền toàn hệ thống…

Nhìn chung, mặc dù hiện nay do ảnh hưởng tiêu cục của Covid 19 nhưng Ngân hàng Nhà nước cho biết, thanh khoản của các ngân hàng thương mại vẫn đang dồi dào, không có hiện tượng thiếu vốn. Đồng thời với chỉ đạo quyết liệt từ Chính Phủ, kết hợp với khả năng giãn lộ trình đáp ứng các tỷ lệ an toàn, các ngân hàng sẽ không tăng lãi suất cho vay cũng như lãi suất huy động tỏng những tháng tới.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!