Trong không khí lo lắng bao trùm toàn thế giới về diễn biến phức tạp của đại dịch toàn cầu COVID 19, rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã chung tay đóng góp cho công cuộc phòng chống dịch Covid-19 của cả nước.

Tính đến 17h ngày hôm nay 17/3, 15 ngân hàng nhà nước và tư nhân đã ủng hộ 140 tỷ đồng tại buổi Lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid – 19 do Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Điều này thể hiện sự nỗ lực, đồng hành và chia sẻ khó khăn của ngành Ngân hàng đối với người dân, doanh nghiệp cũng như nền kinh tế.

Tuy nhiên, sự đồng hành của các ngân hàng đối với các cá nhân và doanh nghiệp đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch cũng rất đáng chờ đợi. Trong khi lãi suất tiền gửi được thông báo đồng loạt giảm theo quy định từ hôm nay 17/3 thì mọi người kỳ vọng các gói lãi suất cho vay đối với toàn bộ cá nhân và doanh nghiệp cũng sẽ nhận được sự miễn giảm tương ứng. Sự sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân, hy sinh lợi nhuận trong ngắn hạn để hỗ trợ khách hàng trong những thời điểm khó khăn như hiện nay là hết sức đáng trân trọng và ghi nhận.

Theo ông Phạm Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), quyết định giảm lãi suất điều hành của NHNN cũng trên cơ sở theo dõi sát diễn biến thị trường quốc tế, điều kiện kinh tế vĩ mô của Việt Nam, đặc biệt là áp lực lạm phát giảm bớt đi do giá dầu giảm mạnh. Quan điểm điều hành của NHNN là hỗ trợ giảm lãi suất đối với các nhu cầu vay vốn trên cơ sở cân nhắc các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô phù hợp, đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, an toàn hoạt động của hệ thống TCTD.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho hay, NHNN điều chỉnh lãi suất điều hành để phát tín hiệu rõ ràng, mạnh mẽ sẵn sàng hỗ trợ TCTD trong trường hợp cần tiếp cận vốn. Đồng thời, trên cơ sở mục tiêu kiểm soát lạm phát, NHNN giảm nhẹ lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng (lãi suất trên 6 tháng vẫn theo cơ chế thỏa thuận) sẽ tạo điều kiện cho TCTD cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng kéo dài kỳ hạn, qua đó, TCTD thuận lợi hơn trong việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí nhằm hỗ trợ khách hàng theo quy định tại Thông tư số 01/2020/TT-NHNN. Bên cạnh các giải pháp miễn, giảm lãi trong thời gian qua, việc giảm 0,5%/năm đối với lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên sẽ làm giảm chi phí vốn của doanh nghiệp.

Có thể nói, trong tình huống khó khăn hiện nay, hầu hết các cá nhân và đặc biệt là các doanh nghiệp đều chịu tác động rất lớn ảnh hưởng đến khả năng duy trì hoạt động. Vì vậy, những tín hiệu “giảm lãi vay” cho toàn bộ các khoản vay mới là điều mọi người dân hết sức kỳ vọng và mong chờ. Tuy nhiên, chúng tôi mong chờ hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi đối với dư nợ cũ trong thời gian tối đa 6 -9 tháng tới để hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân từng bước giảm nhẹ thiệt hại hiện nay.

Theo thông tin khảo sát của BankExpress, trong những ngày gần đây các ngân hàng sau đang xây dựng hoặc triển khai các chương trình miễn giảm lãi suất cho khách hàng:

  • VietinBank: đang triển khai các chương trình tín dụng không giới hạn qui mô đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp, ưu đãi lãi suất cho vay cố định, vay ưu đãi lãi tri ân… với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,25% – 3%/năm so với thông thường.
  • VIB: đã triển khai gói hỗ trợ giảm lãi suất và giảm phí nhằm hỗ trợ gần 600 khách hàng doanh nghiệp bị thiệt hại. Theo ước tính ban đầu, ngân hàng sẽ có khoảng gần 6.500 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có khoảng 86 doanh nghiệp lớn và vừa, còn lại là doanh nghiệp siêu nhỏ và khách hàng cá nhân. Tổng dư nợ của khách hàng doanh nghiệp được giảm lãi trong đợt này là khoảng 2.500 tỷ đồng với mức lãi giảm từ 0,5 – 1,5%/năm.
  • VPBank PVCombank: lãi suất cho vay giảm thêm để hỗ trợ doanh nghiệp có ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch và mức giảm sẽ được các đơn vị kinh doanh trình lên khối để có phê duyệt.
  • ACB: cũng tung ra gói tín dụng ưu đãi quy mô lên đến 25.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi hấp dẫn từ nay đến hết 30.06.2020. Trong đó, với gói vay ưu đãi này, ACB dành 13.000 tỷ đồng cho các khách hàng cá nhân và 12.000 tỷ đồng cho các khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME). Với các khách hàng là cá nhân, gói vay này ưu đãi lãi suất tối thiểu từ 7,5%/năm cho các khoản vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn và 8.5%/năm cho các khoản vay trung dài hạn. Với gói ưu đãi lần này, khách hàng có thể lựa chọn nhiều kỳ hạn cố định lãi suất đầu tiên lên đến 36 tháng. Ngoài ra, khách hàng vay vốn theo chương trình này chưa phải trả nợ vốn gốc (ân hạn vốn) trong 12 tháng và được áp dụng chính sách miễn phí trả nợ trước hạn linh hoạt trong thời gian ân hạn vốn.
  • Sacombank: triển khai nguồn vốn 10.000 tỷ đồng với lãi suất giảm mạnh đến 2% một năm dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vay phục vụ sản xuất kinh doanh. Căn cứ vào phương án kinh doanh và sử dụng nguồn vốn, khách hàng có thể vay vốn ngắn hạn với lãi suất tối thiểu 6,5% một năm đối với doanh nghiệp và 8,5% một năm đối với cá nhân. Thời gian triển khai gói vay sẽ kết thúc vào ngày 30/6 hoặc khi hết hạn mức.
  • UOB: chuẩn bị thông báo giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, đang đợi thông báo chính thức.

Chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin tiếp theo trong thời gian sớm nhất. Quý khách hàng có thể gọi trực tiếp Hotline 0927 202 888 hoặc theo dõi Blog BankExpress của chúng tôi để được cập nhật chính xác nhất.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!