Theo các thông tin đề xuất trong bài viết gần đây, chúng tôi mong chờ hệ thống ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi đối với dư nợ cũ trong thời gian tối đa 6 -9 tháng tới để hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân từng bước giảm nhẹ thiệt hại về kinh tế do đại dịch Covid gây ra hiện nay. Và ngân hàng VIB là ngân hàng đầu tiên đã hưởng ứng lời kêu gọi này. Chính sách giảm lãi được áp dụng cho toàn bộ khách hàng hiện hữu gồm doanh nghiệp lớn, vừa, nhỏ và siêu nhỏ ở mọi lĩnh vực. BankExpress sẽ liên tục cập nhật các thông tin tích cực từ các ngân hàng liên quan trong thời gian tới.

Danh sách các ngân hàng miễn giảm cho mọi DN & không yêu cầu chứng minh thiệt hại từ Covid 19

VIB: giảm 0,5 đến 2% lãi suất cho các doanh nghiệp từ 1/4

VIB là một trong những ngân hàng đầu tiên giảm 0,5 đến 2% lãi suất cho các doanh nghiệp đang vay trung, dài hạn, áp dụng từ 1/4.

Khách hàng hiện hữu gồm doanh nghiệp lớn, vừa, nhỏ và siêu nhỏ ở mọi lĩnh vực đều được giảm lãi suất, áp dụng cho tất cả các khoản vay trung dài hạn bằng tiền đồng có lãi suất hiện hữu từ 9,5%, trừ trái phiếu, đại diện VIB cho biết. Theo ước tính ban đầu, sẽ có khoảng 9.500 khách hàng với khoảng 10.000 tỷ đồng dư nợ ngay lập tức được hưởng hỗ trợ, trong nỗ lực của VIB nhằm giúp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng bởi Covid-19.

Gói mở rộng hỗ trợ lãi suất mà VIB vừa công bố chiều ngày 31/3 là gói hỗ trợ tiên phong trong ngành ngân hàng, áp dụng ngay lập tức cho các khoản vay hiện hữu, bên cạnh các gói dành cho các khoản vay mới. Đây được đánh giá là một trong những biện pháp hỗ trợ thiết thực và ý nghĩa dành cho các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc trả nợ gốc, lãi cho các khoản vay hiện tại.

“Chúng tôi áp dụng giảm lãi đến 2% trong 6 tháng cho mọi khách hàng doanh nghiệp hiện hữu, ở tất cả các phân khúc, ở tất cả ngành nghề, cho mọi khoản vay trung dài hạn bằng tiền đồng, không kể trái phiếu, với lãi suất hiện hữu từ 9,5%. Hỗ trợ này lập tức có hiệu lực từ ngày mai, 1/4”, ông Hàn Ngọc Vũ – Tổng giám đốc VIB, cho biết.

Ngân hàng cho biết sẽ thông báo chính sách này đến khách hàng, tự động giảm lãi mà không cần doanh nghiệp phải đề nghị hỗ trợ hay chứng minh bất kỳ khó khăn nào gặp phải. Sau gói này, VIB sẽ nghiên cứu các gói hỗ trợ khác tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Trước đó, VIB cũng là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai gói hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ Covid-19. Gói này áp dụng cho các khoản vay mới, bao gồm vay vốn ngắn hạn và vay vốn lưu động, giảm lãi suất từ 0,5-1,5% một năm, với hơn 2.600 tỷ đồng dư nợ được áp dụng từ ngày 23/1. Như vậy, cho tới nay, cùng với sự hỗ trợ của toàn ngành ngân hàng, VIB đã đưa ra gói hỗ trợ cho cả khoản vay hiện hữu và khoản vay mới, với mức lãi suất hỗ trợ lên đến 2,0%.

Đây là động thái hết sức nhanh chóng và tích cực trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu hệ thống ngân hàng ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong cuộc họp chiều 31/3, Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát, cắt giảm chi phí hoạt động, trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay.

HDBank: giảm lãi suất cho vay tới 4,5% với mọi khách hàng từ 31/3

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank – HDB) vừa phát đi thông báo cho biết, trên tinh thần chung tay chia sẻ trước những ảnh hưởng phức tạp của dịch bệnh, HDBank triển khai gói giảm lãi suất vay ưu đãi từ 2 – 4,5% cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trong cả nước.

Hỗ trợ này có hiệu lực từ ngày 31/03/2020. Đặc biệt HDBank sẽ tự động giảm lãi mà không cần khách hàng phải đề nghị hỗ trợ hay chứng minh bất kỳ khó khăn nào gặp phải; miễn phí cam kết rút vốn, phí hạn mức tín dụng dự phòng.

Ngân hàng cũng thiết kế nhiều gói tín dụng cho nhiều đối tượng khách hàng trong mùa dịch Covid 19 như 10.000 tỷ đồng cho hỗ trợ bình ổn giá hàng tiêu dùng, nhu yếu phẩm, lãi suất linh hoạt chỉ từ 6,5%/năm dành cho doanh nghiệp cung ứng hàng hóa, dịch vụ cho cho các chuỗi siêu thị cho người dân; dành 5.000 tỷ đồng tài trợ ưu đãi cho các khách hàng SMEs; dành 3.000 tỷ đồng tài trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dược, thiết bị-vật tư y tế nhằm đáp ứng nhu cầu đối phó dịch bệnh; gói 1.000 tỷ đồng cho chuỗi nông nghiệp nông thôn đảm bảo sản xuất cung ứng lúa gạo cho cả nước đồng thời tiếp sức cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang có khó khăn vì xâm hạn mặn ở ĐBSCL…

LienVietPostBank: giảm lãi suất tới 2%/năm cho tất cả các khoản vay của khách hàng

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết vừa đưa ra gói tín dụng đặc biệt trị giá 10.000 tỷ đồng cho khách hàng vay nhằm khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, với lãi suất giảm tới 2%/năm so với mức lãi suất thông thường.

Gói hỗ trợ đặc biệt này được áp dụng cho cả các khoản vay mới và các khoản vay hiện hữu của các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân, áp dụng cho cả các khoản vay ngắn hạn, trung hạn lẫn dài hạn. Chương trình dự kiến được triển khai đến hết ngày 30/09/2020 hoặc hết quy mô gói.

Trước đó từ đầu tháng 3 LienVietPostBank cũng đã giảm 0,5/năm đối với các khoản vay của mọi khách hàng bằng VND trong khi giảm 0,5%/năm với các khoản vay USD của doanh nghiệp.

Lãnh đạo LienVietPostBank cam kết sẽ cấp đủ nguồn lực tín dụng để hỗ trợ các khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn về tài chính, giúp các khách hàng giảm bớt áp lực trả nợ vay để từng bước ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội.

Danh sách các ngân hàng miễn giảm DN cho đối tượng chứng minh được thiệt hại từ Covid 19

Vietcombank: giảm lãi suất 1 đến 1,5%cho dư nợ hiện hữu đến hết 30/9

Đại diện cho Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành – chủ tịch HĐQT – khẳng định tiếp tục kéo dài chính sách giảm lãi suất 1 – 1,5%/năm đối với dư nợ hiện hữu đến hết ngày 30-9, thay vì hết tháng 4 như công bố trước đây. Đối tượng áp dụng là khách hàng chịu ảnh hưởng của COVID 19 theo quy định tại thông tư 01 do Ngân hàng nhà nước ban hành từ 17/3/2020. Với chính sách này, Vietcombank ước tính giảm lợi nhuận 300 tỉ đồng để chia sẻ khó khăn với khách hàng bị thiệt hại bởi dịch bệnh này.

Còn đối với khoản cho vay mới, Vietcombank áp dụng lãi suất cho vay giảm 2%-2,5% so với hiện nay. Đặc biệt, lãi suất cho vay đối với các khách hàng sản xuất mặt hàng thiết yếu có được giảm tối đa với mức áp dụng chỉ từ 4,5-5%/năm. Mức này thấp hơn rất nhiều so với lãi suất huy động hiện nay.

Liên quan đến chính sách giảm lãi suất, cũng theo ông Thành, từ ngày 11-2 Vietcombank đã giảm lãi suất cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Dư nợ được ngân hàng này giảm lãi suất là 112.000 tỉ đồng với mức giảm 1 – 1,5%/năm so với trước đó.

Thời gian triển khai: đến hết tháng 9/2020.

Vietinbank: xem xét giảm tiếp 2% cho khách hàng kinh doanh trong lĩnh vực phục vụ các nhu cầu tiêu dùng thiết yếu.

Vietinbank đang triển khai các chương trình tín dụng không giới hạn qui mô đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp, ưu đãi lãi suất cho vay cố định, vay ưu đãi lãi tri ân… với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,25% – 3%/năm so với thông thường. Đồng thời, cam kết tiếp tục xem xét giảm 2%/năm lãi suất cho vay đối với các khách hàng kinh doanh các lĩnh vực phục vụ các nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân.

Theo Vietinbank, đến hết tháng 3 ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay 0,5 – 1,5%/năm tùy khách hàng, tùy mục đích vay vốn cho gần 3.000 khách hàng.

LievietPostbank: giảm tối đa 0,5% cho KHDN có hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại bị ảnh hưởng bới COVID 19

Lienvietpostbank xem xét giảm tối đa 0.5% lãi suất vay cho khách hàng doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại. Bên cạnh đó, khách hàng bị ảnh hưởng năng sẽ được cơ cấu thời gian trả nợ hoặc là giảm lãi, gia hạn thanh toán lãi.

Trong chương trình cho vay ưu đãi tiếp sức sản xuất kinh doanh này, các khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp của LienVietPostBank sẽ được áp dụng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%/năm, thời gian vay vốn tối đa 12 tháng, thời gian xử lý nhanh chóng với thủ tục hồ sơ đơn giản.

Sacombank: ưu đãi lãi suất vay đến 2%/năm phục vụ sản xuất kinh doanh

Bên cạnh đó, nhằm hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, Sacombank sẽ có chính sách cơ cấu nợ, giảm lãi suất vay theo quy định, hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước đối với nhóm khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19, cụ thể là các khách hàng hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, du lịch, nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, dệt may, da giầy, nông nghiệp, nông thôn…

MB: giảm lãi suất vay đến 0.9%/ năm dành cho khách hàng doanh nghiệp SME

Chương trình hướng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ có dòng tiền thường xuyên về MB. Theo đó, CASA CREDIT đưa ra các chính sách ưu đãi lãi suất cho vay ngắn hạn khác nhau để doanh nghiệp lựa chọn.

Ưu đãi 1 dựa trên doanh số chuyển tiền về của khách hàng tại MB trong Quý liền trước. Doanh số chuyển tiền về càng nhiều, doanh nghiệp sẽ được ưu đãi giảm lãi suất càng cao, tối đa giảm lãi suất vay đến 0.7%/năm trong Quý liền sau.

Ưu đãi 2, chỉ cần giải ngân khoản vay 100% vào tài khoản đối tác tại MB, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được giảm ngay lãi suất 0.2%/năm đối với khoản vay đó .

Ưu đãi 3 được áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp thỏa mãn đồng thời cả 2 ưu đãi trên, khi đó, lãi suất cho vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ giảm tối đa lên đến 0.9%/ năm.

BIDV: giảm đến 2%/năm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp

Đối với dư nợ hiện hữu: Ngân hàng sẽ cơ cấu lại nợ, giãn thời gian trả nợ gốc, lãi và giảm đến 2%/năm (đối với các khoản vay bằng VND) cho các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực, ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mức giảm cụ thể tùy thuộc từng lĩnh vực, ngành nghề và mức độ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của doanh nghiệp.

Đối với nhu cầu vay mới: BIDV có các gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có nhu cầu vay mới với lãi suất giảm 2% so với lãi suất cho vay cùng loại ngày 31/12/2019. 

Thời gian triển khai giảm lãi suất cho vay (gồm cả dư nợ hiện hữu và dư nợ mới) áp dụng đến ngày liền kề sau 03 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19.

KienLongBank: quyết định giảm 3%/năm lãi suất cho vay đối với cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. 

Đối với các khoản vay hiện hữu: Kienlongbank quyết định giảm 3%/năm lãi suất cho vay trong hạn so với mức lãi suất đang áp dụng theo thỏa thuận của hợp đồng tín dụng đã ký kết đối với cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. 

Thời gian triển khai: áp dụng giảm lãi vay từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/6/2020, đối với những khách hàng tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ưu tiên 5 tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp là Kiên Giang, Bến Tre, Cà Mau, Tiền Giang và Long An), để hỗ trợ kịp thời và cấp bách đến những khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn.

VPBank: giảm lãi suất đến 2% cho doanh nghiệp gặp khó khăn mùa dịch

Đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm, mức giảm lãi suất tối đa 1,5%/năm đối với khoản vay VND, 1%/năm đối với khoản vay USD. Đối với các khoản vay không có tài sản bảo đảm, VPBank áp dụng mức giảm lãi suất tối đa 2%/năm đối với khoản vay VND và 1%/năm đối với các khoản vay USD.

Những doanh nghiệp được hưởng những ưu đãi này cần đáp ứng một số yêu cầu như: Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn, phương tiện vận tải; có hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, châu Âu chiếm tối thiểu 50% doanh thu của doanh nghiệp trong năm 2019; có nguồn nguyên liệu chiếm tối thiểu 50% từ thị trường Trung Quốc, Mỹ, châu Âu; cũng như gặp khó khăn trong vấn đề trả nợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo đánh giá của đơn vị kinh doanh.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải đáp ứng thêm một số điều kiện khác của VPBank như có xếp hạng tín dụng tốt qua nhiều kỳ liên tiếp; tình hình tài chính ổn định, minh bạch trước dịch được thể hiện qua các báo cáo kiểm toán.

TPBank: giảm lãi suất từ 1,5-2,5% so với mức lãi suất hiện hành cho khách hàng DN vừa và nhỏ cũng như DN lớn

Theo đó, TPBank có các gói 5.000 tỷ đồng cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, gói 4.000 tỷ đồng dành cho khách hàng doanh nghiệp lớn, và 3.000 tỷ dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất ưu đãi giảm 1,5-2,5% so với mức lãi suất hiện hành.

Bên cạnh việc cơ cấu lại nợ, giãn nợ gốc và lãi cho khách hàng theo quy định thì TPBank còn thực hiện giảm lãi suất từ 0,5% – 1% với các khách hàng hiện hữu bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch, với tổng số dư nợ có thể được xem xét lên tới 30.000 tỷ đồng.

ACB: giảm tới 2% lãi suất cho vay

ACB vừa triển khai thêm gói vay ưu đãi 10.000 tỷ đồng để đẩy mạnh hỗ trợ các khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19. Đây là giai đoạn hai của gói vay ưu đãi 35.000 tỷ mà ngân hàng đang thực hiện từ đầu tháng 2 đến nay nhằm hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trong ngày 31/03/2020, giai đoạn 2 của gói vay được tiếp tục triển khai thêm với 10.000 tỷ dành cho các khách hàng đặc biệt khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh do dịch Covid-19 cùng các ưu đãi: thời gian cho vay từ 36-48 tháng, vốn gốc được ân hạn đến 12 tháng và trả dần cho đến khi hết hạn khoản vay. Lãi suất vay thấp hơn đến 2% so với mặt bằng lãi suất vay của 2019.

Vietcapital: giảm 2,5% lãi suất cho vay

Ngân hàng Bản Việt (Viet Captial Bank) vừa có thông báo cho biết, nhằm hỗ trợ tối đa cho khách hàng là các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh trong các ngành bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19 và có doanh thu chính từ hoạt động kinh doanh sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, Ngân hàng Bản Việt tiếp tục mở rộng gói hỗ trợ lãi suất với mức giảm đến 2,5%/năm. Tùy từng khách hàng và mức độ ảnh hưởng cụ thể, Ngân hàng Bản Việt sẽ có chính sách lãi suất phù hợp. 

Trước đó, từ tháng 2/2020, Ngân hàng Bản Việt cũng đã áp dụng mức lãi suất hỗ trợ giảm từ 0,5%/năm -1%/năm cho các doanh nghiệp, tuỳ theo mức độ bị ảnh hưởng của doanh nghiệp.

SHB: giảm lãi suất cho vay tối thiểu 2%/năm so với lãi suất thông thường

Đầu tiên là gói tín dụng quy mô 25.000 tỷ đồng với nhiều ưu đãi về lãi suất cho vay, phí dịch vụ ngân hàng, đặc biệt giảm lãi suất cho vay tối thiểu 2%/năm so với lãi suất thông thường. SHB tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là cho vay để duy trì và khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch.

Tiếp theo là miễn hoặc giảm lãi suất, phí cho các khoản vay cũ, lãi suất ưu đãi tối thiểu 2% cho các khách hàng hiện hữu của SHB gặp khó khăn bởi dịch.

Ngoài các gói ưu đãi lãi suất, SHB vẫn tiếp tục triển khai các phương án cơ cấu nợ, giãn nợ và giữ nguyên nhóm nợ cũng như các phương án miễn giảm lãi, phí đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch theo đúng tinh thần của Thông tư 01/2020/TT-NHNN để hỗ trợ khách hàng tổng thể nhất.

MSB: công bố gói tín dụng 7.000 tỷ đồng hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng Covid – 19

Với mong muốn đồng hành cùng khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn do đại dịch COVID 19, từ nay đến hết 31/12/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai gói tín dụng 7000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn, áp dụng cho khách hàng có nhu cầu vay vốn tiêu dùng, kinh doanh.

Bên cạnh gói tín dụng cho khách hàng cá nhân, MSB cũng áp dụng giảm lãi suất đối với khách hàng doanh nghiệp. Cùng với đó, MSB triển khai việc kiểm tra, rà soát và đánh giá tình hình kinh doanh của từng khách hàng để đưa ra những biện pháp hỗ trợ kịp thời. Theo đó, một số khách hàng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh sẽ được xem xét ân hạn nợ, miễn/giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới/tái cấp hạn mức để ổn định sản xuất kinh doanh, theo đúng các quy định của Thông tư 01.

Như vậy tính đến thời điểm ngày 3/4 đã có nhiều ngân hàng công bố giảm mạnh lãi suất cho vay để giảm bớt khó khăn cho khách hàng, mức giảm phổ biến từ 2%/năm cho đến cao nhất là 4,5%/năm. Hiện theo thống kê của chúng tôi đã có 14 ngân hàng có thông báo chính thức.

Hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục nhận được tin vui từ các ngân hàng khác trong những ngày tới. Đừng quên BankExpress sẽ có báo cáo cập nhật định kỳ từ ngày 3-5 hàng tháng về lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay ưu đãi từ gần 40 ngân hàng hoạt động trên toàn quốc. Quý khách hàng có thể gọi trực tiếp Hotline 0927 202 888 hoặc theo dõi Blog BankExpress của chúng tôi để được cập nhật chính xác nhất.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!