Thời gian đọc: 5 phút

Nhà là tài sản tích góp và phấn đấu cả đời, là tài sản lớn nhất bạn sở hữu vì thế việc lựa chọn căn nhà sao cho phù hợp và mua nhà trả góp sao cho an toàn là rất quan trọng. BankExpress liệt kê 6 bước bắt buộc bạn cần trải qua để có được lựa chọn hoàn hảo.

vay ngan hang mua nha tr gop
Vay ngân hàng mua nhà trả góp

Xác định nhu cầu mua nhà

Không ai khác ngoài bạn là người hiểu rõ nhất nhu cầu về ngôi nhà mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, nếu chưa chắc chắn, hãy gặp đơn vị có kinh nghiệm để chia sẻ và nghe tư vấn. Bạn cũng có thể tự thu hẹp phạm vi tìm kiếm dựa trên các tiêu chí sau:

Các yếu tố cần xem xét khi có nhu cầu mua chung cư trả góp
Các yếu tố cần xem xét khi có nhu cầu mua chung cư trả góp
 • Vị trí: tuỳ vào mục tiêu mỗi người
 • Diện tích: để thuận tiện cho sinh hoạt của gia đình
 • Huớng nhà: phù hợp sở thích của gia chủ
 • Tiện ích nội khu và ngoại khu tránh những bất tiện lâu dài về sau. Người mua nên chú ý hạ tầng và giao thông khu vực để tránh tình trạng kẹt xe hoặc ngập nước.
 • Thời gian giao nhà: nhanh hay theo tiến độ
 • Mục đích cụ thể của người mua

Cân đối tài chính và so sánh giá

Tiếp theo tất nhiên là bài toán tài chính khi xem xét đến giá nhà. Khách hàng cần cân đối số tiền tự có từ nguồn tự tiết kiệm cũng như vay mượn từ người thân hoặc bạn bè. Bên cạnh số tiền này, rất nhiều người mua sẽ cần thêm vốn vay ngân hàng.

Từ những tính toán trên, người mua xác định được tổng số tiền dự kiến sẽ cần thu xếp để mua căn hộ. Lúc này, người mua cần danh sách các căn hộ có giá phù hợp với các tiêu chí đề ra để so sánh. Danh sách các yếu tố cần xem xét được liệt kê dưới đây:

 • Mức giá thị trường chung của khu vực đối với phân khúc căn hộ tương tự
 • Tiện ích của các dự án: dự án đầy đủ tiện ích sẽ có mức giá cao hơn
 • Tiến độ thanh toán: cân nhắc tiến độ thanh toán xem CĐT có yêu cầu thanh toán quá nhiều ngay từ đầu hay yêu cầu theo tiến độ xây dựng. Việc yêu cầu tiến độ thanh toán nhanh sẽ tăng áp lực tài chính và chi phí lãi (nếu có).
 • Chi phí vay ngân hàng trong trường hợp mua nhà trả góp. Kiểm tra chi phí bảo lãnh của Ngân hàng sẽ do CĐT hay người mua chi trả.

Tham khảo: Hướng dẫn đánh giá tài chính cá nhân trước khi vay ngân hàng

Xem xét uy tín của chủ đầu tư

Danh tiếng cũng như uy tín của CĐT là rất quan trọng đối với việc mua nhà hình thành trong tương lai. Lý do đơn giản là do những căn hộ này là nhà ở được hình thành trong tương lai, không phải tại thời điểm hiện tại. Uy tín Chủ đầu tư thể hiện ở các yếu tố sau:

Các yếu tố cần xem xét khi đánh giá độ uy tín của chủ đầu tư
Các yếu tố cần xem xét khi đánh giá độ uy tín của chủ đầu tư
 • Lịch sự phát triển và kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.
 • Chất lượng công trình đã triển khai (nếu có), được thể hiện qua tiến độ và chất lượng xây dựng. Sau khi ký Hợp đồng mua bán, người mua có thể gặp rủi ro chậm bàn giao nếu CĐT thiếu tiềm lực tài chính hoặc không uy tín.
 • Tiềm lực tài chính của CĐT thể hiện qua vốn điều lệ cũng như khả năng huy động vốn.
 • Tiến độ bàn giao sổ hồng được xác minh qua báo chí và dư luận.

Kiểm tra pháp lý dự án nhà chung cư

Theo quy định từ khi ký hợp đồng mua bán thì người mua nhà chung cư đã phải bắt đầu đóng tiền cho bên bán. Cụ thể, thanh toán lên đến 70% giá trị HĐMB khi chưa bàn giao nhà và lên đến 95% giá trị HĐMB khi nhận thông báo bàn giao. Do vậy, rủi ro lớn nhất mà người mua gặp phải chính là CĐT vì lý do nào đó không thể hoàn thành xây dựng nhà ở theo đúng lộ trình đã cam kết theo quy định trên HĐMB.

“Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng”.

Theo Khoản 4 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

Do vậy, khi mua nhà ở là tài sản hình thành trong tương lai, người mua nhà cần quan tâm đến ba yếu tố pháp lý sau:

 • Giấy phép xây dựng; và
 • Văn bản chấp thuận đủ điều kiện bán của Sở xây dựng; và
 • Thư Bảo Lãnh của ngân hàng trong việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Trong các yếu tố nói trên thì yếu tố thứ ba rất quan trọng. Đây là một trong những căn cứ để bảo vệ quyền lợi trực tiếp cho người mua nhà trong trường hợp CĐT không hoàn thành được việc bàn giao nhà chung cư đúng tiến độ.

Gợi ý của BankExpress

Khi không đủ thông tin để đánh giá Chủ đầu tư, để an toàn bạn có thể có áp dụng phương pháp đơn giản sau:

 • Kiểm tra dự án đã được Ngân hàng cam kết bảo lãnh tiến độ chưa. Theo quy định, chỉ khi dự án được cấp giấy phép xây dựng hoặc đủ điều kiện được bán nhà hình thành trong tương lai thì Ngân hàng mới cấp Thư Bảo Lãnh cho khách hàng mua nhà.
 • Khi tài trợ tín dụng, các Ngân hàng sẽ đánh giá phân loại CĐT. CĐT uy tín tỷ lệ tài trợ sẽ rất cao, có thể lên đến 70-80% giá trị căn hộ. Đối với những CĐT không được đánh giá cao, tỷ lệ tài trợ sẽ thấp hơn. 

Bên cạnh đó, người mua có thể trao đổi với chuyên gia của chúng tôi để có được đánh giá sát thực nhất.

Danh sách các dự án chung cư có cam kết bảo lãnh ngân hàng trên địa bàn TP. HCM

Xác định gói vay vốn ngân hàng tốt nhất

Sau khi xác định được căn nhà cần mua, vấn đề quan trọng tiếp theo sẽ là xác định phương án vay và lựa chọn gói vay ngân hàng mua nhà trả góp lãi suất thấp nhất, chi phí tiết kiệm nhất và chính sách ưu đãi nhất.

 • Nếu cần vay vốn ngân hàng, đừng lo lắng, BankExpress sẽ “sơ duyệt” hồ sơ vay bất cứ lúc nào bạn có nhu cầu.
 • Thông thường, nhân viên môi giới sẽ giới thiệu ngân hàng cho vay nhưng để lựa chọn gói vay tiết kiệm nhất và phù hợp nhất thì người mua cần nhiều hơn thế. Nhân viên môi giới chắc chắn sẽ không có kinh nghiệm chuyên sâu về ngân hàng. Nhân viên ngân hàng sẽ chỉ bán cho bạn gói vay mà ngân hàng họ có.
 • Chuyên gia BankExpress sẽ đồng hành để hỗ trợ bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhất giúp hành trình vay ngân hàng trở nên “thư thái” hơn.
 • Với các mục đích mua khác nhau, các gói vay sẽ được BankExpress điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của riêng bạn:
  • Khi mua nhà để ở: cần lưu ý khả năng vốn tự có và khả năng chi trả hàng tháng trong suốt thời gian vay.
  • Mua nhà để đầu tư: cần quan tâm đến chính sách ưu đãi, lãi suất, chính sách ân hạn gốc và chính sách phạt trả nợ trước hạn.
  • Mua nhà để cho thuê: cần cân nhắc yếu tố lãi suất, đặc biệt lãi suất sau thời gian ưu đãi.

Gợi ý của BankExpress

 • Tự thu xếp số tiền từ nguồn tự có số tiền tối thiểu 30%-40% giá trị căn hộ.
 • Tính toán cẩn thận số tiền phải trả hàng tháng và lịch trả nợ. Theo đó, người vay mua chung cư trả góp sẽ chủ động nguồn tiền, tránh bị phạt chậm trả (lãi suất phạt là 150% lãi suất vay).
 • Khi vay tiền ngân hàng, ngoài lãi suất cần lưu ý các yếu tố khác như các chi phí vay ngân hàng và điều kiện vay để tránh tình trạng bị động khi nộp hồ sơ vay. 

Tham khảo: Các bước vay mua nhà trả góp: Hướng dẫn từ A đến Z

Chốt giao dịch

Sau khi tự đánh giá và tìm được căn nhà cần mua, bạn nên gặp trực tiếp môi giới của dự án để xác nhận lại các thông tin dự án và các chính sách bán hàng. Khi đã chắc chắn với thông tin và quyết định của mình, người mua vẫn nên thận trọng khi xuống tiền cọc nếu chưa chắc về khả năng vay ngân hàng để tránh rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan.

Chúng tôi sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị hồ sơ vay, giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến các điều khoản vay để hợp đồng tín dụng được ký kết trên cơ sở đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu, khả năng tài chính và gói vay ngân hàng lãi suất thấp nhất, chi phí vay tiết kiệm nhất và chính sách ưu đãi nhất.

Tham khảo: Cam kết bảo lãnh – Bí quyết số 1 để nhận dạng dự án đủ pháp lý

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!