Dự án Charmington Iris do TTC Land phát triển đã không thể triển khai gần một năm nay do những lùm xùm về pháp lý. Khách hàng đặt cọc mua căn hộ tại dự án này nhiều lần muốn thanh lý hợp đồng nhưng đều gặp khó, trường hợp được thanh lý thì chờ mãi không thấy TTC Land hoàn trả tiền.

Dự án Charmington Iris (76 Tôn Thất Thuyết, quận 4) do Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Hiệp Phúc (Công ty Hiệp Phúc) ký kết hợp tác liên doanh với tên pháp nhân là Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP (Sabeco HP). TTC Land đóng vai trò là đơn vị phát triển dự án.

Dự án Charmington Iris có quy mô 35 tầng, với tổng mức đầu tư trên 1.200 tỉ đồng. Từ cuối năm 2018, TTC Land đã có nhiều hoạt động giới thiệu rầm rộ và nhận đọc cọc giữ chỗ của nhiều khách hàng.

Mô hình triển khai dự án từ TTC Land

Tuy nhiên, đầu năm 2019, UBND TP.HCM đã có quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris đã ban hành ngày 12/8/2016.

Lý do thu hồi là vì Tổng công ty Sabeco báo cáo không chính xác về tài sản sử dụng trên đất của khu đất và ý kiến của UBND quận 4 là đất trống, trong khi thực tế vẫn còn 14 hộ dân đang cư ngụ, cần rà soát làm rõ.

Dự án bị “đứng bánh” và chưa hẹn ngày tái khởi động.

Trong một thông cáo báo chí được TTC Land đưa ra sau đó, doanh nghiệp này cam kết sẽ thực hiện đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ với khách hàng như tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các nghĩa vụ của TTC Land tại hợp đồng đã ký kết với khách hàng.

Tuy nhiên, quá trình đòi quyền lợi của những khách hàng đã đặt cọc mua căn hộ tại Charmington Iris sau đó lại không suôn sẻ như phía TTC Land đã cam kết.

            Hình ảnh hiện trang khu đất hiện nay

Phản ánh với báo chí, chị K., một khách hàng mua căn hộ dự án trên, cho biết sau khi biết dự án không thể triển khai, chị đã rất nhiều lần liên hệ với TTC Land yêu cầu được thanh lý hợp đồng.

Tuy nhiên, khi nhận được đồng ý của TTC Land về thanh lý, chị K bức xúc vì trong hợp đồng thanh lý lại có quá nhiều điểm bất lợi cho người mua.

Cụ thể, hợp đồng thanh lý có nội dung “đổ lỗi” cho người mua rằng khách hàng đã đóng tiền và đơn phương yêu cầu thanh lý hợp đồng. Trong khi đó, lỗi này thuộc về phía chủ đầu tư, TTC Land vì không thể triển khai dự án.

Để được thanh lý, khách hàng chấp nhận mất chiếu khấu 10% cho tổng số tiền đã đóng cho TTC Land. Tuy nhiên, trong hợp đồng, khoản tiền này được ghi là khoản ưu đãi dành cho khách hàng.

Thậm chí, khi chị K đến ký hợp đồng thanh lý, nhân viên của TTC Land còn đưa ra đề nghị TTC Land sẽ vay lại khoản tiền của chị với mức lãi suất 12,5%. Chị K không đồng ý và yêu cầu phía TTC Land phải trả tiền ngay trong ngày ký hợp đồng thanh lý chứ không chờ đợi 15 hay 30 ngày như nhiều khách hàng khác.

Theo chị K, sở dĩ chị đòi trả tiền ngay là bởi đã có nhiều khách hàng sau khi ký hợp đồng thanh lý vẫn không nhận được tiền.

Chị H. là một trong số đó. Chị H được TTC Land thanh lý hợp đồng vào cuối tháng 8/2019 và cam kết hoàn trả toàn bộ tiền vào cuối tháng 9/2019. Tuy nhiên, sau hơn ba tháng trễ hẹn, chị H vẫn chưa được phía TTC Land lại tiền khiến chị rất thất vọng.

Trước đó, một khách hàng tên Đ, cũng đã phản ánh với nội dung tương tự. Cụ thể, khách hàng này đã ký hợp đồng đặt cọc để mua hai căn hộ tại dự án Charmington Iris. Tuy nhiên, do dự án vướng pháp lý, ngưng thi công nên khách hàng đã yêu cầu thanh lý hợp đồng với TTC Land.

Giữa tháng 7/2019, hai bên ký thanh lý hợp đồng với nội dung thanh lý hợp đồng sẽ mất 1,5% tổng giá trị hai căn hộ. Trong biên bản thanh lý, TTC Land cam kết sẽ trả lại tiền đã đóng cho khách hàng trong vòng 15 ngày.

Tuy nhiên, sau đó hơn một tháng, TTCL Land vẫn chưa trả tiền. Khi khách hàng gọi điện, nhắn tin thúc giục thì phía TTC Land lại hứa hẹn, thậm chí sau đó không phản hồi tin nhắn, điện thoại của khách hàng.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, dự án Charmington Iris không thể triển khai đã ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư. Đây hoàn toàn là lỗi của chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án vì không đảm bảo pháp lý khi rao bán, không đảm bảo tiến độ như cam kết với người mua.

Việc người mua đòi lại tiền đã đóng là chính đáng dựa trên các cam kết của hợp đồng. Phía đơn vị phát triến có trách nhiệm hoàn trả tiền cọc và đền bù lãi suất cho khách hàng.

Trong trường hợp hai bên không tìm được tiếng nói chung, khách hàng có thể khởi kiện ra toà để được pháp luật bảo vệ quyền lợi chính đáng.

Trên đây là những thông tin cập nhật về hiện trạng dự án Charmington Iris. Bạn đọc cần lưu ý tại thời điểm mở bán, chủ đầu tư cũng như đơn vị phát triển dự án đã không công bố Thư Bảo Lãnh của ngân hàng đối với khách mua căn hộ hình thành trong tương lai. Do vậy, đối với các dự án này việc chậm tiến độ triển khai hoặc thậm chí khả năng dự án không thể triển khai được là rất lớn. Đây là một đặc điểm rất đơn giản giúp khách hàng nhận biết được pháp lý dự án và tránh “xa chân” vào các dự án gây thất vọng và mất tiền oan.

Nếu bạn cần bất kì thông tin liên quan về dự án, pháp lý dự án và hỗ trợ vay, vui lòng liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0901 199 169 để nhận được những thông tin mới và chi tiết nhất.

6 Bước mua nhà thành công và an toàn

BankExpress tổng hợp và phân tích

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!