Thời gian đọc: 3 phút
  1. Dư nợ cho vay BĐS chiếm tỷ trọng lớn trên tổng dư nợ chưa kể một phần đang ẩn trong tín dụng tiêu dùng (vay mua sửa chữa nhà cửa)

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 6/2018 cho vay bất động sản chỉ tăng 2,19%, mức tăng thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Tỷ trọng cho vay bất động sản chiếm 7,5% tổng dư nợ nền kinh tế, con số này cũng thấp hơn rất nhiều so với những năm trước. Trong khi đó dư nợ tín dụng tiêu dùng đã tăng trưởng mạnh trong những năm qua. Bên cạnh các khoản vay với mục đích đầu tư bất động sản, cho vay cũng liên quan đến nhà đất là mua nhà, sửa nhà để ở đang được xếp vào mảng tín dụng tiêu dùng của người dân. Tính đến cuối năm 2017, dự nợ tín dụng tiêu dùng khoảng hơn 1,1 triệu tỷ đồng thì có tới 53% là cho vay mua, sửa chữa nhà ở. Điều này làm cho bức tranh về tín dụng bất động sản không chính xác, cần phải tách tín dụng mua nhà, sửa nhà khỏi tín dụng tiêu dùng để đưa về tín dụng bất động sản.

  1. Mặt bằng lãi suất tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm, đáng chú ý mức lãi suất cho vay có sự chênh lệch “khá” giữa ngân hàng nước ngoài vs. TMCP nhà nước vs. TMCP tư nhân. Mức chênh lệch giữa các ngân hàng không nên chỉ nhìn trên góc độ lãi suất nói chung, mà cần được phân tích và tính toán bằng việc đưa các yếu tố liên quan về mặt bằng chung như thời gian vay, lãi suất sau thời gian ưu đãi, phí phạt, điều kiện cho vay….

Tại BankExpress chúng tôi đã sử dụng các công cụ tài chính phức tạp nhằm đưa các yếu tố trên về cùng mặt bằng để so sánh, đánh giá và từ đó đưa ra các gợi ý về gói vay phù hợp nhất theo nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng.

Hiện nay, cạnh tranh giữa các ngân hàng ngày càng khốc liệt trong cuộc chiến giành thị phần. Điều này giúp cho khách hàng có thêm lợi thế và quyền lựa chọn đối tác vay nhiều hơn. Nhưng chính điều này vô hình chung lại khiến chúng ta thấy khó ra quyết định hơn trong các ma trận nhiều gói vay với các điều khoản rất khác nhau.

  1. Năm 2019, ngân hàng nhà nước tiếp tục siết tín dụng vào bất động sản:

  • Thông tư 19 chủa Ngân hàng Nhà nước (ngày 28/12/2017) sửa đổi, bổ sung Điều 17 Thông tư 36, quy định kể từ ngày 1/1/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản là 200%.
  • Chỉ thị 04 của Ngân hàng Nhà nước (ngày 2/8/2018) cũng khẳng định chủ trương “Không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt); Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông; Kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng, nhất là tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản”. Thực tế, các ngân hàng khó còn “room” tín dụng để cho vay bất động sản và sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn trong năm 2019.

Điều này sẽ làm cho thị trường bất động sản bớt hỗ loạn hơn do sự phân hoá giwũa các công ty BĐS ngày cáng lớn, Các công ty hoạt động tốt, có hệ thống quản trị và kế toán minh bạch sẽ dễ dàng mở rộng kênh huy động vốn trên thị trường chứng khoán hoặc phát hành trái phiếu quốc tế giúp doanh nghiệp chủ động trong nguồn vốn hoạt động kinh doanh và đảm bảo tiến độ triển khai cho các dự án của mình. BankExpress xin giới thiệu biểu đồ số liệu tổng quan thị trường tín dụng bất động sản được tổng hợp từ các số liệu đáng tin cậy.