Thời gian đọc: 2 phút

Tra cứu CIC là bước rất quan trọng trong việc lập hồ sơ làm thẻ tín dụng hoặc lập hồ sơ vay vốn cho khách hàng. Tra CIC khách hàng cho chúng ta biết khách hàng đã và đang có dư nợ tại các tổ chức tín dụng (TCTD) nào, biết được khách hàng có nợ xấu hay không hoặc chưa từng có dư nợ tại bất kỳ TCTD nào. Việc này giúp chuyên viên đưa ra quyết định xem khách hàng có đủ điều kiện vay vốn hay không và có đủ khả năng trả nợ nếu vay vốn thêm tại các TCTD hoặc ngân hàng.

Thời gian cần thiết:  10 phút.

 1. Vào trang web tra cứu lịch sử tính dụng của Ngân hàng nhà nước Việt Nam

  Điền tên đăng nhập và mật khẩu (do từng ngân hàng cấp) để đăng nhập vào hệ thống.

 2. Vào mục “Hỏi tin quan hệ tín dụng”, chọn “ Hỗ trợ tìm kiếm khách hàng”

  Mục “Địa bàn” ta chọn là “ Toàn quốc” và điền số CMT của khách hàng cần tìm và bấm “Tìm kiếm”. Trường hợp không xuất hiện mã số CIC thì cho biết là do khách hàng chưa có quan hệ tín dụng tại bất cứ TCTD nào thì lúc này ta chỉ cần điền tên khách hàng vào ô “Tên khách hàng” và in tờ giấy ra để kèm vào hồ sơ nội bộ trong hồ sơ vay vốn của khách hàng.

 3. Trường hợp có mã số CIC

  Copy lại sau đó bấm “Hỏi tin quan hệ tín dụng” và chọn vào mục “Chi tiết quan hệ tín dụng thể nhân”

 4. Hiển thị kết quả về khách hàng

  Nhập mã CIC đã copy vừa rồi vào ô “Mã số CIC” và ô “Mã số phiếu” mình nhập 1 số bất kỳ sau đó bấm Hỏi tin. Trong bảng CIC sẽ hiện toàn bộ quá trình sử dụng thẻ tín dụng của khách hàng mình dựa vào bảng xem khách hàng có nợ xấu hay không để xem khách hàng có phù hợp để được cấp tín dụng hay không.

Nếu tra CIC có thể hiện là khách hàng đang có dư nợ tại các TCTD thì xem khách hàng thế chấp bằng tài sản gì thì chúng ta tra thêm CIC về TSĐB là gì để biết thêm thông tin về tài sản mà khách hàng đang thế chấp tại các TCTD hoặc khách hàng có dư nợ trên thẻ tín dụng thì tra thêm CIC về thẻ tín dụng. Sưu tầm.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!