Thời gian đọc: 2 phút

Sau Vietcombank, VietinBank và Agribank, “ông lớn” còn lại trong nhóm Big4, BIDV vừa tăng lãi suất huy động thêm 1 điểm % tại một số kỳ hạn.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa tăng mạnh biểu lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn. Đây là lần thứ hai ngân hàng này tăng lãi suất kể từ kể từ tháng 6

Cụ thể, với các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng, lãi suất huy động tăng thêm 1%/năm so với trước đó, lên ở mức 4,1%/năm và 4,4%/năm. Đối với kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng, lãi suất huy động được điều chỉnh tăng 0,7%/năm, lên mức 4,7%/năm và 4,8%/năm. Với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất tăng thêm 0,8 điểm % so với trước đó lên 6,4%/năm.

Lãi suất huy động của BIDV tăng thêm 1 điểm %. (Nguồn: BIDV).

Trước đó, ba “ông lớn” ngân hàng là Vietcombank, VietinBank và Agribank đã tăng lãi suất huy động  thêm hơn 1 điểm % ngay sau động thái tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đó, Vietcombank tăng lãi suất huy động từ 0,8-1,3 điểm %, VietinBank và Agribank cũng có mức tăng trương tự.

Không chỉ riêng nhóm quốc doanh, các NHTM cổ phần khác cũng tăng mạnh lãi suất huy động trong thời gian gần đây với mức lãi suất cao nhất áp dụng tại một số ngân hàng vượt mức 7%/năm, có nơi vượt mức 8%/năm.   

Việc tăng mạnh lãi suất huy động có thể khiến lượng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng dồi dào hơn, song cũng kéo theo những lo ngại về đà tăng của lãi suất cho vay.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) dự báo lãi suất huy động cho các kỳ hạn ngắn sẽ nhạy cảm hơn và có thể tăng từ 0,5-1 điểm % ngay trong quý IV/2022, các kỳ hạn dài sẽ ghi nhận mức tăng cao hơn là từ 1-1,5 điểm %. Từ đó, lãi tiền gửi bình quân toàn ngành dự báo tăng mạnh 1,14 điểm % so với đầu năm, đạt 4.56%.

Trong khi đó, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng mặt bằng lãi suất huy động tăng 1,5-2 điểm %, lãi suất liên ngân hàng nhìn chung sẽ cao hơn đáng kể các năm trước và khó có khả năng thấp hơn ngưỡng 4%.

Trao đổi bên thềm Tọa đàm ‘Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới’ diễn ra sáng 27/9, CEO WiGroup, ông Trần Ngọc Báu cho rằng NHNN sẽ còn những đợt tăng lãi suất tiếp nữa nhưng mức độ tăng, theo ông Báu, chỉ ở mức 1,5-2%.

Nói cách khác, lãi suất điều hành của Việt Nam sắp tới sẽ tăng nhưng mức độ tăng sẽ không quá mạnh vì giai đoạn tăng lãi suất mạnh nhất đã qua. Chính giai đoạn cuối quý III và đầu quý IV này mới là giai đoạn mà chúng ta sẽ chứng kiến lãi suất tăng rất mạnh trên mọi mặt trận.