Thời gian đọc: 3 phút Hiện nay nhiều người khi vay mua nhà do thiếu hiểu biết về kiến thức cũng như kinh nghiệm vay mua nhà đất là nguyên nhân khiến bạn cũng như nhiều người khác gặp rủi ro khi vay mua nhà đất hiện nay. Qua đây BankExpress đã tổng hợp nhiều ý kiến khách hàng và nhiều nguồn thông tin khác nhau dưới đây là 4 kinh nghiệm khi vay mua nhà đất không thể bỏ qua, sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn thuận lợi hơn trong việc mua nhà và có nhiều kinh nghiệm hơn khi vay mua nhà đất tại các ngân hàng. Trước khi bạn quyết định vay tiền ngân hàng mua nhà đất, để không hối hận về sau này bạn nên xem xét các yếu tố liên quan đến việc ngân hàng cho vay mua nhà đất được BankExpress tổng hợp ra 4 kinh nghiệm khi vay tiền ngân hàng mua nhà đất không thể bỏ qua Bốn kinh nghiệm khi vay mua nhà đất không thể bỏ qua  1.Lựa chọn nhu cầu mua đất, nhà ở phù hợp  Mua nhà hay đất đều vậy, trước khi quyết định bạn cần chắc chắn nhu cầu của bạn khi mua là gì ? Để làm chỗ mở cửa hàng kinh doanh hay là để chổ cả gia đình ở hay vừa để bán hàng vừa để ở. Bạn dự tính mua bao nhiêu m2 cho bao nhiêu người ở, có bao nhiêu phòng. Bạn muốn ở nơi cao cấp hay nơi hạng trung. Tùy vào nhu cầu mà tìm hiểu kinh nghiệm liên quan khác nhau. Xác định rõ nhu cầu sở hữu không hề thừa mà là bước quan trọng và đầu tiên trong hành trình mua nhà đất. Hãy chắc chắn bạn sẽ không bỏ qua bước này. 2. Chọn các ngân hàng cho vay mua nhà ưu đãi lãi suất thấp Hiện nay các ngân hàng điều đưa ra nhiều chương trình cho vay mua nhà ưu đãi lãi suất cho vay mua nhà thấp, khách hàng khi vay mua nhà được vay với mức lãi suất vay mua nhà thấp cùng thời gian vay mua nhà trả góp 20 năm kéo dài hạn mức vay 80% giá trị tài sản thế chấp. Việc lựa chọn các ngân hàng có chương trình cho vay mua nhà ưu đãi sẽ giúp khách hàng giảm bớt đáng kể các khoản chi phí phải trả khi vay mua nhà.

3. Bạn nên lưu ý xác định khả năng tài chính của mình

Nếu bạn có sẵn 1-2 tỷ đồng trong túi và xác định mua một ngôi nhà chẳng có gì đáng phải bận tâm. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có 2/3 hoặc 1/3 số tiền ấy, có nhiều việc bạn phải lưu ý. Trước hết, hãy tận dụng các mối quan hệ họ hàng, bạn bè để đặt vấn đề vay mượn. Nguồn tài chính này có lợi thế là hầu như bạn không phải trả lãi vay, cũng không chịu áp lực quá lớn về việc trả nợ sớm, trả nợ đúng hạn. Song với ưu điểm như trên, những khoản tiền này thường vụn vặt, có giá trị nhỏ, trong trường hợp đó, bạn tìm đến ngân hàng là giải pháp hữu hiệu nhất. Nhiều người thường có thói quen tìm nhà trước rồi mới đến ngân hàng đặt vấn đề vay vốn mua nhà, nhưng làm vậy đến khi bạn biết rõ số tiền có thể chi trong túi, cơ hội sở hữu ngôi nhà mơ ước đã rơi vào tay người khác. Bởi vậy, trước khi mua nhà, hãy khảo sát các ngân hàng cho vay mua nhà để so sánh từ hạn mức, lãi suất cho vay dự kiến đến các điều kiện trong hợp đồng vay mua nhà… để biết được khả năng tài chính tối đa của gia đình.Việc xác định khả năng tài chính cũng giúp khách hàng chủ động hơn trong việc thanh toán nợ hàng tháng, tránh việc vay quá nhiều vượt quá khả năng chi trả hàng tháng, dẫn đến rủi ro rơi vào nợ xấu ngân hàng.

4. Nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định vay tiền mua nhà

Trước khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn mua nhà, phải luôn nhớ giới hạn mức độ tối đa mà khả năng tài chính và trả nợ của mình cho phép. Hãy lên kế hoạch thanh toán trong tương lai và cân nhắc điều chỉnh giữa thu nhập và nhu cầu tài chính sắp tới, đặc biệt lưu ý sự thay đổi lãi suất cho vay. Rất nhiều người đã lâm vào cảnh khổ sở, chắt bóp chi tiêu khi lãi suất biến động mạnh khiến số tiền phải trả ngân hàng hàng tháng bỗng tăng vọt gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi. Trong thời điểm hiện nay, các ngân hàng đều khá linh hoạt cho khách hàng lựa chọn phương thức trả nợ như trả lãi + gốc hàng tháng, hoặc theo quý, song chỉ có ít ngân hàng đưa ra được giải pháp duy trì sự ổn định cho khách hàng. Khách vay mua nhà có thể chọn hình thức cố định số tiền phải trả hàng tháng dù lãi suất cho vay biến đổi. Điều này giúp khách hàng chủ động kế hoạch tài chính và tránh chịu những tác động không muốn trong trường hợp lãi suất biến động mạnh. Tóm lại Trên đây là bốn kinh nghiệm không thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà ở hiện nay. Tuy không thể giúp bạn chắc chắn mua được nhà đất tốt nhất nhưng nó sẽ là những lưu ý quan trọng giúp cho bạn thuận lợi hơn khi lựa chọn vay mua nhà đất hạn chế được những thiệt hại không đáng có. Nếu bạn không chắc chắn về các quyết định của mình khi mua thì đừng tiếc một chút tiền mà nên liên hệ với các chuyên gia tài chính ngân hàng để được tư vấn và có lựa chọn hợp lý nhất.